Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của hệ thống vrv

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Nhiều bạn không phải chuyên ngành nhiệt lạnh hoặc chưa tìm hiểu sâu về hệ thống HVAC nên chưa rõ được nguyên lý làm việc của hệ thống VRV. Do vậy, hôm nay mình sẽ có 1 vài chia sẻ về hệ thống điều hòa trung tâm này.

Hệ thống VRV là gì ?

Theo định nghĩa hệ thống vrv là hệ thống điều hòa mà 1 dàn nóng có thể kết hợp với rất nhiều dàn lạnh, sử dụng gas vừa là môi chất lạnh vừa là chất tải lạnh.

he-thong-vrv

H1. Nguyên lý hệ thống VRV

Ví dụ như hình trên, các bạn có thể thấy 1 dàn nóng kết hợp với rất nhiều các dàn lạnh thông qua các bộ chia gas ( bộ chia gas hình tam giác nhỏ ) Các dàn lạnh có thể là dàn lạnh casette, dàn lạnh âm trần nối ống gió, dàn lạnh treo tường… Do đó ta thấy hệ VRV rất đa dạng về cách kết nối với các dàn lạnh.

Cấu tạo của hệ thống VRV :

nguyen-ly-lam-viec-cua-he-thong-vrv

H2. Sơ đồ nguyên lý làm việc của hệ thống VRV

Trên đây là sơ đồ nguyên lý của 1 hệ thống VRV bằng autocad. Cấu tạo của nó bao gồm :

  • Dàn nóng VRV : Dàn nóng VRV ( thiết bị bên phải ngoài cùng của hình H2) là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống vrv. Trong dàn nóng sẽ bao gồm máy nén, van tiết lưu, dàn ống đồng trao đổi nhiệt, quạt dàn nóng..Một tổ dàn nóng có thể là kết hợp giữa nhiều module dàn nóng.
  • Đường ống đồng : đường ống đồng ( là đường màu tím trên hình H2 ). Đường ống đồng có chức năng phân phối gas từ dàn nóng tới các FCU.
  • Bộ chia gas : Để phân chia gas lạnh cho nhiều FCU, chúng ta cần sử dụng 1 bộ chia, tách đường ống thành 2 hướng rẽ để phân phối gas.
  • Dàn lạnh FCU : FCU là viết tắt của Fan coil Unit. Có thể hiểu là thiết bị máy điều hòa không khí, dùng làm lạnh cho các không gian cần điều hòa.

Nguyên lý làm việc của hệ thống VRV :

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo hệ thống VRV. Tiếp theo chúng ta sẽ phân tích về nguyên lý làm việc của hệ thống vrv này nhé.

Để hiểu về nguyên lý làm việc của toàn bộ hệ thống thì chúng ta cần tìm hiểu nguyên lý của từng mắt xích trong nó.

  • Dàn nóng : Dàn nóng có chức năng làm lạnh môi chất lạnh (gas). Trong dàn nóng có các bộ phận quan trọng đó là máy nén + van tiết lưu+ dàn coil + quạt dàn nóng. Gas sẽ được máy nén nén ở nhiệt độ cao, áp suất cao. Sau khi đi qua van tiết lưu, gas sẽ chuyển trạng thái sang nhiệt độ thấp áp suất thấp. Gas ở nhiệt độ thấp này sẽ được chuyển đi các giai đoạn tiếp theo. Quạt dàn nóng chỉ có chức năng làm mát cho các thiết bị bên trong dàn nóng, tránh trường hợp quá nhiệt gây hỏng hóc.
nguyen-li-lam-viec-he-thong-vrv

H3. Nguyên lý làm việc của dàn nóng điều hòa

  • Đường ống đồng và bộ chia gas : Đường ống đồng và bộ chia gas có chức năng phân phối gas lạnh ( khoảng dưới 10 độ C đối với hệ thống điều hòa VRV ) tới các FCU.
  • Dàn lạnh FCU : dàn lạnh FCU là đầu cuối trong nguyên lý làm việc của hệ thống vrv. Cấu tạo của FCU cũng rất đơn giản. Trong FCU sẽ bao gồm 3 bộ phận chính là dàn coil ống đồng + quạt gió + bộ mạch điều khiển. Sau khi gas lạnh qua ống đồng, nó sẽ làm lạnh không khí xung quanh ống đồng đó. Không khí lạnh này sẽ được quạt gió thổi ra bên ngoài làm mát không gian phòng.
nguyen-li-lam-viec-he-thong-vrv-2

H4. Cáu tạo của dàn lạnh FCU

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm video sau để rõ hơn về hệ thống vrv nhé :

Như vậy mình đã cùng tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý làm việc của hệ thống VRV. Nếu có câu hỏi gì về hệ thống VRV hay hệ thống HVAC nói chung thì comment xuống phía dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm : ” Hướng dẫn thiết kế hệ thống cấp gió tươi “

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Article Rating
guest
8 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Cobus Bester
Cobus Bester
7 năm trước

The first line of Lorem Ipsum, \”Lorem ipsum dolor sit amet..\”, comes from a line in section 1.10.32.

john
john
7 năm trước

The standard chunk of Lorem Ipsum used since the 1500s is reproduced below for those interested.
The standard chunk of Lorem Ipsum used since the 1500s is reproduced below for those interested.

Lloyd Budd
Lloyd Budd
7 năm trước

Sections 1.10.32 and 1.10.33 from \”de Finibus Bonorum et Malorum\” by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied by English versions from the 1914 translation by H. Rackham.

Kin
Kin
1 năm trước

Chào anh,
Cám ơn anh vì những bài viết hữu ích, anh có thể share một vài sơ đồ nguyên lý điều khiển điện trong hệ thống lạnh VRV không ạ? (có chú thích đầy đủ loại dây điện sử dụng trong sơ đồ).

Nguyễn hoàng việt
Nguyễn hoàng việt
11 tháng trước

Xin ad cho tôi hỏi, khi hoạt động thì khi gas ra khỏi dàn nóng thì sẽ tải lạnh đến các FCU,từ đây quạt sẽ tải đều hơi lạnh trong phòng,
tôi ví dụ, có 8 FCU từ 1> 8 và tôi sẽ OFF 2 FCU 1 và 2, thì gas lạnh trong ống đồng vẫn tải đến các FCU 1 và 2 do COM vẫn chạy, thì cho tôi hỏi các FCU 1 và 2 vẫn có luu lượng gas qa và có đóng băng dàn lành lạnh ko vì đã off quạt
cãm ơn

Lê văn Sơn
Lê văn Sơn
1 tháng trước

Video chia sẻ rất hay, tôi rất thích

Lê văn Sơn
Lê văn Sơn
1 tháng trước

cho tôi xin sơ đồ nguyên lý và diễn giải cho từng bộ phận dàn nóng, dàn dạnh
.Tôi xin cám ơn

8
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x