Download thư viện cad HVAC miễn phí

Download thư viện cad HVAC miễn phí :

Chào các bạn, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn file bản vẽ chứa các thư viện cad HVAC thường dùng khi chúng ta thiết kế hệ thống điều hòa thông gió. Ở Việt nam hiện nay chưa có quy định, quy chuẩn hay tiêu chuẩn nào về các block cad hệ HVAC. Các Block mình đưa ra dưới đây chỉ là tổng hợp qua những dự án mình đã làm. Nếu bạn chưa có thư viện cad HVAC nào thì có thể download về dùng nhé.

Trước khi tải về, bạn hãy dành 5 phút để đọc hết bài viết này nhé. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi dùng thư viện cad này đấy.

Trong thư viện cad hvac này có gì ?

Trong bản vẽ mẫu này, có các phần quan trọng sau để dùng khi thiết kế hệ thống hvac :

  • Quy định về layer, ký hiệu layer sử dụng : Trong thiết kế HVAC thực tế, mỗi nét vẽ chúng ta đều phải sử dụng 1 layer ứng với 1 màu khác nhau. Một phần để dễ phân biệt khi chúng ta nhìn bản vẽ tổng thể, phần khác cũng giúp ta quản lý ẩn hiện layer, hỗ trợ bóc tách khối lượng và vẽ trong quá trình thiết kế. Ví dụ như trong hình phía dưới, các bạn có thể thấy mỗi layer chúng ta quy định 1 màu khác nhau.

CPG-ACMV-CONTROL WIRE : CPG là công ty thực hiện việc thiết kế, ACMV là viết tắt của Air Conditioning Mechanical Ventilation tức là hệ thống điều hòa thông gió, Control wire tức là dây điều khiển. Vì vậy ta có hiểu layer này dùng để vẽ dây điều khiển trong hệ thống điều hòa thông gió.
CPG-ACMV-CRW : CPG,ACMV tương tự như trên. Còn CRW là viết tắt của Cooling tower Return Water nghĩa là nước hồi về tháp giải nhiệt. Do vậy ta có thể hiểu layer này để vẽ đường ống nước hồi từ tháp giải giải nhiệt. Tương tự để giải thích cho các layer khác nhé.
thu-vien-cad-hvac
  • Các chú thích, kí hiệu trong bản vẽ HVAC : Khi bạn đưa bản vẽ cho người khác, thì bạn cần diễn giải các ký hiệu mà bạn vẽ trong bản thiết kế. Vì thực tế hiện nay, mỗi người dùng 1 ký hiệu khác nhau nên nếu bạn không giải thích cho người khác biết, thì họ khó có thể hiểu hết được bạn đang vẽ gì ? Trong thư viện cad hvac mình gửi sẽ có các block kèm ghi chú diễn giải của các loại quạt hướng trục, ly tâm, quạt gắn tường…, block cad của các loại cửa gió miệng gió cấp hồi, các loại van gió thường sử dụng như van gió 1 chiều, van chặn lửa, van điều chỉnh lưu lượng,…, các loại van nước như van cân bằng, van điện, van bướm, y lọc..Đây đều là các loại van rất thông dụng khi chúng ta thiết kế hệ thống HVAC.
thu-vien-cad-hvac-1
  • Các từ viết tắt tiếng anh HVAC : Trong thư viện cad mình gửi sẽ có diễn giải các từ tiếng anh viết tắt . Ví dụ như VCD = Volume Control Damper hay EAL = Exhaust Air Louver… Việc học thuộc các cụm từ tiếng anh này cũng là bắt buộc nếu bạn muốn đọc hiểu cũng như thiết kế được hệ thống HVAC .
thu-vien-cad-hvac-2
  • Các quy định, ghi chú khác trong bản vẽ : Đây là phần chúng ta note thêm các chỉ dẫn khác để làm rõ hơn cho bản vẽ thiết kế. Ví dụ như ” Nếu không có ghi chú gì khác thì đơn vị mặc định của bản vẽ là mm ” ; vận tốc gió trong ống gió mềm không được quá 3.5 m/s; cài đặt áp suất trong buồng thang bộ thoát hiểm từ 20-50Pa nhưng lực mở cửa không được quá 110N…Đó là 1 vài ghi chú thêm mà bản vẽ không thể hiện được hết, chúng ta phải diễn giải chúng bằng từ ngữ.

Tải thư viện cad HVAC

Các bạn vui lòng tải thư viện cad hvac theo link sau nhé :

Ngoài ra, nếu các bạn muốn thiết kế hệ thống HVAC chuyên nghiệp hoặc phải làm công việc shopdawing hệ thống HVAC thì có thể tham khảo thư viện cad block điều hòa các hãng Daikin, Toshiba, Media.. theo link sau :https://kysucodien.com/san-pham/thu-vien-block-dieu-hoa-cua-cac-hang-daikin-media-lg-toshiba/

Hi vọng tài liệu này sẽ giúp bạn thực hiện công việc hiệu quả hơn nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy comment xuống phía dưới nhé. Mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 5 votes
Article Rating
guest
5 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Văn Minh
Nguyễn Văn Minh
1 năm trước

Thank for shared! Chúc bạn sức khỏe và thành công

Võ Tuấn Anh
Võ Tuấn Anh
1 năm trước

có 1 vài ký hiệu trên bản vẽ đường ống nước chiller mà em không rỏ, em có thể gửi hình cho anh xem dùm được không ạ. Em xin cảm ơn

5
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x