Hướng dẫn thiết kế PAU

HƯỚNG DẪN THIẾT KẾ PAU

PAU là gì ?

Bạn có thể hiểu đơn giản PAU có thể coi như 1 cái điều hòa lớn, 1 thiết bị xử lý không khí tươi, xử lý về nhiệt độ, độ ẩm, lọc.

Đây là cấu tạo của 1 Pau cơ bản :

thiet-ke-pau-2

thiet-ke-pau

Có 2 cách cấp gió từ PAU :

  1. Dùng PAU thổi trực tiếp vào không gian phòng qua các đường ống gió và miệng gió
  2. Trước khí thổi vào phòng thì nối PAU với các FCU

H1. Thiết kế pau thổi trực tiếp vào phòng

thiet-ke-pau-1

Thông thường ngoài thực tế thường chọn phương án thứ 2 là nối PAU với các FCU, trong trường hợp này thì PAU và FCU sẽ phân chia nhau tải lạnh của phòng cần cấp, thường thì chọn PAU nhiều nhất có thể thì sẽ tiết kiệm hơn so với chọn ít PAU và chọn công suất FCU lớn, mình sẽ có ví dụ về vấn đề này sau.

Nguyên tắc thiết kế PAU như thế nào ?

  1. Không khí cấp từ PAU luôn khô hơn không khí trong phòng điều hòa
  2. Không khí cấp từ PAU có nhiệt độ càng nhỏ càng tốt như vậy sẽ giảm được kích thước của FCU ( nhiệt độ có thể từ 9 đến 11 độ C phụ thuộc vò dung VAV hay CAV)
  3. Nếu kết hợp được PAU với Heat wheel thì là tốt nhất.

Các thông số vào ra của PAU phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như các hang sản xuât PAU khác nhau, thông thường chúng ta lấy thông số nhiệt độ đầu vào là thông số ngoài trời, còn thông số đầu ra thường từ 23-26 độ C và độ ẩm RH= 80-95%.

Ví dụ về thiết kế PAU ?

Khi bạn nhận được mặt bằng kiến trúc của phòng cần thiết kế PAU, bạn sứ dụng phần mềm tính tải nhiệt Heatload của Daikin hoặc Trace 700 của Trane để tính toán công suất cũng như lưu lượng cấp vào phòng, phần này bạn có thể tham khảo mục hướng dẫn tính toán bằng phần mềm.

Ở đây mình giả sử đã tính được tổng tải lạnh của các phòng là 2000 kw, lưu lượng gió tươi là 20.000 lít/s, thông số nhiệt độ phòng thiết kế là 24 độ C – độ ẩm 55%.

Sau đó ta chọn công suất của PAU khoảng 70% tức là 1400 kw ta chọn khoảng 4 Pau mỗi cái 350kw-5000 lít/s  và tổng công suất của FCU là 600kw ta chọn khoảng 42 FCU mỗi cái 14 kw.

Đây là phương án tốt cả về mặt cáp gió và chi phí. Giảm được size của Fcu và các phụ kiện đi kèm với nó.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
4 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Joseph Scott
Joseph Scott
8 năm trước

Sections 1.10.32 and 1.10.33 from \”de Finibus Bonorum et Malorum\” by Cicero are also reproduced in their exact original form, accompanied by English versions from the 1914 translation by H. Rackham.

maria
maria
8 năm trước

It is a long established fact that a reader will be distracted by the readable content of a page when looking at its layout.

Coen Jacobs
Coen Jacobs
8 năm trước

The point of using Lorem Ipsum is that it has a more-or-less normal distribution of letters, as opposed to using \’Content here, content here\’, making it look like readable English.

Cobus Bester
Cobus Bester
8 năm trước

Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for \’lorem ipsum\’ will uncover many web sites still in their infancy.

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x