Ngành cơ điện là gì và làm gì ?

Ngành cơ điện là gì ?

Sự quan trọng của tiếng anh trong ngành kỹ thuật

Trước hết, mình xin phép nói tới tầm quan trọng của tiếng anh trong ngành HVAC nói riêng và các ngành kỹ thuật nói chung. Mình khuyên các bạn nếu đã theo ngành này thì nên học thêm tiếng anh. Vì dù bạn có làm ở công ty việt nam hay nước ngoài thì  bản vẽ và các ký hiệu, ghi chú đều bằng tiếng anh. Người ta còn viết tắt cho gọn, ví dụ như : van cân bằng là balancing valve, ống gió mềm là flexible duct…

Vì thế ít nhất bạn nên học tiếng anh chuyên ngành và 1 chút tiếng anh đời sống đủ để giao tiếp thì cơ hội việc làm và sự thăng tiến sau này của bạn sẽ nhanh hơn. Như ở công ty mình, có 1 anh kiến thức chuyên ngành hvac rất tốt, có cả kinh nghiệm thiết kế và thi công, mà lương có 12 triệu, còn anh kia tuy kiến thức bình thường nhưng tiếng anh giỏi, chỉ cần phiên dịch lại và nói cho sếp mà lương gần 18 triệu. Đấy, bạn thấy sự chênh lệch chưa? 1 lời khuyên thật lòng cho các bạn kỹ sư là “hãy học tiếng anh” bất cứ khi nào rảnh. Hãy tạo cho mình động lực, có thể là vì lương cao, vì môi trường làm việc tốt… bạn sẽ học tiếng anh cực nhanh và cực vào.

Mình có 1 bài viết khác liên quan đến tiếng anh trong ngành cơ điện, bạn có thể click vào đây để đọc nhé “”

Trở lại vấn đề : “Ngành cơ điện là gì ?”

Nói tiếp về tổng quan ngành cơ điện là gì ?, trong trường đại học, sinh viên thườn chỉ được đào tạo các chuyên ngành nhỏ chứ không có trường nào đào tạo cả ngành cơ và ngành điện 1 lúc.

CƠ ĐIỆN (M&E) = CƠ ( Mechanical) + Điện (Electrical)

Trong đó ngành cơ lại chia ra làm 3 ngành nhỏ : CƠ ( Mechanical ) = Điều hòa ( HVAC) + Cấp thoát nước(Plumbing) +  Cứu hỏa( Fire Protection)

HVAC là viết tắt của Heating Ventilation Air Conditioning dịch là sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí.

Ở Việt Nam thì không có phần sưởi ấm (Heating ) nhưng mình đã làm cho 1 vài công ty nước ngoài mà công trình ở Châu Âu nên cũng biết về hệ thống sưởi ấm này. Thường thì họ sẽ dung hệ thống sưới ầm bằng sàn (Underfloor heating) và hệ thống sưởi ấm bằng lò sưởi ( Radiator ).

Định hướng nghề nghiệp ngành cơ điện :

Nếu bạn mới ra trường hoặc mới bước chân vào ngành cơ điện, ắt hẳn bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc, là làm ngành cơ điện này rồi sẽ đi về đâu?

Trong thị trường việc làm hiện nay của Việt Nam, ngành cơ điện đang là 1 ngành hot trong các ngành nghề, đây là 1 số ví dụ về tuyển dụng ngành cơ điện :

Theo trang Vietnamwork – trang web uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tuyển dụng : https://www.vietnamworks.com :

nganh-co-dien
Tuyển dụng các kỹ sư ngành cơ điện trên vietnamwork

Theo trang https://careerbuilder.vn cũng là 1 trang tìm việc làm uy tín khác :

nganh-co-dien-lam-gi
Tuyển dụng các kỹ sư ngành cơ điện trên CareerBuilder

Vì thế các bạn theo ngành này thì không lo sợ thất nghiệp, mức lương trung bình của 1 bạn kỹ sư cơ điện mới ra trường rơi vào 10 triệu, 1,2 năm kinh nghiệm tầm 13 triệu, 5 năm kinh nghiệm khoảng trừng 20-25 triệu. Đó là mức lương 1 cách tương đối thôi, nếu bạn đi đúng quy trình và ham mê học hỏi, chứ nhiều anh mình biết, 5 năm kinh nghiệm rồi nhưng làm ở công ty nhỏ, chỉ làm hệ thống điều hòa nhà dân và không tích lũy được nhiều kinh nghiệm, do vậy lương cũng chỉ như các bạn mới ra trường…

Vì thế mình khuyên các bạn là trong 5 năm đầu tiên của sự nghiệp, các bạn nên vào được 1 công ty tốt, không sợ vất vả, khổ sở, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, và đừng quá quan trọng mức lương khi bạn mới ra trường, kể cả bạn có bằng giỏi đi chăng nữa, vì ra ngoài xã hội, bạn sẽ lại bắt đầu bằng con số 0, chỉ là người giỏi thì học nhanh hơn người trung bình thôi. Và sau 5 năm vất vả đó, mình tin rằng lương các bạn không chỉ dừng ở mức 20 triệu. 

