Pipe fitting là gì ? Có các loại pipe fitting nào ?

Pipe fitting là gì ?

Định nghĩa : Pipe fitting là các phụ kiện được sử dụng trong các hệ thống đường ống để nối các phần ống rẽ hoặc ống thẳng, thích nghi với các kích cỡ hoặc hình dạng khác nhau và cho các mục đích khác, chẳng hạn như điều tiết (hoặc đo) lưu lượng chất lỏng. Trong ngành HVAC, chúng ta thường gặp các fitting này trong hệ chiller.

Vật liệu, kỹ thuật của Pipe fitting giữa các quốc gia khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau để lắp đặt đường ống. Pipe fitting là một phần quan trọng của hệ thống đường ống và đường ống dẫn nước.

Có các loại pipe fitting nào ?

Phụ kiện kết nối của pipe cũng rất đa dạng, tuy nhiên không tùy biến nhiều như fitting ống gió mà phải theo các tiêu chuẩn khắt khe. Một số dạng fitting phổ biến nhất:

–              Elbow: là loại fitting dùng để chuyển hướng đi của ống. Fitting chuẩn sẽ có các góc chuyển hướng là 30, 45, 60, 90.

pipe-fitting
Elbow – 1 trong những loại pipe fitting thường gặp nhất

–              Reducer: thay đổi kích thước ống. Reducer thường có 2 loại là concentric và eccentric.

pipe-fitting
Reducer của ống nước

–              Tee/Reducing tee: rẽ thành 2 ống nhánh. Trong một số trường hợp, khi ống nhánh nhỏ hơn nhiều so với ống chính, người ta khoét lỗ trên ống chính và hàn ống nhánh vào.

pipe-fitting
Tee hay còn gọi là Tê trong tiếng việt

–              Cross: rẽ thành 3 ống nhánh (trong hệ thống MEP, thường chỉ có hệ thống chữa cháy sử dụng cross)

pipe-fitting

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về pipe fitting rồi. Hi vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích để giúp các bạn trong công việc và cuộc sống.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x