Toàn tập từ A-Z về thông gió tầng hầm

Cẩm nang toàn tập từ A-Z về Thông gió tầng hầm trong thiết kế HVAC :

Chào các bạn, chào mừng các bạn đến với bài viết mới của mình. Hôm nay mình sẽ chia sẻ các kiến thức liên quan tới hệ thống thông gió tầng hầm. Hiện nay, các trung tâm thương mại, các tòa chung cư cao tầng, các khách sạn, nơi vui chơi giải trí đều có các tầng hầm đề phục vụ nhu cầu gửi xe và phục vụ các nhu cầu khác của con người. Vì vậy hệ thống thông gió tầng hầm là vô cùng quan trọng.

Thông gió tầng hầm là gì ?

Hiện nay chưa có định nghĩa chính xác nào về thông gió tầng hầm là gì ? Tuy nhiên bạn có thể hiểu cơ bản như sau. Thông gió tầng hầm là sự trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài của tầng hầm giúp tạo ra sự thông thoáng, giảm tải chất độc hại và cung cấp đủ oxi cho các hoạt động của con người dưới tầng hầm.

thong-gio-tang-ham-la-gi
Hệ thống thông gió tầng hầm

Tại sao lại phải thông gió tầng hầm ?

Hơn bất kỳ phòng nào khác, tầng hầm là nơi ẩm thấp, dễ trở thành 1 “kho” chứa các mùi khó chịu, là nơi sinh sôi của nấm mốc và các chất ô nhiễm khác . Chúng ta thường chứa các hóa chất gia dụng, các đồ đạc linh tinh, các thành phần khác như sơn, sản phẩm tẩy rửa từ ô tô xe máy.. Các chất này lan ra môi trường không khí và có thể tích tụ lại tạo ra 1 môi trường độc hại, ô nhiễm.

Vì vị trí tầng hầm là dưới mặt đất nên các hơi ẩm từ trong đất thấm qua nền, tường bao che. Lượng ẩm này sẽ tiếp xúc với luồng không khí ấm hơn ở trong hầm, sự tiếp xúc này có thể tạo ra ngưng tụ. Nếu nồng độ quá cao, sự ngưng tụ quá mức sẽ tạo ra mùi ẩm mốc khó chịu. Nếu gặp điều kiện ẩm ướt hơn, các bào tử nấm mốc có thể phát triển thành các loại nấm mốc độc hại.

Theo EPA ( Environmental Protection Agency), tạm dịch là cơ quan bảo vệ môi trường, thì các loại nấm mốc này, đặc biệt là nấm mốc đen gây ra các loại dị ứng, tăng nặng các cơn hen và tạo ra triệu chứng cúm. Thông thường ở Việt nam người ta chỉ biết tới thông gió tầng hầm để giảm lượng khí CO có trong tầng hầm, tuy nhiên ở nước ngoài, người ta quan tâm tới giảm thiểu lượng khí Radon nhiều hơn – lượng khí này là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi của những người không hút thuốc.

tai-sao-phai-thong-gio-tang-ham
Nấm mốc, ẩm thấp, độc hại khi không có thông gió tầng hầm

Đến đây, chúng ta đã hiểu được tại sao lại phải thông gió cho tầng hầm rồi chứ. Vì thế, việc hạn chế tối đa rò rỉ nước, tạo sự thông thoáng, ngăn chặn nấm mốc là nhiệm vụ không thể thiếu đối với bất kỳ ban quản lý tòa nhà nào.

Các phương án thông gió tầng hầm

Hiện nay có 2 phương án chính để thông gió cho tầng hầm bao gồm : thông gió tự nhiên và thông gió cơ học.

Thông gió tự nhiên :

Thông gió tự nhiên tầng hầm là sử dụng các luồng không khí tự nhiên. Phương án này thường chỉ áp dụng có các tầng hầm có phần thiết kế cửa sổ, ô lấy gió đặc biệt, có thể mở và đóng tùy chỉnh. Các cửa mở trong trường hợp bình thường và sẽ đóng lại khi có trời mưa để hạn chế sự xâm nhập của nước vào tầng hầm.

