Hướng dẫn cách đọc bản vẽ điều hòa không khí chi tiết

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ điều hòa không khí

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Có rất nhiều bạn hỏi mình cách đọc bản vẽ điều hòa không khí và bóc tách khối lượng thế nào ? Do vậy, hôm nay mình viết bài này hướng dẫn các bạn chi tiết cách đọc bản vẽ trước nhé. Phần bóc tách khối lượng sẽ hẹn các bạn ở 1 bài viết khác.

Đối với các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế hệ thống điều hòa không khí, thì hiểu được bản vẽ ngay lần đầu đọc thì khá là khó. Vì thế, mình sẽ đưa ra 1 số cách sau để bạn có thể tiếp cận được bản vẽ HVAC dự án 1 cách dễ dàng hơn.

Đầu tiên, khi nhận được 1 dự án đầy đủ, các bạn sẽ có các loại bản vẽ sau :

 • Bản vẽ sơ đồ nguyên lý
 • Bản vẽ ghi chú, ký hiệu
 • Bản vẽ mặt bằng
 • Bản vẽ chi tiết lắp đặt

Rất nhiều bạn mở luôn bản vẽ mặt bằng ra để đọc nên sẽ rất khó hiểu nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây là 1 lỗi rất thường gặp đối với các bạn mới. Vì vậy, các bạn hãy làm theo các bước sau :

Bước 1 : Đọc bản vẽ ghi chú, ký hiệu :

Bản vẽ ghi chú ký hiệu là bản vẽ rất quan trọng trong việc đọc bản vẽ điều hòa không khí. Trên bản vẽ này sẽ thể hiện các block, hình ảnh của vật tư, thiết bị dùng trong dự án. Vì vậy, bạn hãy mở bản vẽ này lên mà đọc qua trước nhé. Ví dự như sau :

cach-doc-ban-ve-dieu-hoa-khong-khi
Cách đọc bản vẽ điều hòa không khí dựa theo bản vẽ ghi chú, ký hiệu

Nếu như các bạn không đọc bản vẽ thì các bạn không thể biết được đâu là van cầu, đâu là van bi và van cổng, đâu là quạt gió tươi, gió thải… Vì thế khi chúng ta đọc lướt qua bản vẽ này, trong đầu chúng ta đã có 1 chút thông tin liên quan tới các block mà bản vẽ ký hiệu. Khi sang bản vẽ mặt bằng, ta sẽ biết được nó là loại thiết bị gì. Ở đây, mình sẽ giải thích thêm cho 1 số bạn về các thuật ngữ thường viết tắt bằng tiếng anh trong bản vẽ ghi chú, ký hiệu này.

 • EAG : Exhaust Air Grille = Miệng gió hút thải
 • SEAG : Smoke Exhaust Air Grille = Miệng gió hút khói
 • EAL : Exhaust Air Louver = Louver thải gió ( thường lắp trên vách tường để thải gió ra không gian bên ngoài
 • KEAF : Kitchen Exhaust Air Fan = Quạt hút thải bếp
 • FAF : Fresh air fan = quạt cấp khí tươi
 • SPF : Staircase Pressure Fan = Quạt tăng áp cầu thang
 • CHWP : Chiller water pump = bơm nước lạnh chiller
 • CHWS : Chiller water supply = đường ống nước cấp nước lạnh
 • CHWR : Chiller water return = đường ống hối nước lạnh

Đó, tiếng anh trong HVAC cũng chỉ loanh quanh một số từ như trên thôi. Các bạn chịu khó đọc 1 vài dự án là sẽ thuộc lòng ngay. Sau khi các bạn đọc lướt qua bản vẽ ghi chú ký hiệu rồi thì các bạn chuyển sang bước 2 cho mình.

Bước 2 : Đọc bản vẽ sơ đồ nguyên lý

Vâng, bước 2 chúng ta hãy mở sơ đồ nguyên lý lên và xem thật kỹ nó. Mình nhắc lại lần nữa, đừng mở mặt bằng ra vội. Vì mặt bằng là bản vẽ phức tạp nhất, có nhiều thông tin nhất. Nếu mở ra ngay từ đầu thì không thể nào mà hiểu được hết thông tin chứa trong nó. Vì thế, các bạn nên đọc các bản vẽ đơn giản trước, rồi dần dần chúng ta mở bản vẽ mặt bằng ra sau.

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý là bản vẽ thể hiện những nguyên lý cơ bản nhất của các hệ thống sử dụng trong dự án. Bản vẽ này là 1 trong những bản vẽ hữu dụng nhất giúp ta đọc hiểu các bản vẽ mặt bẳng 1 hiệu quả.

Ví dụ cụ thể về cách đọc bản vẽ điều hòa không khí qua bản vẽ sơ đồ nguyên lý như sau :

H1. Cách đọc bản vẽ điều hòa không khí qua bản vẽ SĐNL

Nhìn vào H1 phía trên, ta có thể biết ngay được căn hộ penhouse này dùng hệ điều hòa VRV, kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh, mỗi dàn lạnh sẽ có nhiệm vụ làm mát hoặc sưởi ấm cho 1 phòng riêng biệt. Như vậy, sau khi đã đọc bản vẽ nguyên lý, ta nhìn mặt bằng sẽ dễ hiểu hơn rất nhiều.

Bước 3 : Đọc bản vẽ mặt bằng :

Đến đây, ta mới mở bản vẽ mặt bằng ra để xem sau khi đã đọc hiểu được 2 loại bản vẽ phía trên ( bản vẽ ký hiệu và bản vẽ SĐNL ). Lúc này ta nhìn trên mặt bằng thì cũng đã hiểu phần nào được các block, chữ viết tắt… Tuy nhiên, nếu có những hệ thống bạn không biết nó là gì thì làm thế nào ?

cach-doc-ban-ve-dieu-hoa-khong-khi-chi-tiet
H2. Cách đọc bản vẽ điều hòa không khí theo bản vẽ mặt bằng

Ví dụ khi mở bản vẽ lên, mà mình không biết đường ống màu xanh da trời kia là hệ thống gì ? Thì phải làm sao ?

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần click chuột trái vào đường ống đó, trên bảng Layer properties ( khoanh đỏ trong H2 ) sẽ hiện ra layer mà người vẽ đã sử dụng để vẽ đường ống màu xanh này. Như trên, ta thấy họ dùng layer “CPG-ACMV-SEAG ” để vẽ. Lật lại bản vẽ ghi chú ký hiệu, ta sẽ thấy SEAG là viết tắt của Smoke Exhaust Air Grille, do vậy đây chính là đường ống trong hệ hút khói.

Sau khi đọc xong bản vẽ mặt bằng, ta có thể đọc thêm các bản vẽ về chi tiết lắp đặt để hiểu hơn các chi tiết mà mặt bằng không thể hiện được hết. Các bản vẽ chi tiết lắp đặt này chủ yếu phục vụ cho việc thi công, bóc tách khối lượng, dự toán…

Kết luận :

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn 1 số cách đọc bản vẽ điều hòa không khí tổng quan nhất. Để đọc được bản vẽ thực tế 1 cách nhanh chóng và chính xác, tất nhiên sẽ cần thêm nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công khác nữa. Tuy nhiên mình hi vọng với 1 số cách đọc bản vẽ tổng quan như trên, các bạn sẽ có những kiến thức đầu tiên để bước vào ngành HVAC này, để trở thành 1 kỹ sư HVAC chuyên nghiệp trong tương lai.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

1 2 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x