Hệ thống cấp gió tươi cho nhà cao tầng – hướng dẫn thiết kế

THẢO LUẬN VỀ HỆ THỐNG CẤP GIÓ TƯƠI NHÀ CAO TẦNG

Ở bài viết này mình sẽ trả lời một số câu hỏi cũng như một số vấn đề mà các bạn kỹ sư mới thiết kế gặp phải khi thiết kế hệ thống cấp gió tươi. Mình nhận được nhiều câu hỏi như thế và bây giờ mình viết luôn lên đây để những ai chưa biết có thể đọc được :

 

  • Đối với phòng điều hòa không khí thì cấp giớ tươi vào đâu và cấp như thế nào? Có bạn hỏi là có được cấp gió tươi trực tiếp vào phòng bằng ống gió ko? Tức là không qua FCU hay AHU.

Mình đã làm rất nhiều công trình và không thấy công trình nào cấp gió trực tiếp cho phóng điều hòa như thế cả, chỉ có phòng thông gió thì được, bởi vì nếu cấp gió tươi trực tiếp như vậy tới phòng điều hòa thì dễ xảy ra trường hợp sau : nhiệt độ phòng thấp hơn nhiệt độ đọng sương của khí tươi, như vậy sẽ xảy ra hiện tượng đọng sương trên miệng gió, ngoài ra không khí bên ngoài chưa được xử lý mà thổi trực tiếp vào phòng sẽ xảy ra các vấn đề về kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và khói bụi qua đường gió tươi này.

Vậy cấp gió tươi cho phòng điều hòa như thế nào mới đúng cách ? thông thường người ta cấp khí tươi vào đương hồi của FCU hoặc vào hộp gió hồi. Tại sao lại cấp vào đường hồi mà không cấp vào đường cấp? Vấn đề này thì bạn chỉ cần hiểu qua cấu tạo của FCU là biết được tại sao. Khi cấp vào đường hồi, khí tươi sẽ được chuyển vào trong FCU và đi qua bộ lọc cũng như bộ xử lý nhiệt, do đó khi đi sang bên đường cấp khí tươi đã được xử lý và thỏa mãn điều kiện để cấp vào phòng.

he-thong-cap-gio-tuoi
H1. Nguyên lý cấp gió tươi cho FCU, AHU
  • Trong phòng thông gió cơ khí thì miệng gió nên đặt ở đâu ?

Cái này tùy vào lưu lượng tính toán ta suy ra được số miệng gió và bố trí chúng trên trần giả cho đều và hợp lý là được, thường các vị trí miện gió cấp này sẽ nằm gần cửa còn các miệng hút thải nằm ở gần tường và góc nhà hơn.

he-thong-cap-gio-tuoi-1
  • Trong phòng điều hòa không khí thì miệng gió cấp gió nên đặt ở đâu ?

Cũng tương tự như trên, chúng ta bố trí miệng gió cấp gió tươi sao cho phù hợp là được, hài hòa với các vị trí lắp đèn, đầu báo cháy, thường thì các vị trí cấp gió lạnh này không nên đặt hướng thẳng xuống vị trí của người ngồi làm việc, vì như vậy sẽ có người bị chết cóng.

  • Có phải cấp khí tươi cho phòng ngủ của chung cư?

Theo các tiêu chuẩn quy chuẩn thì luôn luôn có quy định về hệ thống cấp gió tươi cho phóng ngủ, tuy nhiên ở các chung cư tầm trung trở xuống, các chủ đầu  tư thường bỏ qua vấn đề này để tiết kiệm, hoặc cũng lắm thì có biện pháp thông gió tự nhiên. Đây cũng là vấn đề bất cập, vì theo tiêu chuẩn thì 1 người cần 20-30 m3 khí tươi trên giờ, mà phòng ngủ thường được xây kìn và lắp điều hòa, ko có sự trao đổi không khí với bên ngoài do đó ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe người dùng.

Trên đây là 1 số quan điểm của mình khi thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho công trình nhà cao tầng. Nếu các bạn có câu hỏi hoặc quan điểm gì khác hãy comment xuống phía dưới để trao đổi nhé.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
4 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Matt
Matt
8 năm trước

The point of using Lorem Ipsum is that it has a more-or-less normal distribution of letters, as opposed to using \’Content here, content here\’, making it look like readable English.

Coen Jacobs
Coen Jacobs
8 năm trước

Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for \’lorem ipsum\’ will uncover many web sites still in their infancy.

Cobus Bester
Cobus Bester
8 năm trước

Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for \’lorem ipsum\’ will uncover many web sites still in their infancy.

juan2go
6 năm trước

They need to come up with more creative sample text , than the dreary \”Lorem Ipsum\” We should be past that

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x