Chia sẻ 10+ kinh nghiệm thiết kế HVAC thực tế

Chia sẻ 11 kinh nghiệm thiết kế HVAC thực tế

Chào các bạn, khi mình mới ra trường đi xin việc thì có 1 việc rất mâu thuẫn. Đó là các nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm. Nhưng nếu không cho các sinh viên mới ra trường học việc thì họ lấy đâu ra kinh nghiệm.

Kể cả đối với những công ty không yêu cầu kinh nghiệm thì họ vẫn cần bạn phải biết 1 số kỹ năng nào đó có thể đáp ứng được với công việc. Chắng hạn như bạn có thể sử dụng thành thạo autocad, word,excel…

Chính vì lí do đó, hôm nay mình viết bài này nhằm chia sẻ cho các bạn sinh viên, kỹ sư mới ra trường 1 số kinh nghiệm thiết kế HVAC tổng quan. Ở đây, mình liệt kê ra được 1 số kinh nghiệm thiết kế HVAC như sau :

Kinh nghiệm khi tính tải lạnh cho công trình :

Khi tính tải lạnh cho công trình, chúng ta cần nghiên cứu rất kỹ các đặc điểm của công trình như vị trí, hướng, đặc điểm về kiến trúc và kết cấu như tường bao, vách kính, số người, thiết bị máy móc…

Hiện nay có rất nhiều cách tính tải lạnh khác nhau như tính bằng tay, tính theo kinh nghiệm, tính bằng phần mềm Heatload, Trace700, Hap, revit… Do vậy, nếu có thời gian thì tốt nhất các bạn nên tính theo 3,4 cách khác nhau. Sau đó xem lại kết quả để so sánh và đưa ra kết luận tối ưu nhất.

Mỗi cách tính lại có mục đích khác nhau, tính tải lạnh theo kinh nghiệm có ưu điểm là nhanh, độ chính xác tương đối dùng để chọn sơ bộ hệ thống, thiết bị FCU, AHU, PAU, Chiller… cho công trình. Còn tính bằng tay và bằng phần mềm lại thể hiện được sự chi tiết, tin cậy, có thể trình ra khi chủ đầu tư yêu cầu. Vì vậy, các bạn cần hiểu được tất cả công thức tính tải lạnh bằng tay để có thể giải thích cho chủ đầu tư nhé.

Khi sử dụng các phần mềm tính tải, bạn cần phải nhập thông số thật đúng như điều kiện thời tiết tại công trình, các nguồn nhiệt xâm nhập vào phòng như bức xạ của người, nhiệt do chiếu sáng, thiết bị điện, do con người…Chú ý về các load các thư viện thời tiết theo đúng địa phương vào TRACE 700.

kinh-nghiem-thiet-ke-hvac
Tính tải lạnh bằng revit mep

Kinh nghiệm sử dụng autocad hệ thống HVAC :

Autocad là phần mềm bắt buộc bạn phải biết sử dụng thành thạo khi đi xin việc. Đây là phần mềm căn bản nhất và cũng đang được dùng hầu hết ở mọi công trình. Mặc dù revit mep đã bắt đầu được triển khai tại 1 số công ty ở Việt nam nhưng nền tảng vẫn là autocad.

Ngoài các lệnh autocad chung, thì phần HVAC cũng có rất nhiều lệnh autocad áp dụng riêng như lispnam, tool hvac, lisp thống kê, tool pallete… Áp dụng tốt các lệnh autocad sẽ giúp thời gian thiết kế của bạn giảm đi rất nhiều.

Trình bày bản vẽ autocad hệ thống HVAC chuyên nghiệp không khó nhưng cũng không hề dễ. Bạn cần tìm hiểu các kiến thức về sheetset manager, layout, block thuộc tính, khoanh mây… để có thể trình bày bản vẽ HVAC gọn gàng và chuyên nghiệp nhất. Phần in ấn cũng rất quan trọng, bạn cần cài đặt đủ các nét in, khổ giấy…

KINH-NGHIEM-THIET-KE-HVAC-TRINH-BAY-BAN-VE
Kinh nghiệm thiết kế HVAC bằng autocad

Kinh nghiệm sử dụng word, excel, powerpoint :

Kinh nghiệm sử dụng các phần mềm office như word, excel, powerpoint rất quan trọng trong thiết kế HVAC.

Chúng ta cần sử dụng word trong việc viết và chỉnh sửa thuyết minh. Cần sử dụng excel để tính toán, thành lập các công thức, hàm số,…thiết lập được BOQ ( Board of quantity ). Và đôi lúc cần dùng powerpoint để thuyết trình phương án với chủ đầu tư…

Mĩnh nghĩ đây cũng là 1 trong nhưng tiêu chí đánh giá kinh nghiệm và năng lực thiết kế của kỹ sư HVAC đến đâu.

