Gửi tặng tài liệu về hệ thống chiller miễn phí

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống water chiller (chiller giải nhiệt nước ) nhé. Cuối bài viết mình sẽ tặng các bạn thêm 1 tài liệu về hệ thống chiller nữa.

Giới thiệu về hệ thống chiller :

Hiện nay các tài liệu về hệ thống chiller trên mạng cũng rất ít, hệ thống chiller là hệ thống điều hòa phức tạp nhất hiện nay. Do vậy, hiểu được nguyên lý và thiết kế được hệ thống chiller là 1 nhiệm vụ rất khó khăn đối với các bạn sinh viên, kỹ sư mới ra trường hoặc các bạn học trái ngành. Mình viết bài này hi vọng các bạn sẽ hiểu thêm về hệ thống điều hòa trung tâm chiller, rồi từ từ bạn sẽ thiết kế được 1 hệ thống hoàn chỉnh.

Chiller thật ra có 2 loại là chiller giải nhiệt nước và chiller giải nhiệt gió. Chiller giải nhiệt gió được sử dụng ít hơn, hiệu suất nhỏ hơn, và cấu tạo đơn giản hơn chiller giải nhiệt nước. Do vậy, hôm nay mình chỉ tìm hiểu về chiller giải nhiệt nước thôi nhé.

Theo định nghĩa, hệ thống chiller là hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng máy chiller làm lạnh nước xuống 5-7 độ C và phân phối nước lạnh này tới các FCU làm mát không gian điều hòa.

Máy chiller là gì ? Máy chiller chính là máy sản sinh ra nước lạnh, sau khi nước đi qua chiller, từ 25-27 độ C sẽ được chiller làm lạnh xuống từ 5-7 độ C

tai-lieu-ve-he-thong-chiller
H1. Hình ảnh về máy chiller giải nhiệt nước

Phía trên là hình ảnh của 1 máy chiller. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy chiller như : Daikin, Trane, York,Carrier,…

+ Chiller là thiết bị sử dụng chu trình nhiệt động căn bản nên vẫn có các thiết bị chính : Máy nén, tiết lưu, bình ngưng,bình bay hơi.

+ Chiller là thiết bị làm lạnh nước, nên nước sẽ là chất tải lạnh. Có 1 số người vẫn nhầm tưởng nói nước là môi chất lạnh ( MCL). MCL là chất thực hiện 4 chu trình : nén, ngưng tụ, giãn nở và bay hơi cơ . Còn Chất tải lạnh ở đây là nước, sẽ ngậm nhiệt ở giàn FCU và thải nhiệt ở giàn bay hơi trong bình bay hơi của Chiller. Nếu như bạn chưa hiểu rõ về môi chất lạnh và chất tải lạnh là gì thì có thể đọc bài viết này nhé : “Môi chất lạnh là gì ? Chất tải lạnh là gì ? Phân biệt như thế nào ?”

Sơ đồ nguyên lý của hệ thống chiller

tai-lieu-ve-he-thong-chiller
Sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller giải nhiệt nước

Phía trên là sơ đồ nguyên lý của 1 hệ thống chiller giải nhiệt nước. Trong hệ thống sẽ bao gồm các thiết bị chính như : máy chiller, bơm nước lạnh, bơm nước giải nhiệt, tháp giải nhiệt, các thiết bị tiêu thụ như AHU, FCU,PAU..

