5 bước học thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho người mới bắt đầu

5 bước học thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho người mới bắt đầu

Chào các bạn, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn 5 bước để học cách thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho người mới bắt đầu, cả những bạn trái ngành vẫn có thể làm được nhé.

Bước 1 : Tìm hiểu tổng quan về lý thuyết của hệ thống điều hòa không khí

Trước khi thiết kế được hệ thống điều hòa không khí chắc chắn bạn cần hiểu về hệ thống đó trước. Hiểu rồi thì thiết kế mới chính xác được. Vậy tìm hiểu về hệ thống điều hòa không khí như thế nào ? Sau đây mình sẽ đưa ra quy trình tổng quan để các bạn dễ dàng thực hiện hơn nhé.

Trong hệ thống điều hòa không khí sẽ có 2 phần chính, đó là hệ thống điều hòa và hệ thống thông gió. Hệ thống điều hòa là hệ thống liên quan tới việc xử lý nhiệt độ, còn hệ thống thông gió là hệ thống liên quan tới việc cấp, hút không khí trong phòng, tạo không gian thông thoáng hơn.

hoc-thiet-ke-he-thong-dieu-hoa-khong-khi-va-thong-gio
Tổng quan về hệ thống điều hòa không khí và thông gió
 • Trong hệ thống điều hòa lại được chia ra làm 4 loại chính bao gồm : điều hòa cục bộ, điều hòa Multy, điều hòa VRV/VRF và điều hòa chiller.
  • Điều hòa cục bộ thì ai cũng đã biết rồi, vì nó thường được sử dụng trong gia đình.
  • Điều hòa Multy là dạng điều hòa cao cấp hơn 1 chút. Nếu như điều hòa cục bộ thì 1 dàn nóng kết hợp với 1 dàn lạnh thì điều hòa Multy là loại 1 dàn nóng có thể kết nối từ 2-6 dàn lạnh tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
  • Tiếp theo là điều hòa VRV/VRF, đây là loại điều hòa có 1 tổ dàn nóng kết hợp với rất nhiểu dàn lạnh ( tối đa 64 dàn lạnh/ 1 tổ ). Để tìm hiểu chi tiết hơn về loại điều hòa VRV/VRF này, các bạn đọc thêm bài viết sau nhé : ” Tìm hiểu về hệ thống VRV “
  • Điều hòa chiller : Điều hòa chiller là loại điều hòa trung tâm phức tạp nhất trong 4 loại điều hòa. Nước sẽ được chiller làm lạnh và truyền đi tới các dàn lạnh đặt trong phòng thông qua hệ thống đường ống nước. Từ đó sẽ làm lạnh gián tiếp ra không gian bên ngoài. Nói vậy đối với các bạn mới tìm hiểu thì còn khá mơ hồ. Vì vậy, để hiểu rõ hơn chiller là gì và nguyên lý hoạt động ra sao ? Các bạn đọc thêm bài viết sau nhé : “Tài liệu về hệ thống chiller”
 • Trong hệ thống thông gió sẽ được chia làm 2 hệ thống gió chính. Đó là thông gió sự cố thông gió thông thường.
  • Hệ thống thông gió sự cố là hệ thống thông gió trong các trường hợp có sự cố như cháy, nổ, hỏa hoạn bao gồm các hệ như : hút khói hành lang, tăng áp cầu thang, hút khói tầng hầm
  • Hệ thống thông gió thông thường ví dụ như hút mùi bếp, hút mùi nhà vệ sinh, hút thải cho không gian phòng…
phan-loai-he-thong-thong-gio
Phân loại hệ thống thông gió

Bước 2 : Nghiên cứu các ebook thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Sau khi nghiên cứu lý thuyết tổng quan về hệ thống điều hòa và thông gió. Bước tiếp theo bạn cần đó là tìm những quyển sách, những ebook chuyên sâu để đọc. Khi bạn đã có kiến thức tổng quan thì việc đọc các ebook này cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Tới đây mình có thể giới thiệu tới các bạn 1 số sách,ebook thiết kế chuyên ngành như :

 1. Sách thiết kế hệ thống điều hòa không khí của PGS. Nguyễn Đức Lợi
 2. Điều hòa không khí và thông gió – Thầy Võ Chí Chính
 3. Kỹ thuật thông gió – GS Trần Ngọc Chấn
 4. Giáo trình thông gió – Ths Nguyễn Thị Lê
 5. Ebook thiết kế hệ thống điều hòa thông gió thực tế
dieu-hoa-khong-khi
Sách thiết kế hệ thống điều hòa không khí của thầy Nguyễn Đức Lợi

Nếu các bạn cần giáo trình này, hãy comment xuống phía dưới để mình tổng hợp và gửi cho nhé. Nếu nghiên cứu hết các giáo trình này, thì kiến thức cơ sở của các bạn sẽ rất chắc chắn.

