Thiết kế hệ thống HVAC với Revit mep”

Thiết kế hệ thống HVAC với Revit mep :

Chào các bạn, mình Duy HVAC đây. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tổng quan về các bước thiết kế hệ thống HVAC với Revit mep.

Các thành phần trong hệ thống HVAC

 • DUCT: ỐNG GIÓ 

Các loại ống gió

thiet-ke-he-thong-hvac-1

–      Về hình dáng: ống gió thẳng có thể có hình các dạng hình tròn/ hình chữ nhật / oval. Ở Việt Nam, loại ống gió hình chữ nhật được sử dụng phổ biến nhất do dễ chế tạo và dễ lắp ráp, thi công. Tuy nhiên ở các nước khác có thể ống gió tròn hoặc oval sẽ được sử dụng phổ biến hơn. Đây là các loại ống gió phổ biến nhất trong thiết kế hệ thống HVAC.

–      Về vật liệu: tùy theo loại gió trong ống là gì mà cần loại ống thích hợp, đối với gió lạnh điều hòa thông thường trong dân dụng thì ống gió thường được chế tạo bằng tôn kẽm. Ngoài ra, các các hệ thống khác, ống gió có thể chế tạo bằng vải, sắt, thép, nhựa, bê tông….

 • DUCT FITTING – phụ kiện ống gió:

–      Fitting là các phụ kiện giúp routing hệ thống đường ống. Fitting của ống gió muôn hình vạn trạng, tuy nhiên một số loại fitting phổ biến nhất có thể kể tới:

thiet-ke-he-thong-hvac-2

+ Elbow: giúp chuyển hướng ống gió. Elbow có thể có dạng Radius (co tròn) hoặc rectangular elbow (co vuông). Rectangular elbow thường được sử dụng trong các không gian chật hẹp và thường được gắn thêm các cánh hướng dòng để giảm bớt tổn thất.

+ Reducer: giúp thay đổi kích thước ống gió. + Transition: thay đổi hình dạng của ống gió, loại transition thường gặp nhất ở nước ta là rec to round.

+ Wye, Fish tale: là một dạng tee, giúp tách ống gió thành 2 nhánh khác nhau + Tap, boot, take off: dùng để thêm một ống nhánh trên hệ thống ống chính

Các loại Duct fitting – phụ kiện ống gió

 • DUCT CONNECTION – Kết nối ống gió:

–      Một tuyến ống gió sẽ bao gồm rất nhiều đoạn ống thẳng nhỏ (dài khoảng 1m2 mỗi ống) và các fitting kết nối lại với nhau. Để kết nối chúng, người ta sử dụng một số loại kết nối như sau:

thiet-ke-he-thong-hvac-3

Các loại kết nối ống gió

–      Các ống gió nhỏ sẽ được kết nối bằng các loại nẹp. Nhưng với các ống gió lớn, do cần phải tải lưu lượng gió lớn hơn, áp suất cao hơn nên cần thiết độ cứng cao hơn, chúng sẽ được chế tạo có những mặt bích để kết nối với ống khác.

 • DUCT ACCESSORIES – các loại van trên ống gió:

–      Duct accessories là các thiết bị gắn thêm trên đường ống gió để hệ thống có thể hoạt động được Một số loại accessories cơ bản thường gặp:

thiet-ke-he-thong-hvac-4

+ Filter: là các thiết bị lọc có thể dùng để lọc bụi, mùi hoặc một số loại hóa chất độc, vi khuẩn độc hại.

+ Sound Attenuator/silencer: dùng để giảm ồn trên đường ống gió.

+ Damper: đóng vai trò như valve trong các hệ thống ống nước.

+ VCD, OBD: dùng để cân chỉnh lưu lượng gió trên đường ống.

+ NRD: van một chiều.

+ FD: van chặn không cho lửa lan tỏa theo ống gió từ không gian đang bị cháy sang các không gian khác.

 • AIR TERMIAL – Miệng gió:

–      Là các thiết bị phân phối gió, tùy theo loại gió đi qua miệng gió là gì mà tên gọi của nó được gắn thêm hệ thống: supply air grille, return air grille… Một số loại miệng gió cơ bản:

thiet-ke-he-thong-hvac-5

+ Diffuser: là miệng gió khuếch tán gió đều khắp không gian xung quanh.