Kinh nghiệm sử dụng các tiêu chuẩn quy chuẩn :

Đối với việc sử dụng các tiêu chuẩn quy chuẩn, chúng ta nên ưu tiên áp dụng các tiêu chuẩn quy chuẩn của Việt nam trước. Nếu không có tiêu chuẩn quy chuẩn nào của Việt Nam quy định thì chúng ta mới tham khảo thêm các tiêu chuẩn của nước ngoài.

Trong thiết kế hệ thống HVAC thì bạn có thể tham khảo 1 số tiêu chuẩn quy chuẩn của Việt Nam như TCVN 5687-2010, QCVN 06-2020, QCVN09… Còn tiêu chuẩn quy chuẩn nước ngoài thì các bạn có thể tham khảo 1 số tiêu chuẩn như BS5588, ahsrae 62.1, CP13, SS553…

Khi áp dụng tiêu chuẩn quy chuẩn chúng ta cần đọc kỹ từng câu từ của tiêu chuẩn đó. Tô đậm các mục quan trọng trong tiêu chuẩn để có thể dễ dàng tìm kiếm khi cần.

Ví dụ như trong QCVN 06-2020 mới update vừa rồi, có rất nhiều thay đổi mới liên quan đến việc bố trí quạt tăng áp cho các thang thoát hiểm, bố trí phòng quạt riêng cho các quạt hút khói tầng hầm, khoảng cách của các miệng gió hút khói hành lang cũng được quy định lại…

kinh-nghiem-thiet-ke-hvac-qc-06
kinh-nghiem-thiet-ke-hvac-qc-06

Một số kinh nghiệm liên quan đến thiết kế hệ thống hvac khác :

Ngoài ra còn rất nhiều kinh nghiệm thiết kế hvac khác mà mình không thể nói hết được trong 1 bài viết này. Chẳng hạn mình có thể liệt kê ra 1 số kinh nghiệm sau :

 • Cấp gió tươi cho các khu vực có hệ thống hút khói tối thiểu bằng 70-90% lưu lượng hút khói
 • Bảo ôn cho ống gió : thường dùng 2 hãng là Armaflex và Aeroflex. Trong nhà thì bảo ôn ống gió từ nhỏ hơn so với ngoài nhà.
 • Với ống gió, tùy theo kích thước để phân loại ra cách kết nối và chọn độ dày cho toole. Với các ống gió nhỏ thường dùng kết nối TDC (mỗi đoạn L1120mm), ống gió lớn dùng kết nối TDF (mỗi đoạn L1200mm) hoặc nối bích (mỗi đoạn L1180mm).
 • Các giá đỡ ống gió thường cách nhau từ 2.5-3m tùy vào kích thước ống gió. Các đoạn ống gió đi qua tường thường phải có 2 giá đỡ 2 bên tường.
 • Biết cách tính tải lạnh cho AHU dựa theo phần mềm SIAHU. Cài đặt đúng các thông số vi khí hậu trong nhà, ngoài nhà.
 • Hiểu biết về các vật tư HVAC, các thiết bị trong hệ thống HVAC như FCU, AHU,PAU,VAV,Chiller…
 • Biết được các vận tốc tại miệng gió đối với từng hệ khác nhau như cấp lạnh, cấp khí tươi, hút thải, hút khói.
 • Thiết kế hút khói hành lang và thiết kế hút khói gian phòng phải riêng biệt. Không được lắp chung.
 • Điểm xả khói, xả thải cần cách điểm cấp khí tươi tối thiểu từ 5m trở lên. ( Hoặc 8m trở lên )
 • Vận tốc gió tại chụp hút bếp nên lấy từ 0.3-0.4 m/s
 • Đường kính ống xả sẽ phụ thuộc vào lưu lượng nước ngưng tụ của dàn lạnh. Đường kính ống xả gộp tối thiểu có DN34.
 • vv….
kinh-nghiem-thiet-ke-hvac-2
Kinh nghiệm thiết kế HVAC trong cách chọn đường ống nước ngưng

Còn rất nhiều kinh nghiệm thiết kế HVAC khác nữa. Tùy từng trường hợp cụ thể mà ta áp dụng cho đúng. Quan trọng nhất vẫn là cách xử lý của kỹ sư thiết kế trước 1 vấn đề.

Ngoài bài viết này mình còn có các bài viết hướng dẫn các bạn chi tiết các bước thiết kế điều hòa thông gió. Các bạn có thể tham khảo bài viết đó tại đây nhé : https://duyhvac.com/cac-buoc-thiet-ke-he-thong-dieu-hoa-khong-khi/

Hi vọng các bài viết của mình sẽ trả lời được cho các bạn sinh viên mới ra trường câu hỏi ” Kỹ sư thiết kế HVAC cần gì ? “. Chúc các bạn sẽ có những kinh nghiệm thiết kế HVAC hữu ích đến từ Blog của mình.

Chúc thành công !

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 2 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x