Tìm hiểu về các công thức tính tải lạnh

Tìm hiểu về các công thức tính tải lạnh cho công trình

Chào các bạn, chào mừng các bạn quay trở lại với Duy HVAC Blog’s. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các công thức tính tải lạnh tổng quát cho các công trình nhé. Trước khi tìm hiểu về công thức tính tải lạnh , chúng ta cần hiểu rõ các tác nhân ảnh hưởng đến dòng nhiệt ẩm trong không gian cần tính trước đã nhé.

Các yếu tố, tác nhân ảnh hưởng tới dòng nhiệt ẩm trong không gian phòng :

cong-thuc-tin-tai-nhiet-theo-tac-nhan
Phân tích các yếu tố ảnh hưởng tới công thức tính tải lạnh

Điều hòa không khí là đưa không khí về trạng thái tốt nhất với con người, ở không gian không khí bình thường, sẽ có các loại nhiệt thừa và ẩm thừa so với trạng thái tốt nhất đó. Vì vậy phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ và độ ẩm là 1 công việc rất quan trọng để tính toán điều hòa được chính xác hơn.

Có các yếu tố ảnh hưởng tới nhiệt độ và độ ẩm trong phòng như :

  • Nhiệt độ truyền qua kết cấu : Là nhiệt độ truyền qua tường bao, lượng nhiệt truyền qua kết cấu phụ thuộc vào chất liệu, độ dày của kết cấu và chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài.
  • Nhiệt độ truyền qua sàn : lượng nhiệt truyền qua sàn chỉ tính khi không gian tầng trên và tầng dưới của sàn đó có chênh lệch nhiệt độ, vì vậy, khi tính tải lạnh, chúng ta chỉ tính nhiệt qua sàn đối với tầng trệt hoặc tầng 1 sát mặt đất.
  • Nhiệt do lọt : Đây là lượng nhiệt mất đi do sự rò lọt qua các cánh cửa, khe tường với kính… Lượng nhiệt này cũng khá đáng kể nếu như công trình xây không có độ kín cao.
  • Nhiệt độ từ con người tỏa ra : Bình thường các không gian phòng điều hòa thường có nhiệt độ từ 23-27 độ C, nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C, do đó lượng nhiệt con người tỏa ra môi trường cũng cần tính đến trong thiết kế điều hòa.
  • Nhiệt độ từ các thiết bị : các thiết bị như quạt, máy tính, máy in, đèn… là các thiết bị tạo ra nguồn nhiệt khá cao trong không gian điều hòa.
  • Nhiệt truyền qua cửa kính : Nhiệt truyền qua cửa kính là 1 trong những lượng nhiệt nhiều nhất trong tính toán, nhất là trong mùa hè, từ “ hiệu ứng nhà kính “ cũng từ đây mà ra .
  • Nhiệt truyền qua mái : Đối với các phòng trên mái, thì chúng ta phải tính thêm lượng nhiệt truyền qua mái.

Các công thức tính tải lạnh chung cho 1 công trình :

Công thức tính tải lạnh cho 1 không gian phòng bất kỳ như sau :

Tổng tải nhiệt Q = Q1+Q2+Q3+Q4+Q5+Q6 +.. (kw)

Trong đó Q1,Q2,..Q6.. là các thành phần nhiệt ẩm ảnh hưởng tới không gian. Chi tiết cách tính như thế nào thì các bạn đọc trong file pdf sau nhé :

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng tới dòng nhiệt ẩm trong không gian phòng cũng như đi vào chi tiết cách tính toán của từng yếu tố đó rồi. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về cách tính tải lạnh này.

Ngoài ra mình còn có bài viết về tính tải lạnh theo kinh nghiệm. Đây là cách tính thường được các kỹ sư áp dụng khi đi làm ngoài thực tế. Nếu bạn quan tâm thì hãy đọc nhé : Tìm hiểu về các công thức tính tải lạnh

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng bình luận xuống phía dưới nhé. Mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
3 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Hoàng Du
Trần Hoàng Du
2 năm trước

Chào admin, admin cho em hỏi khi thiết kế mình có thường tính theo phương pháp này Ko ah?

Lê Quang Huy
Lê Quang Huy
1 năm trước

file pdf với anh ơi…

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x