Download bản vẽ HVAC kèm thuyết minh, spec, BOQ đầy đủ

Download bộ bản vẽ HVAC kèm thuyết minh, spec, BOQ đầy đủ

Chào các bạn, hôm nay mình xin gửi tặng các bạn 1 bộ bản vẽ HVAC đầy đủ kèm thuyết minh tính toán, spec các thiết bị chính và bảng BOQ thống kê khối lượng đầy đủ.

Link download bộ hồ sở đầy đủ theo link phía dưới :

Sau khi tải về, các bạn nhớ giải nén ra để sử dụng các tài liệu trong file mình gửi nhé.

Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế HVAC và đọc bản vẽ. Mình sẽ hướng dẫn cách để sử dụng tài liệu này dễ hơn.

Trong bộ bản vẽ HVAC này hay bất kỳ bộ bản vẽ HVAC đầy đủ nào thì đều có các loại bản vẽ sau :

  • Bản vẽ về danh sách các bản vẽ ( Drawing List) : Đây là bản vẽ chứa 1 bảng bao gồm tất cả các bản vẽ trong hồ sơ HVAC
  • Bản vẽ ghi chú, ký hiệu ( Note, Legend) : Đây là bản vẽ thể hiện các ghi chú ký hiệu của các bản vẽ trong hồ sơ. Vì vậy, khi đọc bản vẽ, các bạn cần mở bản vẽ ghi chú, ký hiệu ra trước để đọc
  • Bản vẽ mặt bằng : Bản vẽ mặt bằng là bản vẽ chính để chúng ta thiết kế và thi công. Là nơi thể hiện các đường ống nước, ống gas, ống gió, vị trí đặt vật tư thiết bị điều hòa thông gió.
  • Bản vẽ chi tiết lắp đặt : Đây là bản vẽ thể hiện cách lắp đặt thi công của những chi tiết điển hình mà trên bản vẽ mặt bằng không thể hiện hết được.
ban-ve-hvac-chi-tiet-lap-dat
Ví dụ về bản vẽ chi tiết lắp đặt quạt gió

Ngoài bản vẽ HVAC, 1 bộ hồ sơ đầy đủ sẽ bao gồm thêm thuyết minh, spec và các BOQ đính kèm nữa :

  • Thuyết minh HVAC : File thuyết minh HVAC thường được tạo dưới dạng file word. Trong thuyết minh sẽ trình bày các nội dung tổng quan về công trình, số liệu đầu vào thiết kế như : nhiệt độ, độ ẩm, hướng, quy mô, chức năng… Đồng thời cũng thể hiện cách tính toán, chọn thiết bị đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của dự án.
  • Spec HVAC : Spec là các file có thể dưới dạng excel, pdf hoặc word. File spec HVAC thể hiện thông số, quy cách kỹ thuật của các thiết bị chính được sử dụng trong dự án như : máy điều hòa, chiller, fcu, quạt gió, tủ điện…
  • Bảng BOQ HVAC : BOQ viết tắt của từ Board of quantity, dịch ra có nghĩa là bảng thống kê khối lượng hoặc bảng tiên lượng. Sau khi chúng ta thiết kế xong, chúng ta cần thống kê lại khối lượng các vật tư thiết bị trong bản vẽ thiết kế. Mục đích của việc để gửi các bên mua hàng, chọn thầu thi công, dự toán chi phí đầu tư…
Ví dụ về mẫu BOQ thống kê khối lượng

Như vậy là mình vừa gửi tặng các bạn 1 Bộ Hồ sơ đầy đủ bản vẽ HVAC và giới thiệu các bạn chức năng của từng tài liệu trong đó. Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được tổng quan về hồ sơ thiết kế HVAC.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn trở thành kỹ sư thiết kế HVAC chuyên nghiệp. Hãy tham gia khóa học HVAC đầy đủ của mình nhé. Khóa học hiện tại đang có rất nhiều học viên trong nhóm để trao đổi các kiến thức về HVAC.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x