Để có kết quả tốt nhất thì các cửa lấy gió cần được bố trí cách đều và đối diện nhau, theo các hướng gió tự nhiên của tầng hầm. Phương án này tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho chủ đầu tư, tuy nhiên khi tầng hầm ẩm mốc quá cao, thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Mà chúng ta phải sử dụng tới phương pháp thứ 2, đó là thông gió cơ học.

thong-gio-tu-nhien-tang-ham
Thông gió tự nhiên tầng hầm

Thông gió cơ học :

Thông gió cơ học là thông gió sử dụng quạt và các hệ thống ống gió, cửa gió đi kèm để hút hoặc cấp không khí từ bên ngoài vào không gian hầm. Một số tầng hầm có thể chỉ hút thải, 1 số thì có cả hệ cấp và hút tùy thuộc vào kinh phí của chủ đầu tư, số tầng hầm và mục đích sử dụng tầng hầm…Chút nữa chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống thông gió cơ học cho tầng hầm này nhé.

Lưu ý : Hiện nay, ở Việt nam không cho phép sử dụng quạt Jetfan để thông gió tầng hầm nữa. Mặc dù quạt này có rất nhiều ưu điểm và vẫn đang được sử dụng ở nước ngoài.

Sơ đồ nguyên lý thông gió tầng hầm :

Dưới đây là sơ đồ nguyên lý thông gió của 1 tầng hầm điển hình :

so-do-nguyen-ly-thong-gio-tang-ham
Sơ đồ nguyên lý hút thải tầng hầm

Để các bạn hiểu hơn, mình sẽ giải thích 1 số ký hiệu trong sơ đồ nguyên lý thông gió tầng hầm :

 • FD : Van chặn lửa được lắp sau quạt để tránh sự cháy lan
 • NRD : Van 1 chiều tránh sự di chuyển sai hướng của luồng gió
 • EAG : Viết tắt của Exhaust Air Grille có thể hiểu là cửa hút, miệng hút gió thải tầng hầm
 • EAF : Exhaust Air Fan quạt hút thải tầng hầm
 • EAL : Exhaust Air Louver = louver thải gió tầng hầm.

Trong sơ đồ này, các bạn có thể thấy có 2 tầng hầm là B1 và B2. Mỗi tầng hầm sẽ dùng 1 quạt hút lưu lượng 45000 m3/h, cột áp 600 Pa. Các quạt này thường được đặt tại phòng quạt riêng để giảm tiếng ồn trong quá trình hoạt động. Gió thải sẽ được hút qua các EAG rồi đi qua hệ thống đường ống gió ( màu nâu), sau đó sẽ được quạt hút và thải ra louver đặt bên ngoài trời. Đó chính là nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió tầng hầm.

Ngoài ra, quạt thông gió tầng hầm thường đảm nhiệm 2 chế độ là hút thải và hút khói. Trong trường hợp hút khói thì lưu lượng quạt thường tăng lên khoảng 1.5-1.6 lần chế độ hút thải thông thường.

Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió tầng hầm :

Quạt thông gió tầng hầm thường sẽ có 2 nguyên lý hoạt động chính như sau :

 • Thứ nhất : Hoạt động theo thời gian cố định : tức là quạt chỉ hoạt động trong những khung giờ cao điểm, có nhiều xe cộ, nồng độ CO cao
 • Thứ hai : Quạt hoạt động tự động dựa trên cảm biến nồng độ CO. Ở chế độ này, quạt sẽ hoạt động theo 4 cấp khác nhau :
Nồng độ CO, CO2 <  9ppm : các quạt tắt
Nồng độ CO, CO2 từ 9ppm ~ 25ppm : 50% quạt chạy ( 50% công suất thông gió )
Nồng độ CO, CO2 > 25ppm : các quạt chạy ở chế độ thông gió
Nồng độ CO, CO2 > 40ppm : các quạt chạy ở chế độ hút khói

