Bim là viết tắt của từ gì ? Vai trò của Bim ?

BIM LÀ VIẾT TẮT CỦA TỪ GÌ ?

Chào các bạn, hiện nay rất nhiều người còn chưa biết về Bim và cũng không biết bim là viết tắt của từ gì ? Vì vậy hôm nay mình sẽ nói qua một chút về công nghệ của tương lai này – mô hình thông tin xây dựng BIM :

Vậy bim là viết tắt của từ gì ?

BIM ( Building Information Modelling –  Mô hình thông tin xây dựng)  là một quá trình để tạo và quản lý thông tin về một dự án xây dựng trong suốt vòng đời của dự án. Một trong những đầu ra chính của quá trình này là mô hình thông tin tòa nhà, mô tả kỹ thuật số về mọi khía cạnh của nội dung được tạo ra tron dự án.

Mô hình này dựa trên thông tin được tập hợp cộng tác và cập nhật ở các giai đoạn chính của một dự án. Tạo Mô hình thông tin xây dựng cho phép những người tương tác với tòa nhà tối ưu hóa hành động của họ, giá trị thông tin của toàn bộ của tòa nhà nằm trong mô hình này.

bim-la-viet-tat-cua-tu-gi
Bim là viết tắt của từ gì ?

Thông qua BIM, ngành xây dựng đang trải qua cuộc cách mạng kỹ thuật số rất riêng của mình. BIM là một cách làm việc. BIM là mô hình hóa thông tin và quản lý thông tin trong một nhóm, tất cả các thành viên trong nhóm phải làm việc với các tiêu chuẩn giống nhau. BIM tạo ra giá trị từ những nỗ lực kết hợp của con người, các bạn có thể xem video sau để biết tầm quan trọng của BIM :

BIM có thể giúp bạn như thế nào?

BIM tập hợp tất cả các thông tin về mọi thành phần của một tòa nhà, trong 1 mô hình duy nhất. BIM giúp mọi người có thể truy cập thông tin đó cho bất kỳ mục đích nào, ví dụ: để tích hợp các thông tin khác nhau để thiết kế hiệu quả hơn. Bằng cách này, rủi ro về sai sót hoặc sai lệch bị giảm và chi phí phá thai được giảm thiểu rất nhiều.

Dữ liệu BIM có thể được sử dụng để minh họa cho toàn bộ vòng đời của tòa nhà, từ khi bắt đầu và thiết kế đến phá dỡ và tái sử dụng vật liệu. Không gian, hệ thống, sản phẩm và trình tự có thể được hiển thị ở quy mô tương đối với nhau và, lần lượt, liên quan đến toàn bộ dự án. Và bằng cách phát hiện xung đột giữa các hệ thống, BIM ngăn chặn các lỗi phát sinh ở các giai đoạn phát triển xây dựng khác nhau.

Đối tượng BIM là gì?

Một đối tượng BIM là sự kết hợp của nhiều thứ: kiến trúc, kết cấu và cơ điện. Các thông tin của dự án được lưu trong mô hình BIM :

  •  Nội dung thông tin xác định sản phẩm
  •  Thuộc tính sản phẩm, chẳng hạn như hiệu suất nhiệt, điện năng, độ cứng, độ nhám…
  •  Hình học đại diện cho đặc tính vật lý của sản phẩm.
  •  Dữ liệu trực quan cho đối tượng một giao diện dễ nhận biết.
  •  Dữ liệu chức năng, chẳng hạn như vùng phát hiện, cho phép đối tượng được định vị chính xác trong công trình.

Tương lai của BIM là gì?

Tương lai của ngành xây dựng là kỹ thuật số, và BIM là tương lai của thiết kế và quản lý cơ sở lâu dài; chính phủ dẫn đầu và được thúc đẩy bởi công nghệ và quy trình rõ ràng; và nó đang thực hiện thay đổi trên tất cả các ngành. Khi các ứng dụng phần cứng, phần mềm và báo hiệu khả năng xử lý dữ liệu và thông tin thô ngày càng tăng, việc sử dụng BIM sẽ trở nên rõ rệt hơn so với các dự án hiện tại.

bim-la-viet-tat-cua-tu-gi
Tương lai áp dụng Bim

Nhất là ở Việt Nam, khi BIM còn rất mới mẻ ở thời điểm hiện tại, thì các chủ đầu tư cũng đang dần tiến đến quản lý dự án bằng mô hình này, và trong tương lai, nhất định BIM sẽ là mô hình không thể thiếu trong ngành xây dựng nói chung và ngành cơ điện nói riêng.

Phần mềm revit đang là phần mềm thông dụng nhất trong mô hình BIM này, hãy học cách sử dụng revit thành thạo để bắt kịp tương lai.

BIM ( Building Information Modelling –  Mô hình thông tin xây dựng)  là một quá trình để tạo và quản lý thông tin về một dự án xây dựng trong suốt vòng đời của dự án. Như vậy tới đây bạn đã biết BIM là viết tắt của từ gì rồi chứ. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo nhé.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
3 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Lloyd Budd
Lloyd Budd
8 năm trước

This book is a treatise on the theory of ethics, very popular during the Renaissance.

Matt
Matt
8 năm trước

The first line of Lorem Ipsum, \”Lorem ipsum dolor sit amet..\”, comes from a line in section 1.10.32.

Coen Jacobs
Coen Jacobs
8 năm trước

The standard chunk of Lorem Ipsum used since the 1500s is reproduced below for those interested.

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x