Tại sao lại phải thiết kế hệ thống thông gió ?

Tại sao lại phải thiết kế hệ thống thông gió ?

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thiết kế hệ thống thông gió cho tòa nhà. Chúng ta đều biết rằng, hệ thống điều hòa và thông gió ( còn gọi là hệ HVAC) là hệ thống cần thiết để tạo ra sự thoải mái cho con người sống và làm việc trong 1 không gian nào đó. Hệ thống thông gió trong HVAC cũng khá là phức tạp. Vì vậy hôm nay chúng ta tìm cùng tìm hiểu xem tại sao cần thiết kế hệ thống thông gió và thiết kế như thế nào nhé.

Chúng ta cần thiết kế hệ thống thông gió, vì nó cần thiết và tạo không gian thoải mái hơn cho con người.   Thông gió tốt sẽ giúp con người thoải mái, không bị các vấn đề về sức khỏe, không bị ngột ngạt khi ở đó.

Theo hiệp hội các kỹ sư nhiệt lạnh của Mỹ ( ASHRAE), một hệ thống HVAC đầy đủ cần có các hệ thống sưởi, làm mát, khử ẩm, làm ẩm, thông gió. Và họ cũng đánh giá rằng hệ thống thông gió là hệ thống quan trọng nhất trong HVAC. Bởi vì không có nó, bạn có thể bị ở trong 1 không gian bí bách, trì trệ, có nhiều tác nhân ô nhiễm, gây hại cho sức khỏe con người. Thậm chí tồi tệ hơn, nó có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Ví dụ như trường hợp có cháy, nếu không có hệ thống hút khói, toàn bộ khói trong tòa nhà sẽ làm người bên trong không thể nhìn thấy lối thoát hiểm cũng như gây hại trực tiếp tới hệ hô hấp và cả tính mạng của con người trong không gian cháy.

Có 2 hệ thống thông gió thường được áp dụng. Đó là thông gió tự nhiên và thông gió cơ học.

Thông gió tự nhiên là sự thông gió dựa vào các hướng gió tự nhiên có sẵn tại công trình. Khi này, chúng ta chỉ cần phân tích hướng gió, lưu lượng gió để có thể bố trí của ô lấy gió, thải gió trên tường 1 cách hợp lý nhất.

he-thong-thong-gio-tu-nhien
H1. Hệ thống thông gió tự nhiên

Thông gió cơ học là phương pháp thông gió phổ biến hơn cả. Nó sử dụng các thiết bị để kiểm soát thời gian, lưu lượng, vị trí của luồng gió bên ngoài đi vào bên trong công trình hoặc từ công trình đi ra bên ngoài. Hệ thống này sử dụng các thiết bị như quạt gió, các đường ống phân phối gió trung gian, các cửa gió, louver để điều chỉnh được luồng gió theo đúng ý định của con người.

he-thong-thong-gio
H2. Hệ thống thông gió cơ học

 Chi tiết hơn về hệ thống thông gió cơ học. Hệ thống này theo TCVN 5687 lại được chia ra làm 2 hệ nhỏ : hệ thông gió cho không gian điều hòa và hệ thông gió cho không gian cơ khí. Họ chia ra như vậy là để quản lý sự thông gió chính xác hơn, bởi vì thông gió cơ khí bao giờ cũng lớn hơn thông gió cho điều hòa rất nhiều. Cách tính toán thông gió cơ khí và thông gió phòng điều hòa cũng hoàn toàn khác nhau.

Các loại hệ thống thông gió trong 1 tòa nhà :

Trong 1 tòa nhà, bao gồm các loại hệ thống thông gió như sau :

Hệ thống cấp gió tươi : Theo nghiên cứu của bộ tài nguyên môi trường thống kê, không khí bên trong nhà còn có mức độ ô nhiễm cao hơn không khí bên ngoài. Vì sao vậy, bởi vì bên trong nhà tập hợp rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm như sau : lượng CO2 từ quá trình hô hấp của con người thải ra, các nguồn bệnh từ con người, động vật, từ các hóa chất sử dụng bên trong nhà, các nguồn nầm mốc, ẩm ướt co vi khuẩn sinh sôi,…

Vì vậy hệ thống cấp gió tươi từ bên ngoài vào không gian phòng cũng như hút thải từ trong phòng ra là hết sức cần thiết. Hệ cấp gió tươi đối với các phòng ở, làm việc thì nên xử lý gió tươi trước khi cấp vào. Xử lý về nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch…thiết bị đó chúng ta thường gọi là PAU ( Primary Air Unit ).

Hệ thống hút gió thải : Như đã trình bày ở trên, chúng ta cũng rất cần hệ thống hút gió thải cho 1 tòa nhà. Ví dụ ta có các hệ thống như : hút mùi bếp, hút mùi nhà vệ sinh, hút thải hành lang, hút thải các phòng kho, phòng rác, hút thải tầng hầm…Các hệ thống này đều rất quan trọng và cần tính toán 1 cách cẩn thận trong quá trình thiết kế. Nếu như các bạn muốn học sâu hơn về cách thiết kế các hệ thống này có thể tham khảo các khóa học thiết kế hệ thống HVAC nhé.

Hệ thống hút khói : Hệ thống hút khói là hệ thống cực kỳ quan trọng trong công trình. Hiện nay, có rất nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra, vì vậy hệ thống này càng bị quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan phòng cháy. Trong thiết kế HVAC, chúng ta cũng có hệ thống hút khói hành lang, hút khói gian phòng và hút khói tầng hầm.

Hệ thống tăng áp cầu thang : Mục đích của hệ thống tăng áp cầu thang là giúp tạo ra 1 áp suất dương trong buồng thang. Để khi có sự cố cháy xảy ra, khói không thể xâm nhập được ào buồng thang. Khi đó con người có thể thoát hiểm theo lối thang bộ này.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về hệ thống thông gió trong tòa nhà rồi. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hãy comment xuống phía dưới nhé. Mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x