+ Grille: là miệng gió thông thường, không có chức năng đặc biệt.

+ Linear: là các miệng gió loại dài, thường được sử dụng trong các khách sạn… vì tính thẩm mỹ cao hơn và dễ che khuất đi.

+ Jet: miệng để thổi gió đi xa hơn.

+ Louvre: các miệng gió gắn tường, dùng để lấy gió tươi hoặc thải gió ra ngoài.

–      Miệng gió có thể được gắn trên trần giả, gắn tường hoặc gắn trực tiếp trên ống gió. Miệng gió thường được gắn với hộp gió, có gắn cách chỉnh lưu lượng, ống gió sẽ kết nối với hộp box này để thổi gió ra khỏi miệng gió.

Thiết kế hệ thống HVAC với revit mep – các lệnh cơ bản

 • Các bước đặt miệng gió:

 1. Sử dụng lệnh tắt AT để load family miệng gió.
 2. Từ thanh Properties, chọn loại miệng gió phù hợp.
 3. Đặt miệng gió lên đúng mặt phẳng cần đặt. Trong một số trường hợp, phải tạo trước mặt phẳng này bằng lệnh Ref Plane.
 4. Nhập lưu lượng cho miệng gió.
 • Các bước vẽ ống gió:

 1. Sử dụng lệnh tắt DT. Nếu vẽ ống gió mềm, sử dụng  lệnh tắt FD.
 2. Từ thanh properties, chọn loại đường ống phù hợp để có đúng loại kết nối fitting.
 3. Nhập các thông số cơ bản vào thanh quick properties
 4. Chọn đúng loại hệ thống ống gió và bắt đầu vẽ như lệnh line trong AutoCAD, fitting sẽ được tự động gắn vào khi bạn thay đổi hướng đi của đường ống.
 • Các bước đặt accessories:

 1. Khởi động  lệnh tắt DA
 2. Chọn loại accessory tương ứng từ thanh properties, đặt vào đường ống. Accessories sẽ tự thay đổi kích thước và gắn vào đường ống.
 • Sizing đường ống:

 1. Sau khi đã kết nối đường ống với các miệng gió có gán lưu lượng, ta có thể sizing kích thước của đường ống bằng lệnh Sizing trong phần System                        .
 2. Chọn phương pháp sizing :
 3. Nhập thông số tương ứng với phương pháp đó (sizing theo tốc độ gió hoặc tổn thất hoặc cả 2 thông số).
 4. Có thể giới hạn trước một chiều của đường ống bằng các tùy chọn constraints.
 • Bọc cách nhiệt cho đường ống:

 1. Để bọc cách nhiệt cho ống gió ta sử dụng lệnh Add Insulation.
 2. Để bọc cách nhiệt bên trong đường ống (tiêu âm ống gió) ta sử dụng lệnh Add lining.
 3. Cả 2 lệnh trên đều có biểu tượng giống nhau. Sau đó chọn loại cách nhiệt trong bảng chọn và nhập vào độ dày của cách nhiệt/ tiêu âm và nhấn ok.
 • Kết luận :

Thiết kế hệ thống HVAC với Revit mep phức tạp đều được tạo ra từ tổ hợp các lệnh cơ bản này, kết hợp với các lệnh modify bằng những cách khác nhau. Một hệ thống ống gió sau khi vẽ đúng ta có thể kiểm tra được kết nối của chúng, kiểm tra được tổn thất áp suất trên hệ thống và vận tốc của không khí trong từng đoạn ống khác nhau. Ngoài ra, cần những tùy chỉnh hiển thị để hệ thống sau khi vẽ ra có hiển thị trên bản vẽ đúng với ý đồ của người vẽ.

Như vậy, bài viết : “Thiết kế hệ thống HVAC với Revit mep ” đến đây là kết thúc, nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy gửi câu hỏi về mình qua mail ” kysucodien8x@gmail.com ” , mình sẽ giải đáp cho các bạn nhé.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Article Rating
guest
1 Comment
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Joseph Scott
Joseph Scott
7 năm trước

The point of using Lorem Ipsum is that it has a more-or-less normal distribution of letters, as opposed to using \’Content here, content here\’, making it look like readable English.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x