Tìm hiểu về thiết kế tăng áp cầu thang

Tăng áp cầu thang là gì? Và tại sao lại phải thiết kế tăng áp cầu thang?

Trước tiên mình xin giới thiệu qua về hệ thống tăng áp cầu thang? Vì nhiều bạn không phải chuyên ngành chắc cũng chưa hiểu rõ lắm tăng áp cầu thang là gì? Tại sao phải tăng áp cầu thang hay thiết kế tăng áp cầu thang như thế nào?

Mình xin giải thích qua như sau : đối với các cầu thang có buồng thang kín. Tức là cầu thang đó được xây bên trong tường bao của tòa nhà. Không tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài trời, thì chúng ta cần tạo cho cầu thang đó 1 áp suất dương gọi là tăng áp cầu thang. Áp suất dương ở đây tức là áp suất cao hơn so với áp suất bên ngoài cầu thang hay chính là áp suất không khí lúc bình thường. Thế thì tại sao phải tạo ra áp suất dương này ?

Chính là phòng trừ những lúc có cháy, khói sẽ theo từ hành lang. Và bay vào trong cầu thang bộ, gây ngạt cho mọi người trong quá trình thoát hiểm. ( Có 1 nguyên tắc là bạn chỉ được chạy thang bộ để thoát hiểm, ko được sử dụng thang máy vì trong qua trình cháy sẽ dễ xảy ra chập điện, làm mất điện và thang máy không hoạt động nữa suy ra chết thối trong thang máy mà ko ai biết.

Cách tốt nhất là bạn nên chạy thang bộ, đừng có vào nhà vệ sinh xả nước hoặc lặn xuống nước trong bể, vì quá trình cháy có thể tạo ra nhiệt độ hàng nghìn độ C, sắt thép và kết cấu sẽ bị phá hủy, và bể nước của bạn cũng sôi sung sục khiến bạn thành món thịt luộc không ai ăn.

Thiết kế tăng áp cho cầu thang như thế nào ? 

Thông số cần thiết khi thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang

Lan man về chống cháy thế thôi, chúng ta lại quay trở lại với vấn đề chính là tăng áp cho cầu thang. Đến đây, bạn đã hiểu tại sao phải tăng áp cho cầu thang rồi chứ ?. Vậy chúng ta sẽ chuyển sang chủ đề tiếp theo là cách tăng áp cho cầu thang như thế nào?. Nguyên lý tăng áp cầu thang ra sao?. Thật ra nguyên lý tăng áp cầu thang rất đơn giản.

Nói nhanh gọn là chúng ta dùng 1 quạt công suất lớn thổi vào buồng thang. Như vậy áp cầu thang đã được tăng lên, khói không thể bay vào buồng thang nữa.

Theo TCVN thì các tòa nhà trên 5 tầng hoặc chiều cao công trình trên 28m thì chúng ta phải thiết kế tăng áp cầu thang. Trước khi thiết kế tăng áp cầu thang bạn phải hỏi các kiến trúc sư hoặc chủ đầu tư các thông số sau :

  1. Nhà có bao nhiêu tầng ?
  2. Chiều cao mỗi tầng bao nhiều ?
  3. Diện tích 1 sàn của tầng điển hình?
  4. Kích thức cái hố thang?
  5. Hệ số rò lọt không khí qua tường toàn nhà và qua tườn hố thang?
  6. Diện thích các khe hở của 1 tầng
  7. Nhiệt độ không khí bên ngoài trời cạnh hố thang
  8. Nhiệt độ trong hố thang

Sơ đồ nguyên lý thiết kế hệ thống tăng áp cho cầu thang

Tiếp theo mình sẽ viết về cách thiết kế tăng áp cầu thang như thế nào ?. Sau khi có tất cả các thông số về kiến trúc đó rồi, thì bạn bắt đầu thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang, ban đầu là vẽ sơ đồ nguyên lý trước.

Mình làm nhiều công trình rồi, sơ đồ nguyên lý này thì vẽ bằng autocad. Bạn vẽ đơn giản thôi, đặt 1 cái quạt trên tầng thượng. Tiếp theo, ở đầu lấy gió tươi của quạt thì đặt 1 cái van chống khói ( Detector Smoke viết tắt là DS như hình dưới) vào đó. Khi nào có khói vào nó sẽ tự ngắt . Vì nhỡ đâu khói từ tầng dưới bay lên hút vào quạt xong thổi vào buồng thang thì lại gây phản tác dụng ).

thiet-ke-tang-ap-cau-thang

Bộ điều khiển thì được kết nối với trung tâm báo cháy và công tắc ( có thể bật tắt tự động hoặc bằng tay). Các bạn có thể thấy trước mỗi lối vào thang thoát hiểm, có 1 nút đỏ để bấm khi có cháy. Đó chính là nút khởi động của hệ thống tăng áp cầu thang. Đừng dại bấm vào đó nếu ko có cháy nhé, ko là đi toi mấy triệu đó. 😊)  Mỗi 1 tầng thì bạn nên cho từ 1-2 cửa gió vào đó ( viết tắt là PAG như hình trên- Pressurise Air Grille ).

Xong công đoạn này rồi, bạn đưa sếp check, nếu ok thì làm tiếp. Nếu sếp bảo sửa gì thì sửa, đơn giản thế thôi. Khi sơ đồ nguyên lý hệ thống tăng áp cầu thang ok rồi thì chúng ta bắt đầu đi tính toán. Phần tính toán này cũng khá là khoai, nhất là đối với các bạn mới ra trường, các bạn ko chuyên ngành và kể cả các bạn mới đi làm được 1, 2 năm cũng còn rất nhiều thắc mắc. Nếu có gì không hiểu, thắc mắc hay góp ý gì. Bạn hãy để lại comment nhé, mình sẽ trả lời sớm nhất có thể.

Bài viết tiếp theo : “Cách tính toán tăng áp cầu thang”

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
3 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
john
john
8 năm trước

This book is a treatise on the theory of ethics, very popular during the Renaissance.

Matt
Matt
8 năm trước

The first line of Lorem Ipsum, \”Lorem ipsum dolor sit amet..\”, comes from a line in section 1.10.32.

maria
maria
8 năm trước

The standard chunk of Lorem Ipsum used since the 1500s is reproduced below for those interested.

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x