Các lệnh autocad cơ bản khi thiết kế hvac

Các lệnh autocad cơ bản khi thiết kế hvac

Trong quá trình hướng dẫn thiết kế hệ thống HVAC, mình thấy khá nhiều bạn chưa có nhiều kỹ năng sử dụng autocad. Vì vậy, mình viết bài này để giới thiệu với các bạn các lệnh autocad cơ bản khi thiết kế HVAC.

Đối với từng chuyên ngành, từng bộ môn thì việc áp dụng autocad lại có những điểm khác nhau. Đối với thiết kế hệ thống HVAC, mình xin giới thiệu 12 lệnh thường gặp nhất như sau :

1 Lệnh Line, Pline
2 Lệnh Circle, Rectangular
3 Lệnh Trim
4 Lệnh Dim
5 Lệnh Copy
6 Lệnh Move
7 Lệnh Mirror
8 Lệnh Scale
9 Lệnh tạo Text
10 Lênh Offset
11 Lệnh Hatch
12 Lệnh Insert

Sau đây mình sẽ giới thiệu từng lệnh một :

 • Lệnh Line, Pline : Đây là lệnh vẽ đường thẳng trong autocad, lệnh này có thể nói là lệnh autocad cơ bản nhất mà tất cả các bộ môn đều phải sử dụng. Có 2 loại đường thẳng là đường Line và đường Pline. Mình khuyên các bạn nên vẽ Pline trong bất cứ trường hợp nào. Vì Pline là đường thẳng chứa nhiều thuộc tính, rất hữu ích khi chúng ta muốn chỉnh sửa, thay đổi tính chất của đường Pline đó.
 • Lệnh Circle : là lệnh vẽ đường tròn. Lệnh tắt mặc định trong cad là Ci +Enter. Lệnh vẽ đường tròn cũng thường xuyên được sử dụng khi chúng ta tạo block của hệ HVAC như cửa gió, mặt cắt ống, ghi chú…
 • Lệnh Rectangular : Lệnh tắt là Rec + Enter. Hình chữ nhật rất hay được sử dụng để tạo ghi chú, khoanh mây, đo diện tích…
 • Lệnh Trim : Đây là 1 lệnh khá nâng cao để chúng ta có thể cắt, xóa các đối tượng không cần thiết trong bản vẽ.
 • Lệnh Dim : Lệnh Dim dùng để đo chiều dài, kích thước, góc, khoảng cách… Là lệnh có thể nói là dùng thường xuyên nhất trong quá trình thiết kế, trình bày bản vẽ, shopdrawing. Vì vậy hãy sử dụng thành thạo lệnh Dim và cài lệnh tắt cho nó để tiết kiệm thời gian thiết kế nhất có thể nhé.
 • Lệnh copy : Lệnh copy giúp chúng ta nhân bản 1 đối tượng thành nhiều đối tượng giống nhau. Lệnh này phục vụ chúng ta thiết kế nhanh hơn. Ví dụ khi có 2 không gian giống hệt nhau về thiết kế, chúng ta chỉ cần copy mà không cần phải vẽ lại từ đầu nữa.
 • Lệnh Move : lệnh move là lệnh di chuyển đối tượng tới 1 vị trí bất kỳ mà chúng ta mong muốn. Trong quá trình thiết kế, việc thay đổi kiến trúc là không thể tránh khỏi. Do đó hệ thống HVAC cũng có những cập nhật thay đổi vị trí theo bản vẽ kiến trúc. Lệnh Move sẽ giúp chúng ta thay đổi nó sao cho phù hợp nhất. Đây cũng có thể coi là 1 trong những lệnh autocad cơ bản nhất khi thiết kế hệ thống HVAC.
 • Lệnh Mirror : Lệnh Mirror là lệnh lấy đối xứng của đối tượng. Lệnh này sẽ áp dụng linh hoạt cùng lệnh copy để mang tới hiệu quả thiết kế tốt nhất.
 • Lệnh Scale : Lệnh Scale giúp ta có thể phóng to, thu nhỏ đối tượng autocad trong hệ thống HVAC sao cho phù hợp nhất.
 • Lệnh tạo text : Lệnh này giúp chúng ta ghi chú, chú thích thêm cho bản vẽ dễ hiểu nhất. Nếu không có text thì khó ai có thể hiểu hết được bản vẽ nói gì.
 • Lệnh Offset : Lệnh offset giúp tạo ra các đối tượng theo 1 quy luật mà chúng ta tạo ra. Lệnh này tuy ít dùng nhưng hiệu quả nó mang lại cũng rất cao.
 • Lệnh Insert : Lệnh này giúp chúng ta chèn bản vẽ cad, chèn hình ảnh, file pdf, file excel vào bản vẽ autocad HVAC.
 • Lệnh Hatch : Là lệnh tạo ra các đường gạch trên 1 đường bao kín. Lệnh này giúp chúng ta thể hiện bản vẽ sinh động hơn. Ví dụ như phần tiêu âm ống gió, chúng ta thường dụng lệnh này để Hatch 1 phần diện tích thể hiện ống gió đó có tiêu âm.
lenh-autocad-co-ban-khi-thiet-ke-hvac
Hatch tiêu âm ống gió trong thiết kế HVAC

Trên đây mình đã giới thiệu 12 lệnh cơ bản để các bạn có nền tảng cơ bản khi thiết kế hệ thống HVAC. Ngoài các lệnh này, chúng ta cũng cần học thêm rất nhiều các kỹ năng về autocad hệ thống HVAC nữa, chẳng hạn như cách sử dụng lisp nam, trình bày bản vẽ, in ấn bằng autocad, vẽ ống gió cứng ống mềm…Tất cả phần này, các bạn có thể tham khảo khóa học autocad hệ thống HVAC của mình nhé.

Cuối cùng, mình xin gửi tới các bạn hướng dẫn sử dụng 6 lệnh cơ bản trong số 12 lệnh autocad phía trên. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình thiết kế hệ thống HVAC thực tế.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới các lệnh autocad cơ bản, đừng ngần ngại comment xuống phía dưới nhé. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
2 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Minh
Minh
2 năm trước

Bài viết rất hay

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x