Tổng hợp các phần mềm tính công suất lạnh hay dùng nhất

Tổng hợp các phần mềm tính công suất lạnh hay dùng nhất

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Hôm nay mình viết bài viết này nhằm chia sẻ với các bạn 1 số phần mềm tính công suất lạnh hay dùng nhất mà mình biết.

phan-mem-tinh-cong-suat-lanh
Phần mềm tính công suất lạnh Heatload – Daikin

Chúng ta đều biết rằng, việc tính tải lạnh là 1 trong những việc quan trọng nhất của kỹ sư thiết kế hệ thống HVAC . Dựa vào công suất lạnh tính được, ta có thêm cơ sở để chọn máy điều hòa phù hợp nhất cho công trình. Hiện nay, có rất nhiều cách tính công suất lạnh khác nhau. Cách tính bằng phần mềm vừa có thể đảm bảo được độ chính xác, vừa tiết kiệm thời gian tính toán so với cách tính tải lạnh bằng tay.

Một số phần mềm có thể tính được công suất lạnh như sau :

Phần mềm tính công suất lạnh Heatload của Daikin :

Phần mềm Heatload của Daikin theo mình đánh giá là 1 phần mềm đơn giản dễ dùng và có độ chính xác cao nhất trong các phần mềm tính toán tải lạnh. Với những kỹ sư mới bắt đầu, thì phần mềm heatload là phần mềm đầu tiên mà các bạn nên tìm hiểu nhé.

Để download phần mềm Heatload và học cách sử dụng. Các bạn đọc thêm bài viết sau nhé :

Phần mềm tính công suất lạnh Trace700 của Trane :

Trace700 là 1 phần mềm tính tải lạnh của hãng Trane – là hãng nổi tiếng nhất về hệ thống chiller. Chính vì vậy, phần mềm Trace700 cũng có những đặc điểm riêng biệt để chúng ta có thể tính toán được các công suất lạnh của phòng, của máy điều hòa trong hệ chiller.

tinh-cong-suat-lanh-bang-trace700
Tính công suất lạnh bằng phần mềm Trace 700

Phần mềm này theo mình khá khó hơn 1 chút so với các sử dụng phần mềm Heatload. Tuy nhiên nếu sử dụng thành thạo và có phần mềm bản quyền, Trace700 sẽ có thêm rất nhiều chức năng mà Heatload không có, như tính hiệu quả năng lượng, chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy…

Để download phần mềm này, các bạn click vào link phía dưới nhé :

Phần mềm Revit mep để tính công suất lạnh :

Revit mep là 1 phần mềm để vẽ hệ thống cơ điện dưới dạng 3D trực quan. Ngoài các tính năng dựng hình và lưu trữ thông tin tuyệt vời, revit mep còn có chức năng tính toán cơ bản. Trong thiết kế HVAC, revit mep có thể tính được tải lạnh, tính kích thước ống gió, tổn thất cột áp ngay trong mô hình của phần mềm.

phan-mem-tinh-cong-suat-lanh-revit
Tính công suất lạnh bằng phần mềm Revit mep

Để download và cài đặt phần mềm này, các bạn tạo tài khoản và cài trực tiếp trên trang của hãng Autodesk nhé : https://www.autodesk.com/

Phần mềm tính công suất lạnh CoolPack :

Phần mềm Coolpack là 1 phần mềm tính toán cho hệ thống HVAC tổng hợp bao gồm rất nhiều chức năng như : tính toán máy nén, tính bình bay hơi, áp lực lên ống gas, công suất lạnh… Phần mềm khá hay nhưng hiện tại lại rất ít công ty sử dụng. Chắc bởi vì đây là phần mềm của Đan Mạch phát triển nên 1 số tiêu chuẩn của nó không theo như Việt Nam và các nước phổ biến như Mỹ, Anh.

Tính tải lạnh cho phòng bằng phần mềm CoolPack

Nếu hứng thú với phần mềm này, các bạn download nó về theo link sau để tham khảo nhé :

Phần mềm tính công suất lạnh HAP-Carrier :

Phần mềm HAP là 1 phần mềm tính tải lạnh của hãng Carrier. Phần mềm HAP có 2 chức năng chính như sau :

  • Tính toán công suất lạnh và chọn thông số phù hợp cho thiết bị như : tính tải lạnh cho phòng, tính coil lạnh, tính chiller, boiler…
  • Tính toán và phân tích năng lượng cho công trình : Mô phỏng năng lượng hoạt động trong tòa nhà theo giờ, theo năm từ đó đánh giá hiệu quả năng lượng, chi phí hoạt động..
PHAN-MEM-TINH-CONG-SUAT-LANH-HAP
Tính tải lạnh bằng phần mềm HAP-4.9

Để download phần mềm, các bạn click vào link phía dưới nhé :

Kết luận :

Như vậy là mình đã giới thiệu tới các bạn một số phần mềm tính công suất lạnh hay dùng nhất. Ngoài các phần mềm này mình có biết thêm các phần mềm của LG, Mitsu.. cũng có chức năng tính tải lạnh. Tuy nhiên vì vấn đề bản quyền phần mềm nên không thể gửi tới các bạn được. Chúc các bạn thành công khi áp dụng các phần mềm vào thiết kế HVAC nhé!

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Article Rating
guest
4 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Đặng Khánh
Đặng Khánh
1 năm trước

bài viết hay quá anh, anh cho em xin phần mềm chọn bơm nước nóng và bơm nước lạnh ở chiller với ạ. Cảm ơn anh

Tuan Nguyen
Tuan Nguyen
9 tháng trước

Phần mềm HAP ko có mật khẩu giải nén bạn à!

thanks

Đặng đức Thưởng
Đặng đức Thưởng
7 tháng trước

anh ơi phần mềm HPA carrier pass giải
nén là gì vậy ạ

Đặng đức Thưởng
Đặng đức Thưởng
7 tháng trước

Anh ơi phần mềm HPA mật khẩu giải nén là gì vậy ạ

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x