Download tài liệu hệ thống HVAC miễn phí

Download tài liệu hệ thống HVAC miễn phí

Chào các bạn, một số bạn mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế thường rất thiếu các tài liệu hệ thống HVAC để thiết kế, tham khảo. Do vậy hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn 1 số tài liệu hay về hệ thống HVAC sau :

1. Sách thiết kế hệ thống điều hòa thông gió của thầy Nguyễn Đức Lợi :

Đối với các bạn không phải chuyên ngành nhiệt lạnh, vi khí hậu, hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà.. thì có thể chưa được tiếp xúc với cuốn sách này. Đây là cuốn sách bao gồm các lý thuyết cơ sở và cách tính toán cơ bản mà bất kỳ kỹ sư nào cũng cần trong quá trình thiết kế . Là 1 trong những tài liệu hệ thống HVAC không thể thiếu, vì vậy nếu bạn chưa đọc sách này thì hãy nghiên cứu luôn đi nhé.

tai-lieu-he-thong-hvac
Tài liệu thiết kế về hệ thống HVAC

Để download sách thiết kế hệ thống điều hòa thông gió của thầy Nguyễn Đức Lợi. Các bạn click vào link phía sau nhé :

Tuy vậy, cuốn sách cũng có 1 số nhược điểm sau. Vì cuốn sách được viết cách đây khá lâu nên chưa thể cập nhật những công nghệ điều hòa mới nhất hiện nay, nhiều nội dung sách viết về lý thuyết hàn lâm nên người đọc có thể hơi khó hiểu và cũng không có tính áp dụng thực tế khi thiết kế hệ thống HVAC.

2. Tiêu chuẩn TCVN 5687-2010 về thiết kế hệ thống HVAC tại Việt Nam

tieu-chuan-5687
Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa thông gió của Việt Nam

Hiện tại trong thiết kế HVAC, chúng ta áp dụng rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau như Ashrae, BS, Singapore, DIN, Australia…Tuy nhiên nếu như mới bước chân vào thiết kế, mình khuyên các bạn nên nắm chắc tiêu chuẩn TCVN 5687-2010 trước đã. Đây là tài liệu hệ thống HVAC không thể thiếu trong quá trình làm việc của các kỹ sư HVAC.

Tại vì 2 lý do sau :

  • Đây là tiêu chuẩn của Việt Nam, nên tất cả các công trình tại Việt Nam đều phải áp dụng tiêu chuẩn này. Trừ khi bạn làm các công trình hoàn toàn ở nước ngoài.
  • Đây là tiêu chuẩn bằng tiếng Việt nên rất dễ đọc dễ tìm hiểu. Các tiêu chuẩn khác đều là các tiêu chuẩn bằng tiếng anh, nên việc tiếp cận và hiểu được chúng sẽ khó hơn với TCVN 5687 này.

Để download tiêu chuẩn TCVN 5687-2010 theo link sau nhé :

3. Các phần mềm thiết kế hệ thống HVAC

phan-mem-ve-ong-gio-lisp-nam
Phần mềm hỗ trợ vẽ ống gió trong thiết kế HVAC

Khi thiết kế hệ thống HVAC, chúng ta cần có các công cụ hỗ trợ hữu ích, đó là các phần mềm hỗ trợ tính toán, thiết kế HVAC. Có thể kể tên 1 số phần mềm như : phần mềm tính tải lạnh heatload, trace 700, phần mềm tính kích thước ống gió duct checker , phần mềm tính tổn thất Ashrae Duct Fitting, phần mềm chọn AHU, phần mềm tính ống nước trong hệ chiller,phần mềm vẽ ống gió lispnam, revit mep…Nói chung khi thiết kế HVAC thực tế chúng ta cần áp dụng ít nhất hơn 10 phần mềm khác nhau. Sau đây mình xin giới thiệu với các bạn 1 trong các phần mềm hay dùng nhất.

4. Tài liệu hệ thống HVAC do mình tự soạn :

ebook-thiet-ke-dieu-hoa-thong-gio-thuc-te
Slide về hệ thống HVAC cơ bản

Ngoài các tài liệu phía trên, mình xin gửi tặng các bạn 1 slide do mình tự biên soạn gồm các lý thuyết cơ bản về thiết kế hệ thống điều hòa thông gió. Đây là slide tổng hợp các lý thuyết cơ bản về quá trình thiết kế hệ thống HVAC thực tế. Để download slide, các bạn vui lòng click vào link phía dưới nhé :

5. Kết luận

Trên đây là 1 số tài liệu hệ thống HVAC thiết thực mà các bạn sẽ cần khi đi làm thực tế. Hi vọng các tài liệu này sẽ giúp các bạn trong quá trình trở thành 1 kỹ sư thiết kế hệ thống HVAC chuyên nghiệp.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 2 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x