Sơ đồ nguyên lý cấp gió tươi cho tầng hầm cũng hoàn toàn tương tự như hút gió thải :

so-do-nguyen-ly-thong-gio-tang-ham
Sơ đồ nguyên lý cấp gió tươi tầng hầm

Trong đó :

 • FD : Van chặn lửa được lắp sau quạt để tránh sự cháy lan
 • SAG : Viết tắt của Supply air grille có thể hiểu là cửa cấp gió tươi tầng hầm
 • SAF : Supply Air Fan quạt cấp gió tầng hầm
 • SAL : Supply Air Louver = louver cấp gió tầng hầm.

Các tiêu chuẩn thông gió tầng hầm :

Hiện nay ở Việt Nam, Tiêu chuẩn 5687-2010 vẫn là tiêu chuẩn ưu tiên số 1 để thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm. Đây là cách tính thông gió tầng hầm chính thống nhất.

tieu-chuan-thong-gio-tang-ham
Tiêu chuẩn 5678-2010 về thông gió

Trong tiêu chuẩn này lưu lượng hút thải cho tầng hầm sẽ bằng 6 lần bội số trao đổi không khí. Lưu ý các tầng hầm thường cao trên 2.5m nên chúng ta cần nhân thêm 1 hệ số tính theo tăng chiều cao như trong tiêu chuẩn đã ghi.

Ngoài tiêu chuẩn 5687-2010 thì còn có rất nhiểu các tiêu chuẩn nước ngoài khác về thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm như : SS553-2016, Tiêu chuẩn ashrae 60.1, tiêu chuẩn Australia…

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các bộ tiêu chuẩn này nhé. Thường trong các tiêu chuẩn nước ngoài họ sẽ chi tiết hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn việt nam. Các nội dung họ đưa ra đều có ví dụ tính toán cụ thể như khoảng cách bố trí miệng gió là bao nhiêu, vận tốc trên miệng gió là bao nhiêu,…

Tặng bản vẽ hệ thống thông gió tầng hầm

Ở cuối bài viết, mình xin gửi tặng các bạn 1 bản vẽ hệ thống thông gió tầng hầm để tham khảo. Các bạn xem bản vẽ có gì không hiểu cứ comment xuống phía dưới hỏi mình nhé.

Ngoài ra, mình xin giới thiệu thêm khóa học HVAC online của mình, nếu bạn nào muốn học chuyên sâu về thiết kế HVAC thì hãy tham gia khóa học đó nhé. Có thể ban đầu sẽ khó khăn 1 chút nhưng với sự hỗ trợ của mình thì sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để thiết kế được hệ điều hòa thông gió này đâu.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 3 votes
Article Rating
guest
7 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Văn Minh
Nguyễn Văn Minh
1 năm trước

Bạn có thể chia sẻ bảng tính thông gió bạn đnag sử dụng để mọi người được tham khảo và trao đổi sâu hơn ko ah?

Danh Tran
Danh Tran
1 năm trước

hi, bạn có thể chia sẻ bảng tính thông gió được không.
email: Encodanh@gmail.com
cảm ơn bạn

Chu Thị Nhung
Chu Thị Nhung
10 tháng trước

a có thể chia sẻ cho e bảng tính thông gió đc không ạ

Chu Thị Nhung
Chu Thị Nhung
10 tháng trước

a có thể chia sẻ cho e bảng tính thông gió đc không ạ

can
can
5 tháng trước

Bạn có thể giải thích cho mình hiểu là tại sao Phụ Lục G qui định bội số trao đổi của không khí ngoài ( gió tươi ) mà khi tính hút khói tầng hầm thì cũng lấy bội số qui định theo bảng này?. Xin cảm ơn bạn.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x