Mình giải thích nguyên lý làm việc của hệ thống cơ bản như sau. Sau khi nước được chiller làm lạnh xuống 7 độ C, nước này sẽ được bơm nước lạnh bơm đi phân phối cho các AHU, FCU.. Các AHU, FCU này sẽ nhận nước lạnh và làm mát không gian điều hòa như : văn phòng, phòng ngủ, hội trường… Nước lạnh sau đó sẽ quay trở về chiller nhưng lúc này nhiệt độ của nó sẽ tăng lên 12 độ C. Nước 12 độ sẽ tiếp tục được chiller làm lạnh xuống 7 độ và tiếp tục chu trình tuần hoàn như trên.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn, mình gửi tặng tới các bạn bản vẽ sơ đồ nguyên lý của hệ chiller giải nhiệt nước file autocad để nghiên cứu thêm :

Ở 1 chu trình khác, đó là chu trình giải nhiệt. Các bạn biết rằng, chúng ta luôn có nguyên lý bảo toàn năng lượng. Khi chiller làm lạnh nước thì tất nhiên nó sẽ sản sinh ra 1 lượng nhiệt nóng ngang bằng với lượng nhiệt lạnh đó. Để máy chiller không bị hỏng vì quá nhiệt, người ta phải giải nhiệt cho nó bằng cách sử dụng tháp giải nhiệt. Tháp giải nhiệt là thiết bị trao đổi nhiệt cuối cùng trong chu trình nhiệt của hệ điều hòa không khí hoặc giải nhiệt. Nó thải nhiệt nóng ra môi trường không khí.

tai-lieu-ve-he-thong-chiller
H2. Hình ảnh và nguyên lý làm việc của tháp giải nhiệt

Ưu điểm của chiller giải nhiệt nước :

– Năng xuất giải nhiệt cao với vùng khí hậu nóng và khô. Nếu ở nước ta,vào những ngày nồm ẩm, không khí bão hòa 100% hơi nước thì hệ cooler này chỉ giải nhiệt được nhờ trao đổi nhiệt chứ không nhờ bay hơi được nữa. Và khi đó thì năng suất giải nhiệt chỉ bằng với hoặc thấp hơn giải nhiệt gió nếu xét cùng các yếu tố khác.

Năng xuất giải nhiệt lớn : Do có thể chế tạo các tháp to tùy ý nên năng xuất có thể nói là đáp ứng được hết các hệ thống lớn.

Tính ổn định giải nhiệt cao: Vì giải nhiệt bằng cả 2 cách truyề nhiệt và bay hơi nên nó vẫn được xem là ổn định cao hơn với phương pháp truyền nhiệt đơn thuần của hệ giải nhiệt gió.

Không ảnh hưởng đến bố trí trong gian máy: Outdoor, chiller để ở gian máy còn cái Cooling tower này thì vứt trên mái, gian máy không ảnh hưởng gì.

Nhược điểm của chiller giải nhiệt nước:

– Chi phí đầu tư,lắp đặt, vận hành và bảo trì đều cao hơn hệ giải nhiệt gió là điều đương nhiên để đánh đổi lấy các ưu điểm bên trên.

tai-lieu-ve-he-thong-chiller
H3. Đầu tư ban đầu cho chiller khá tốn kém

Download tài liệu về hệ thống chiller

Như vậy các bạn đã hiểu qua về hệ thống chiller rồi đúng không nào ? Nếu như các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn. Hãy tham khảo thêm tài liệu về hệ thống chiller phía dưới này nhé . Để tải tài liệu, các bạn vui lòng click vào link sau :

tai-lieu-ve-he-thong-chiller
Tải tài liệu về hệ thống chiller tại đây

Như vậy 1 vài chia sẻ của mình tới đây là hết. Hi vọng với tài liệu về hệ thống chiller này. Các bạn sẽ không còn mơ hồ về chiller nữa. Ngoài ra nếu muốn tham gia khóa học để thiết kế hệ thống chiller chuyên nghiệp, thì hãy đăng ký sớm nhé.

Tham khảo tài liệu thi công lắp đặt hệ thống chiller theo bài viết sau : https://kysucodien.com/san-pham/tai-lieu-huong-dan-thi-cong-he-thong-chiller/

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

3.5 2 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Hiếu phạm
Hiếu phạm
1 năm trước

Ad có tài liệu những lỗi thường gặp và cách khắc phục hệ thống điều hoà chiller đc k ạ

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x