Hướng dẫn các bước thiết kế hệ thống VRV cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn các bước thiết kế hệ thống VRV cho người mới bắt đầu

Chào các bạn, có rất nhiều bạn hỏi mình rằng : “Em trái ngành có học được thiết kế hvac không ? ” Thì mình sẽ trả lời luôn là “Có”. Bởi vì sao ? Vì chỉ cần bạn có quyết tâm, có đam mê thì không gì là không thể. Người ta làm được thì mình cũng làm được. Chỉ cần bạn chăm chỉ 1 chút thôi, cũng không có gì khó lắm đâu. Mình gặp rất nhiều kỹ sư trái ngành vẫn sang thiết kế HVAC bình thường. Thậm chí họ còn thiết kế sang các bộ môn khác như cấp thoát nước, điện nhẹ..

thiet-ke-vrv
Thiết kế VRV cũng eassy thôi nhé các bạn.

Đi vào vấn đề chính ngày hôm nay, mình xin chia sẻ với các bạn các bước thiết kế hệ thống vrv thực tế mà các kỹ sư cần phải làm. Nếu các bạn chưa hiểu về lý thuyết của hệ thống vrv là gì ? Bao gồm các bộ phận gì ? nguyên lý ra sao ? … Thì hãy đọc bài viết này của mình nhé : “Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của hệ thống VRV”

Để thiết kế VRV cho 1 công trình, bạn cần đi qua các bước như sau :

Bước 1 : Nghiên cứu phương án thiết kế hệ thống VRV cho công trình :

Thường các công trình sử dụng VRV không phải các công trình quá lớn. Số tầng cao thường nhỏ hơn 30 tầng và thường là các tòa văn phòng, trung tâm thương mại, khách sạn.. Đối với các tòa nhà cao hơn mà chúng ta vẫn phải thiết kế hệ thống vrv cho nó, thì các bạn phải có giải pháp riêng. Vì hệ thống vrv hiện tại đang bị giới hạn chiều cao giữa dàn nóng và dàn lạnh. Do vậy, với tòa nhà quá cao, chúng ta bắt buộc phải thêm 1 tầng kỹ thuật ở tầng trung.

thiet-ke-he-thong-vrv
Giới hạn chiều cao khi thiết kế hệ thống vrv

Đó chỉ là 1 trong các phương án gặp phải khi chúng ta thiết kế hệ thống VRV thôi. Tùy công trình, công năng và đặc điểm kiến trúc, ta lại phải có những phương án riêng hài hòa giữa các yếu tố kỹ thuật, kinh tế, thẩm mỹ..

Bước 2 : Tính toán tải lạnh cho từng phòng trong công trình

Đây là bước bắt buộc phải thực hiện khi chúng ta thiết kế hệ thống VRV. Mục đích của việc tính tải lạnh để xác định định lượng nhiệt thừa trong phòng, từ đó ta xác định được công suất của máy điều hòa phù hợp để triệt tiêu lượng nhiệt thừa đó.

tinh-tai-lanh-thiet-ke-vrv
Nguồn nhiệt trong phòng

Có rất nhiều cách tính tải lạnh khác nhau như tính theo kinh nghiệm, tính tải lạnh bằng tay hay tính bằng phần mềm. Mỗi cách sẽ có ưu nhược điểm riêng vì vậy khi thiết kế hệ thống vrv thực tế, chúng ta cần áp dụng linh hoạt các cách này với nhau để có được kết quả chính xác nhất.

Bước 3 : Chọn dàn lạnh và dàn nóng cho công trình

Sau khi đã có được tải lạnh của từng phòng, ta sẽ chọn được dàn lạnh có công suất phù hợp nhất với tải lạnh tính được ở bước 2.

Ví dụ : Ta tính được công suất lạnh của phòng họp là 10kw => ta sẽ chọn dàn lạnh có công suất lạnh gần nhất là 11.2 kw ( vì ko có loại dàn lạnh 10kw )

Sau khi đã có công suất của tất cả dàn lạnh bên trong công trình, ta sẽ đi tính công suất dàn nóng đáp ứng cho các dàn lạnh đó. Việc tính công suất dàn nóng có thể tính bằng tay hoặc bằng phần mềm Xpress của Daikin.

thiet-ke-vrv
Chọn dàn nóng bằng phần mềm Xpress Daikin

Bước 4 : Vẽ hệ thống ống gas, ống nước ngưng, cấp nguồn cho dàn lạnh

Sau khi đã có công suất dàn nóng, dàn lạnh và bố trí chúng được trên mặt bằng. Ta bắt đầu đi vẽ hệ thống ống gas, ống nước ngưng, và dây cấp nguồn cho các dàn lạnh.

  • Hệ thống ống gas : Gas trong hệ thống VRV thường là Gas R410a . Gas này sẽ đi theo chu trình tuần hoàn từ dàn nóng tới dàn lạnh rồi quay trở lại. Kích thước đường ống gas sẽ phụ thuộc vào công suất của dàn nóng và dàn lạnh, có thể được tính bằng các phần mềm chuyên dụng của từng hãng.
thiet-ke-he-thong-vrv-ong-gas
Mặt bằng ống gas điều hòa VRV
  • Hệ thống ống nước ngưng : kích thước ống nước ngưng sẽ phụ thuộc vào công suất của dàn lạnh. Tùy vào công suất mà dàn lạnh sẽ ngưng tụ được bao nhiêu lít nước trên giờ. Từ số lít nước ngưng tụ đó mà ta tính được đường kính ống nước ngưng.
  • Hệ thống cấp nguồn dàn lạnh, dây tín hiệu cho remote : Dây cấp nguồn dàn lạnh và dây remote thường sẽ có kích thước cố định tùy vào từng hãng nên phần này chúng ta không cần tính toán nhiều. Chỉ cần thể hiện chúng trên mặt bằng là được rồi.

Bước 5 : Trình bày bản vẽ, in ấn

Thật ra đây là bước mà khi thiết kế hệ thống nào chúng ta cũng phải làm, không riêng gì thiết kế vrv. Nói tóm lại bước này chúng ta cần trình bày bản vẽ sao cho đẹp, khoa học, chỉnh các nét in, layout trong autocad , giúp người khác đọc hiểu bản vẽ của bạn dễ dàng hơn.

thiet-ke-vrv-in
Trình bày in ấn bản vẽ HVAC trong layout

Kết luận :

Như vậy là mình đã hướng dẫn tổng quan các bước thiết kế hệ thống VRV rồi. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm được cơ bản quy trình thiết kế VRV này. Nếu có câu hỏi gì liên quan, hãy comment dưới bài viết này nhé. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn chuyên sâu về thiết kế HVAC, có thể tham khảo thêm khóa học HVAC online đầy đủ của mình nhé.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x