Thiết bị hồi nhiệt HRV là gì ? 2 chức năng của HRV (Heat Recovery Ventilator )

Thiết bị hồi nhiệt HRV là gì ? Chức năng của HRV (Heat Recovery Ventilator )

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu 1 thiết bị rất hay trong thiết kế hệ thống HVAC nhé. Đó chính là thiết bị HRV (Heat Recovery Ventilator ). Vậy thiết bị thu hồi nhiệt HRV là gì ? Chức năng của HRV là gì ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

 Thiết bị hồi nhiệt HRV là gì ?

HRV viết tắt là Heat Recovery Ventilator, dịch sang tiếng việt là thiết bị thông gió thu hồi nhiệt. Đây là thiết bị vừa có chức năng trao đổi nhiệt vừa có chức năng thông gió cho gian phòng.

THIET-BI-HOI-NHIET-HRV
Hình ảnh cho thiết bị hồi nhiệt HRV

Chức năng của HRV là gì ?

Thiết bị HRV này có chức năng vừa thông gió ( cấp khí tươi, hút khí thải ), vừa có chức năng giữ lại 1 phần nhiệt bị mất đi trong quá trình thông gió. Điều này sẽ làm giảm sự thay đổi nhiệt độ trong phòng, duy trì không khí trong phòng ổn định về nhiệt độ, thành phần O2, CO2..

Ngoài ra, HRV còn có thêm chức năng hoạt động không tải vào ban đêm. Khi này bên trong phòng không có nguồn nhiệt nên các HRV chỉ cần hoạt động vừa đủ. Như vậy, khi các FCU hoạt động vào buổi sáng sẽ không bị quá tải cũng như không khí được lưu thông cả ban đêm sẽ tạo ra cảm giác thoải mái cho con người trong phòng. Do đó, HRV là thiết bị trao đổi nhiệt kiểu hồi nhiệt khá thông dụng hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị hồi nhiệt HRV ?

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV có thể kết hợp với các hệ thống điều hòa không khí khác như VRF, VRV Daikin, Chiller.. để có thể tạo ra hiệu quả năng lượng tốt nhất.

Thiết bị HRV sẽ có 4 loại đường ống kết nối với nó bao gồm : ống gió tươi, ống gió thải, ống cấp và ống hồi như hình bên dưới :

nguyen-ly-thiet-bi-hoi-nhiet-hrv
Sơ đồ nguyên lý của thiết bị hồi nhiệt HRV

Chức năng của từng loại ống gió như sau :

+ Ống cấp gió tươi : Có chức năng lấy không khí từ bên ngoài công trình. Ở đoạn cuối của ống gió tươi có thể lắp thêm 1 louver kèm lưới chắn công trùng để không làm hư hại máy.

+ Ống cấp : Sau khi không khí bên ngoài đi qua ống gió tươi vào thiết bị thu hồi nhiệt HRV. Sau khi đi qua HRV, không khí này sẽ được trao đổi nhiệt với không khí lạnh từ trong phòng đi trong đường ống hồi. Ống cấp này có thể kết nối trực tiếp với cửa gió đặt trên trần hoặc kết nối với ống gió hồi hoặc box hồi của FCU.

+ Ống hồi : Là ống gió kết nối với cửa gió hồi đặt trong phòng. Có chức năng hút không khí trong phòng ra ngoài. Không khí này sẽ bao gồm lượng CO2 mà con người thải ra trong quá trình hô hấp, như vậy đồng nghĩa sẽ giúp không khí bên trong phòng sạch và trong lành hơn. Ống hồi này sau khi đi qua HRV sẽ tiếp xúc với ống gió gió tươi để làm giảm nhiệt độ không khí bên ngoài, giúp tiết kiệm năng lượng.

+ Ống thải : Có chức năng dẫn gió thải từ trong phòng ra bên ngoài công trình. Ở cuối ống gió thải cũng sẽ được lắp louver thải gió. Lưu ý louver thải gió này cần có khoảng cách đủ xa với louver cấp gió tươi bên trên,  để tránh trường hợp không khí vừa thải ra lại bị cấp ngược trở lại phòng.  

Vị trí lắp đặt của HRV :          

Thiết bị thu hồi nhiệt HRV kích thước nhỏ gọn, nhìn cũng có kích thước tương tự như 1 dàn lạnh âm trần FCU công suất lớn. Với chiều cao khoảng hơn 300mm, thiết bị HRV có thể dễ dàng lắp đặt trên trần, trên gác xép, phòng máy…Ngoài ra, HRV có thể lắp đặt với các hệ thống thông gió khác như hút mùi nhà vệ sinh, hút thải bếp, các phòng có độ ẩm cao..

Với hệ thống HRV hiệu quả, chúng ta có thể bảo tồn được khá nhiều năng lượng, giảm tải được cho hệ thống điều hòa từ 10-30% tùy từng chế độ.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm 1 số tài liệu tiếng anh sau về thiết bị thu hồi nhiệt HRV này :

thiet-bi-hoi-nhiet-la-gi
thiet-bi-thu-hoi-nhiet-hrv-la-gi
Thiết bị hồi nhiệt HRV là gì
thiet-bi-thu-hoi-nhiet
So sánh thiết bị thu hồi nhiệt và bánh xe thu hồi nhiệt

Kết luận :

Như vậy đến đây các bạn đã hiểu được thiết bị hồi nhiệt HRV là gì rồi đúng không ? Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích khi đọc bài viết này.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x