Có người nói với mình rằng : “ Nếu muốn biết ai thành công hơn thì sau 5 năm hãy gặp lại họ ”

Ngành cơ điện ra trường làm gì ?

Câu chuyện lúc mới vào nghề của mình

Chào các bạn, mình là Duy HVAC. Hôm nay mình sẽ chia sẻ 1 chút quan điểm về ngành cơ điện của riêng mình.

Để trả lời cho câu hỏi : ngành cơ điện ra trường làm gì ? cho tất cả mọi người thì là điều gần như không thế? Nhưng mình có 1 lộ trình cho các bạn kỹ sư mới ra trường như sau :

Vì mỗi người mỗi sở thích, có người thích làm điện, có người chỉ thích làm điều hòa nhưng mình xin chia sẻ về 1 câu chuyện của mình như sau :

Ban đầu mình làm cho 1 công ty Việt nam về cơ điện. Mình chỉ được giao làm phần cơ bản gồm điều hòa và phần nước, nhiệm vụ của mình rất đơn giản, chỉ cần bóc tách khối lượng từ bản vẽ, tức là thống kê số lượng van, tê, cút, cửa gió, chiều dài ống gió, ống nước…Ở đây mình học được cơ bản về hệ thống điều hòa và hệ thống cấp thoát nước bao gồm những gì, hoạt động ra sao nhưng mình hoàn toàn không biết gì về thiết kế.  Lúc này mức lương của mình là 5 triệu. Mức lương này thật sự không đủ sống ở các thành phố lớn.

Do đó mình đã quyết định xin nghỉ việc và ứng tuyển vào vị trí thiết kế hệ thống điều hòa thông gió. Thật may là mình cũng được nhận luôn, 1 phần mình cũng biết qua về hệ thống, phần khác mình cũng biết chút English nên cũng được đánh giá cao hơn. Mình được nhận vào với mức lương 9 triệu, vào đây mình cũng phải học thêm rất nhiều kiến thức mới, nhất là về mảng phần mềm và cách tính toán, cũng như quy chuẩn tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống cơ điện. Nói chung đây cũng là giai đoạn vất vả và khó khăn, chủ yếu mình tự học là chính. Đồng nghiệp thì lúc nào cũng tỏ ra bận bịu và không muốn giúp đỡ 😀

Kết luận về lộ trình trong ngành cơ điện

Có 1 thực tế như sau. Kể cả bạn chỉ thích thiết kế hệ thống HVAC thì bạn vẫn phải học về phần nước trong hệ thống chiller và phần điện khi bạn làm về hệ điều khiển VRV/VRF.

Kể cả bạn chỉ thích thiết kế hệ thống cấp thoát nước thì bạn vẫn phải hiểu về hệ thống điều hòa để tránh va chạm . Kể cả bạn chỉ thích thiết kế hệ thống điện thì bạn cũng cần biết đâu là cửa gió, miệng gió , cửa thăm để mà bố trí đèn, thiết bị…Nói chung để trở thành 1 kỹ sư giỏi, bạn phải am hiểu cả 3 bộ môn : hệ thống điều hòa, hệ thống cấp thoát nước và hệ thống điện trong tòa nhà.

Và sau đó mình đã đúc kết ra được lộ trình nghề nghiệp ngành cơ điện cho riêng mình như sau:

5 năm đầu cho thiết kế hệ thống cơ ( điều hòa + nước),  2 năm cho dự toán và nghiệm thu hệ thống cơ, 2 năm tiếp cho thiết kế hệ thống điện,  1 năm cho lập dự toán và nghiệm thu hệ thống điện. như vậy sau 10 năm bạn đã 1 lượng kiến thức khổng lồ và chắc chắn, lúc đó bạn có thể thành lập công ty xây dựng về cơ điện hoặc có thể làm chủ nhiệm dự án, tự quản lý dự án và cũng ăn tiền theo dự án. Khi này mới chính là thời điểm để bạn đi xa hơn trong công danh và tiền bạc.

Đây là một số quan điểm riêng của mình về ngành cơ điện, hi vọng các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành cơ điện của chúng ta.

Nếu có thắc mắc hay góp ý gì vui lòng comment bên dưới nhé!

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
5 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Lloyd Budd
Lloyd Budd
8 năm trước

This book is a treatise on the theory of ethics, very popular during the Renaissance. The first line of Lorem Ipsum, \”Lorem ipsum dolor sit amet..\”, comes from a line in section 1.10.32.

Alex Shiels
Alex Shiels
8 năm trước

The standard chunk of Lorem Ipsum used since the 1500s is reproduced below for those interested.

Joseph Scott
Joseph Scott
8 năm trước

Sections 1.10.32 and 1.10.33 from \”de Finibus Bonorum et Malorum\” by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied by English versions from the 1914 translation by H. Rackham.

dgdgd
6 năm trước

dgdg

Steve Moore
5 năm trước

Love this theme. I also love reading about the success of viral nova, wow! Imagine what it would be like to build a social media sight with so many viewers and actually sell it for $100,000,000 – now that would be an amazing feat. Great job with the design, I wanted to test the comment feature with a link: http://www.DroneCameraPilot.com

5
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x