Tổng hợp các tiêu chuẩn thiết kế HVAC cần thiết nhất

Tổng hợp các tiêu chuẩn thiết kế HVAC cần thiết nhất

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ tổng hợp lại các tiêu chuẩn thiết kế HVAC – Hệ thống điều hòa không khí và thông gió cần thiết nhất cho sinh viên, kỹ sư chuyên ngành nhiệt lạnh, môi trường, vi khí hậu…

  • 1. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió TCVN 5687-2010

Tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn phổ biến và hay dùng nhất cho tất cả các công trình có hệ thống HVAC . Là tiêu chuẩn thiết kế HVAC không thể thiếu đối với bất kỳ kỹ sư nào. Vì vậy, để trở thành 1 kỹ sư HVAC, trước tiên bạn phải đọc từng trang, từng dòng của tiêu chuẩn này nhé. Đây là lần tái bản thứ 2 của TCVN 5687 từ năm 1999.

Để download tiêu chuẩn TCVN 5687-2010 này, các bạn vui lòng click vào link phía dưới :

  • 2. Tiêu chuẩn tăng áp hút khói BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems

Đây là tiêu chuẩn của Anh về thiết kế hệ thống tăng áp hút khói. Trong tiêu chuẩn ta có thể áp dụng được rất nhiều công thức liên quan đến việc tính lưu lượng khói cần hút, tính toán van xả áp, lực mở cửa cầu thang…

Để download tiêu chuẩn này, các bạn tham khảo thêm bài viết sau nhé :

  • 3. Tiêu chuẩn cấp gió tươi ASHRAE 62.1-2010

Đây là tiêu chuẩn của Mỹ về thông gió. Bạn có thể tra các bội số trao đổi không khí, tiêu chuẩn cấp khí tươi cho 1 người là bao nhiêu, cho gian phòng là bao nhiêu. Tiêu chuẩn này cũng là 1 trong các tiêu chuẩn thiết kế HVAC rất hay được tham khảo.

Để tham khảo và download tiêu chuẩn này, các bạn vui lòng click vào link sau nhé :

  • 4. Tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA

Smacna là tiêu chuẩn chế tạo ống gió, tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn thiết kế HVAC trong giai đoạn thi công. Tiêu chuẩn nói về cách kết nối ống gió, kích thước các phụ kiện ống gió,…

tieu-chuan-thiet-ke-hvac
Tiêu chuẩn thiết kế HVAC – SMACNA

Để download tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA, các bạn vui lòng click vào đường link phía dưới :

  • 5. Quy chuẩn QCVN 06 :2010/BXD về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình

Đây là quy chuẩn chung cho khá nhiều bộ môn, từ kiến trúc kết cấu cho tới ME. Trong quy chuẩn cũng có nhiều nội dung liên quan ngăn chặn cháy lan trong hệ thống thông gió sự cố của hệ thống HVAC. Vì vậy, các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ quy chuẩn này để áp dụng khi thiết kế nhé.

Để download quy chuẩn này, các bạn click vào link phía dưới :

QUY-CHUAN-06
Quy chuẩn 06 2010

THÔNG BÁO : Hiện nay, QCVN 06:2010 đã được thay thế bằng QCVN 06:2020 rồi nhé. Do vậy các bạn download quy chuẩn mới theo link sau : https://duyhvac.com/quy-chuan-qcvn-06-2020-bxd/

  • 6. Quy chuẩn QCVN 09 2013 BXD- SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Đây là quy chuẩn quy định về mức năng lượng sử dụng trong nhà và công trình sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất. Ở quy chuẩn này, các bạn có thể tham khảo được các yếu tố như năng lượng, công suất, mức tiêu thụ của thiết bị, động cơ… để áp dụng vào tính toán thiết kế hệ thống điều hòa không khí.

Để download quy chuẩn này, các bạn click vào link sau nhé :

Như vậy là mình đã liệt kê ra 1 số tiêu chuẩn thiết kế HVAC cơ bản và cần thiết rồi. Hi vọng với các tiêu chuẩn, quy chuẩn này, các bạn sẽ thiết kế hệ thống điều hòa không khí chính xác và hiệu quả hơn.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x