Những yếu tố cần thiết để trở thành kỹ sư nhiệt lạnh

Những yếu tố cần thiết để trở thành một kỹ sư nhiệt lạnh :

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Trong quá trình làm việc, rất nhiều bạn sinh viên  hỏi mình là em cần những yếu tố gì để trở thành 1 kỹ sư nhiệt lạnh. Thì trước khi nói về các yếu tố để trở thành 1 kỹ sư nhiệt lạnh giỏi, thì mình xin giới thiệu qua về các hướng đi mà kỹ sư mới ra trường có thể theo đuổi.

Nếu bạn có khả năng về phần mềm, máy tính, yêu thích vẽ kỹ thuật và đồ họa, cũng như có khả năng sang tạo cao, thì các bạn nên theo hướng thiết kế. Nếu các bạn có sức khỏe, thích đi đây đó, thích học thực tế hơn là sách vở , và có tửu lượng cao thì các bạn nên theo hướng thi công.

Nếu các bạn thích tính toán với các con số, sử dụng tốt excel và có khả năng nhìn từ bao quát đến chi tiết 1 vấn đề, làm việc tỉ mẩn, cẩn thận thì các bạn nên theo hướng bóc tách và dự toán hoặc thanh quyết toán khối lượng công trình.

Như vậy mình đã nói qua cho các bạn hiểu về các hướng mà chúng ta có thể đi trong ngành nhiệt lạnh này. Hãy dựa vào khả năng và niềm đam mê để chọn 1 con đường đúng đắn nhất , vì nếu ko có sự yêu thích, thì cơ hội thành công trong công việc là rất thấp.

ky-su-nhiet-lanh
Bản vẽ thiết kế của 1 kỹ sư nhiệt lạnh

Để trở thành 1 kỹ sư nhiệt lạnh bạn cần có những kiến thức cơ bản về các phần sau :các kiến thức về tính tải lạnh, các lý thuyết về hệ thống VRV/VRF, Chiller, am hiểu về các hệ thống thông gió như cấp gió tươi , hút gió thải, hút khói sự cố… Các bạn cần đọc hiểu được bản vẽ, sơ đồ nguyên lý, các thiết bị điện, điều hòa bao gồm những gì.?

Khi các bạn đi làm, các bạn sẽ được cung cấp các mặt bằng và mặt đứng kiến trúc, từ các bản vẽ kiến trúc đó, ta xử lý thông tin, xem công trình là loại gì : Trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại hay chung cư hoặc khác sạn, nếu là khách sạn thì là khách sạn mấy sao? Những thông tin như vậy sẽ giúp ta hình dung ra được các công năng của từng khu vực trong công trình, các tiêu chuẩn áp dụng cho công trình đó…  và từ đó ta có thể thực hiện được các bản vẽ thiết kế HVAC.

Trong quá trình thực hiện bản vẽ, chúng ta cũng cần liên hệ rất nhiều với chủ đầu tư, để hỏi về chi phí, cũng như các kiểu loại mà chủ đầu tư muốn, ví dụ như có chủ đầu tư thì thích sử dụng hệ chiller, số khác lại thích hệ VRV, nhiệm vụ của chúng ta là cần phân tích các ưu điểm cũng như nhược điểm khi sử dụng các loại đó .

Ngoài ra, chúng ta cũng cần liên hệ với các nhà thầu nhiệt lạnh, để hỏi về chi phí, cũng như được tư vấn các thông số kỹ thuật chính xác của thiết bị, giúp chúng ta có thể tính toán và thiết kế tốt hơn.

Thường thì các kỹ sư chỉ chuyên về 1 bộ môn nào đó, nên sự phối hợp giữa các bộ môn cũng cực kỳ quan trọng, ví dụ như kiến trúc sẽ cho các bộ môn các lỗ mở khác nhau, kích thước lỗ mở cực kỳ quan trọng, mà kiến trúc thì thường không tính toán được kích thước các đường ống.

Do đó các kỹ sư nhiệt lạnh phải phối hợp và đưa ra thống nhất, tránh tình trạng không có không gian để đi ống hoặc quá thừa không gian, tốn diện tích. Hoặc trong cùng 1 hộp kỹ thuật, thì phần nước không bao giờ được đi chung với phần điện, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này.

Trên đây là 1 vài chia sẻ của mình về các yếu tố cần thiết để trở thành 1 kỹ sư nhiệt lạnh. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Nếu có thắc mắc gì hãy commnent phía dưới nhé. Mình sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Article Rating
guest
3 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Cobus Bester
Cobus Bester
7 năm trước

It uses a dictionary of over 200 Latin words, combined with a handful of model sentence structures, to generate Lorem Ipsum which looks reasonable.

john
john
7 năm trước

The generated Lorem Ipsum is therefore always free from repetition, injected humour, or non-characteristic words etc.

Joseph Scott
Joseph Scott
7 năm trước

The generated Lorem Ipsum is therefore always free from repetition, injected humour, or non-characteristic words etc.

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x