Bước 3 : Học các kỹ năng về phần mềm thiết kế

Sau khi bạn đã am hiểu về hệ thống điều hòa và thông gió rồi, thì bước tiếp theo các bạn nên học các sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong quá trình thiết kế. Một số phần mềm các bạn cần học như :

 • Phần mềm đồ họa : Đây là nhóm các phần mềm giúp bạn thể hiện ý tưởng thiết kế trên bản vẽ. Bao gồm các phần mềm thông dụng như : Autocad, Revit mep , Nova plancal, CadMep,…
 • Phần mềm tính toán : Đây là nhóm các phần mềm giúp bạn tiết kiệm thời gian tính toán thiết kế so với việc các bạn tính tay như trong các đồ án thiết kế hệ thống điều hòa không khí khi đi học. Các phần mềm này bao gồm : Heatload, Trace700, PipeFlow, Ashrae Duct Fitting, Duct Checker…Các bạn có thể download và học cách sử dụng phần mềm qua link sau nhé : “Tổng hợp các phần mềm tính công suất lạnh “ ; “Các phần mềm tính toán thiết kế điều hòa không khí”

Bước 4 : Đọc kỹ các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan tới thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Việc nắm rõ các tiêu chuẩn quy chuẩn trong thiết kế hệ thống điều hòa không khí là vô cùng cần thiết. Hiện nay, do bộ tiêu chuẩn quy chuẩn của Việt Nam vẫn chưa đầy đủ nên ta đang phải mượn 1 số tiêu chuẩn từ nước ngoài. Sau đây, mình xin tổng hợp 1 số tiêu chuẩn, quy chuẩn hay dùng như sau :

 1. Tiêu chuẩn Việt nam 5687-2010 về thiết kế hệ thống điều hòa thông gió
 2. QCVN06:2020 về an toàn cháy cho công trình
 3. Tiêu chuẩn Asharae 62.1 về điều hòa và thông gió
 4. Tiêu chuẩn SS553 :2016 về thông gió
 5. Tiêu chuẩn BS 12101 về thông gió sự cố
 6. Tiêu chuẩn Smacna về lắp đặt ống gió

Các bạn có thể download các tiêu chuẩn, quy chuẩn trên theo link sau nhé : “Tổng hợp các tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết kế HVAC “

Bước 5: Thực hành thiết kế hệ thống điều hòa không khí cho các công trình thực tế

Thực hành là cách bạn nâng cao trình độ và kinh nghiệm tốt nhất và nhanh nhất. Vì thế hãy làm thật nhiều công trình có thể nhé. Càng làm nhiều loại công trình khác nhau, kinh nghiệm thiết kế của bạn sẽ càng tăng lên nhanh chóng. Mỗi dự án lại có những thiết kế đặc trưng khác nhau, vì vậy nếu được làm nhiều dự án bạn sẽ thấy hệ thống HVAC rất thú vị, không hề nhàm chán chút nào!

Kết luận :

Như vậy là mình đã đưa ra 1 số bước để hướng dẫn các bạn mới vào nghề có thể học thiết kế hệ thống điều hòa thông gió thực tế rồi. Hi vọng với những hướng dẫn cơ bản này, các bạn sẽ có định hướng tốt để nhanh chóng trở thành các kỹ sư thiết kế HVAC chuyên nghiệp trong tương lai.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 3 votes
Đánh giá bài viết
guest
12 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Hương
Hương
2 năm trước

mh xin 5 bộ sách ebook hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hoà không khí và thông gió vs

Thu
Thu
2 năm trước

Chào anh! Hiện tại em là dân nước muốn học về HVAC thì bắt đầu từ đâu ạ? ( em chưa biết gi). Cám ơn anh.

Last edited 2 năm trước by Thu
Trong Hieu
Trong Hieu
1 năm trước

Cám ơn các kiến thức bạn đã chia sẽ,chúng rất hữu ích. Vui lòng cho mình xin 5 bộ sách ebook hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hoà không khí và thông gió như trên với nhé

Thank you a lot

Huỳnh đức chí
Huỳnh đức chí
1 năm trước

Cho mình xin bộ 5 bước thiết kế hvac với
Mình cảm ơn nhiều ạ
Email. Chihuynhck159@gmail.com

Tuân
Tuân
1 năm trước

anh có thể cho em xin file “Ebook thiết kế hệ thống điều hòa thông gió thực tế” không ạ.
E cám ơn anh nhiều…!

Tuân
Tuân
1 năm trước

anh có thể cho em xem thử phần mục lục được không ạ

Đang
Đang
1 năm trước

cho mình xin 5 bộ sách ebook với, cảm ơn!

Đang
Đang
1 năm trước

vâng, e cảm ơn ạ

Nguyễn Tấn Tài
Nguyễn Tấn Tài
8 tháng trước

Cho em xin 5 bộ sách ebook với ạ

12
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x