Kỹ sư nhiệt lạnh ra trường làm gì ?

Kỹ sư nhiệt lạnh ra trường làm gì ?

Chào các bạn, hôm nay rảnh rỗi ngồi viết đôi chút tâm sự về chuyên ngành nhiệt lạnh của chúng ta. Và chủ đề hôm nay sẽ hướng tới các anh em kỹ sư nhiệt lạnh công trình. Kỹ sư nhiệt lạnh trong trường học hành đã vất vả, ra ngoài đi công trình còn vất vả hơn nhiều. Mình cũng đã từng có thời gian đi công trình 1 năm, đi công trình hầu như các bạn sẽ phải làm mọi thứ trên đời, từ trên trời xuống dưới đất.

Tóm tắt các công việc của một kỹ sư nhiệt lạnh công trình là :

  • Ban đầu của dự án, các bạn kỹ sư nhiệt lạnh ra trường chưa lâu sẽ phải đi đo đạc, khảo sát điều kiện tự nhiên khí hậu của công trình để báo cáo và đưa ra giải pháp thi công phù hợp
  • Tiếp theo, các bạn sẽ nhận được hồ sơ bản vẽ, khi này các bạn phải kết hợp với kiến trúc cũng như kết cấu để không xảy ra nhiều lỗi trong quá trình thi công, nói thật là công trình này cũng có lỗi nhưng càng hạn chế được từ những bước đầu tiên thì càng tốt.
  • Sau đó vừa giám sát các bạn vừa phải thực hiện các bản vẽ shopdrawing cho hệ thống nhiệt lạnh sao cho đúng tiến độ thi công .
  • Khi các bản vẽ đã được hoàn thiện cũng là lúc chúng ta cần tiến hành bóc tách khối lượng và lên dự toán cho công trình để báo cáo chủ đầu tư.
  • Xử lý các vấn đề phát sinh, trực tiếp thi công hoặc giám sát và điều hành đội ngũ công nhân thi công sao cho đúng tiến độ.
  • Ngoài ra còn làm tất cả các việc vặt khác mà sếp giao cho

Nói thì chỉ mấy nhiệm vụ đó thôi nhưng khi làm thực tế các bạn mới biết được sự vất vả của kỹ sư nhiệt lạnh công trình, nhiều kỹ sư phải ở lại ở công trình, ăn uống cũng như sinh hoạt rất bất tiện, nhiều nơi còn không có nơi vệ sinh, các công việc sếp giao có thể là chạy hàng hay đi giao tài liệu giữa trời nắng gắt.

Nhưng đổi lại sự vất vả đó, thì kinh nghiệm của kỹ sư nhiệt lạnh công trình cũng lên rất nhanh, các bạn chỉ cần đi 1,2 năm hoặc 1,2 công trình lớn thì kinh nghiệm các bạn lên rất nhanh, về sau khi thiết kế sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Mình đã đi công trình được 1 năm nhưng môi trường quá khắc nghiệt và cũng không có nhiều sức khỏe nên đành lui về văn phòng làm thiết kế. Kỹ sư thiết kế hệ nhiệt lạnh thì không phải đi nhiều, việc cũng nhàn hơn và lương cũng cao hơn, đối với những người biết revit mep và autocad thành thạo, thì mức lương tối thiểu cũng trên 10 triệu, trong khi đó kỹ sư nhiệt lạnh mới ra trường và đi công trình cũng có mức lương chỉ khoảng 7,8 triệu.

ky-su-nhiet-lanh-ra-truong-lam-gi

Kết luận : Mình viết bài này chỉ muốn thật tâm khuyên các bạn kỹ sư nhiệt lạnh ra trường xong nên đi công trình 1,2 năm rồi quay về làm thiết kế. Chứ đừng đi công trình bán mặt cho đất, bán thân cho trời nữa.

Ngoài ra mình xin giới thiệu khóa học HVAC online cho những ai muốn theo thiết kế. Cũng là các kỹ sư đã từng vất vả , nên khóa học của trung tâm có giá rất hợp lý, chỉ bằng 1/4 các khóa học trên thị trường. Khóa học rất phù hợp với các kỹ sư nhiệt lạnh ra trường.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Article Rating
guest
7 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Cobus Bester
Cobus Bester
7 năm trước

Various versions have evolved over the years, sometimes by accident, sometimes on purpose (injected humour and the like)

john
john
7 năm trước

There are many variations of passages of Lorem Ipsum available, but the majority have suffered alteration in some form, by injected humour, or randomised words which don\’t look even slightly believable.

Matt
Matt
7 năm trước

If you are going to use a passage of Lorem Ipsum, you need to be sure there isn\’t anything embarrassing hidden in the middle of text.

Lloyd Budd
Lloyd Budd
7 năm trước

All the Lorem Ipsum generators on the Internet tend to repeat predefined chunks as necessary, making this the first true generator on the Internet.

Alex Shiels
Alex Shiels
7 năm trước

It uses a dictionary of over 200 Latin words, combined with a handful of model sentence structures, to generate Lorem Ipsum which looks reasonable.

Joseph Scott
Joseph Scott
7 năm trước

The generated Lorem Ipsum is therefore always free from repetition, injected humour, or non-characteristic words etc.

duy
duy
5 năm trước

its so nice

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x