Các loại kết nối ống gió trong hệ thống HVAC

Các loại kết nối ống gió trong hệ thống HVAC :

Ống gió là 1 trong những vật tư quan trọng trong hệ thống HVAC. Ống gió giúp vận chuyển và lưu thông không khí từ nơi này sang nơi khác., tạo không gian thông thoáng, mát mẻ hoặc tạo không gian ấm áp phục vụ sự tiện nghi của con người. Vậy cách kết nối ống gió như thế nào là tối ưu và tiết kiệm nhất ? Hôm nay chũng ta cùng tìm hiểu nhé.

Một số nguyên tắc khi kết nối ống gió như sau:

  • Kết nối ống gió phải kín, hạn chế tối đa bụi bẩn trong đường ống
  • Không cho phép các loại vật liệu dễ cháy nổ như dây dẫn, dây điện, các loại ống dẫn khí khác
  • Các mối kết nối không được để ngàm trong tường, vách ngăn, dầm..
  • Có các hệ thống ti treo, giá đỡ phù hợp để tránh ống gió không bị rung lắc

Đó là 1 số nguyên tắc chung khi kết nối ống gió. Hiện nay, ở Việt nam thường sử dụng 2 loại ống gió là ống gió tròn và ống gió chữ nhật. Ống gió tròn thường dung trong các xưởng cần thông gió hoặc các nhà máy chuyên dụng. Còn ống gió chữ nhật thì được sử dụng phổ biến hơn trong các khu trung tâm thương mại, chung cư, văn phòng…Việc kết nối ống gió của 2 loại ồng này cũng có sự khác nhau.

Kết nối ống gió đối với ống gió tròn :

Để kết nối ống gió tròn chúng ta sẽ sử dụng măng xông làm khớp nối. Quy trình thực hiện như sau :

Bước 1 : Giữ cố định các đường ống gió tròn sao cho chúng cùng nằm trên 1 đường thẳng hoặc cùng cao độ

Bước 2 : Thực hiện kết nối ống gió tròn qua măng xông. Các phần của măng xông sẽ được gắn ở các đầu của ông gió rồi khớp vào nhau như hình bên dưới :

ket-noi-ong-gio-tron
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bước 3 : Bôi silicon xung quanh vị trí kết nối ống gió để đảm bảo độ kín cho mối nối đó.

Kết nối ống gió chữ nhật :

Để kết nối ống gió hình chữ nhật, ta có 3 cách kết nối khác nhau bao gồm : Nẹp C, Nẹp TDC, nẹp TDF. Tùy thuộc và độ lớn của ống gió mà ta sử dụng cách kết nối phù hợp.

  • Nẹp TDC : Đây là loại kết nối ống gió thông dụng nhất, vì nó thường được sử dụng cho các ống gió có kích thước trung bình. Khi chế tạo ống gió, người ta sẽ dùng máy tạo bích TDC để tạo mối kết nối cho 2 đầu ống gió. Khi kết nối, ta sẽ sử dụng bu long để gắn 2 mặt bích và tang cường độ kín cũng như độ chắc chắn cho ống gió.
  • Nẹp C : Nẹp C sử dụng cho các ống nhỏ,, thường là các ống trên trần giả. Nẹp C là 1 vật tư riêng biệt được tạo ra bằng máy. Nẹp này sẽ được đóng vào vị trí giữa 2 ống gió . Nhược điểm của nẹp C là yếu và độ hở cao. Nên thường phải bôi thêm lớp silicon bên ngoài mối nối này. Để hiểu hơn về loại kết nối này, các bạn xem thêm video sau nhé :
  • Nẹp TDF : Nẹp TDF tương tự như nẹp TDC. Nẹp TDF được sản xuất riêng biệt, gắn với ống gió bằng đinh rút và kết nối với nhau bằng bu long.
  • Nẹp bích V : Nẹp bích V thường áp dụng cho các ống gió lớn. Bích V được han trực tiếp vào ống gió. Nẹp loại này có độ cứng cao, rất chắc chắn. Tuy nhiên giá thành của nẹp V khá cao nên ít được sử dụng.

Dưới đây là các loại kết nối ống gió phụ thuộc vào kích thước ống và chiều dày của tole làm ống gió.

ket-noi-ngo-gio-vuong

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách kết nối ống gió trong hệ thống HVAC. Nếu có câu hỏi gì liên quan tới hệ thống HVAC thì đừng ngại comment ngay xuống phía dưới nhé.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
1 Bình luận
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Vinh
Vinh
14 ngày trước

Kết nối nẹp thì tiêu chuẩn nào quy định vậy ad

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x