Tỷ lệ kết nối trong thiết kế VRV là gì ? Bao nhiêu là vừa ?

Tỷ lệ kết nối trong thiết kế VRV là gì ?

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Tuần trước mình có 1 cuộc họp với 1 số kỹ sư thiết kế khác về chủ đề tỷ lệ kết nối của dàn nóng và dàn lạnh trong hệ thống VRV. Vì vậy hôm nay mình viết bài này để chia sẻ với các bạn 1 số quan điểm về chủ đề này nhé.

Định nghĩa về tỷ lệ kết nối ( connection ratio )

Tỷ lệ kết nối trong thiết kế vrv (Connection Ratio hay Combination Ratio) là tỷ lệ giữa tổng công suất dàn lạnh chia cho tổng công suất dàn nóng. Đơn vị tính của tỷ lệ kết nối là (%)

TINH-TY-LE-KET-NOI-VRV
Công thức tính tỷ lệ kết nối trong thiết kế VRV

Ví dụ như sau : ta có 1 dàn nóng RXQ8TAYM kết nối với 5 dàn lạnh FXMQ32PVE như sơ đồ sau :

so-do-nguyen-ly-vrv
Sơ đồ nguyên lý hệ vrv

Ta sẽ tính tỷ lệ kết nối của hệ VRV này như sau : Tra cataloge ta có công suất của dàn nóng, dàn lạnh :

 • Công suất dàn nóng RXQ8TAYM : 22kW
 • Tổng công suất của 5 dàn lạnh FXMQ32PVE : =5*3,44 = 17.2 (kW)

Do đó, tỷ lệ kết nối của hệ này sẽ là : CR (Connection Ratio ) = (17.2/22)*100% = 78%

Rất đơn giản đúng không nào ? Nhưng hiểu hết về chỉ số CR này trong thiết kế thì không hề đơn giản như cách tính chút nào. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Một số lưu ý về tỷ lệ kết nối :

Trong cataloge của VRV có lưu ý về tỷ lệ kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh VRV như sau :

TY-LE-KET-NOI-TRONG-THIET-KE-VRV
Connection Ratio in VRV Catalogue

Như vậy Daikin khuyên dùng tỷ lệ kết nối tối thiểu là 50% và tối đa là 200%. Nghĩa là tổng công suất dàn lạnh tối thiểu phải bằng 1 nửa công suất dàn nóng hoặc tối đa sẽ bằng 2 lần công suất dàn nóng.

Ngoài ra đối với các trường hợp cụ thể khác thì chúng ta tham khảo tỷ lệ kết nối tối đa như bảng bên phải của hình trên :

 • Đối với các dàn lanh loại FXDQ,FXSQ,FXMQ-P,FXB(P)Q ta có tỷ lệ CR tối đa là 200%
 • Đối với các dàn lạnh loại khác, ta sẽ có tỷ lệ kết nối khác phụ thuộc vào số modules của dàn nóng.
  • Dàn nóng 1 modules : CR = 200%
  • Dàn nóng 2 modules : CR = 160%
  • Dàn nóng 3 modules : CR = 130%

Tỷ lệ kết nối bao nhiêu là vừa ?

Trong thiết kế VRV, tỷ lệ CR được cho phép từ 50-200%. Tuy vậy khi thiết kế hệ thống VRV thực tế, chúng ta không nên lấy tỷ lệ này quá nhỏ hoặc quá lớn. Vì sao lại vậy ?

 • Nếu lấy tỷ lệ CR = 50% : Ví dụ ta có tổng công suất dàn lạnh là 100kW thì công suất dàn nóng sẽ là 200kW. Như vậy, công suất dàn nóng sẽ là quá lớn so với công suất các dàn lạnh, gây ra sự dư thừa, tốn chi phí. Ví von như ta dùng 200 lít nước để đổ vào 1 bể có dung tích 100 lít vậy.
ty-le-ket-noi-vrv-connection-ratio
Hình ảnh mang tính chất minh họa
 • Nếu lấy tỷ lệ CR = 200% : Ví dụ ta có tổng công suất dàn lạnh là 100kW thì công suất dàn nóng chỉ là 50kW thôi. Công suất dàn nóng này sẽ quá nhỏ so với tổng công suất dàn lạnh. Chẳng hạn nếu tất cả dàn lạnh cũng hoạt động trong mùa hè, thì công suất dàn nóng sẽ không đáp ứng được. Điều này dẫn đến sự quá tải cho dàn nóng, cũng như các dàn lạnh sẽ không làm lạnh tối ưu cho không gian phòng.

=> Vì vậy, trong thiết kế hệ thống vrv thực tế, chúng ta thường chọn tỷ lệ kết nối từ 80-120% sẽ là hợp lý nhất. Việc lựa chọn cụ thể là bao nhiêu còn phụ thuộc vào công năng, hệ số sử dụng đồng thời của tòa nhà, điều kiện thời tiết, kinh nghiệm của kỹ sư thiết kế..vv..nữa

Kết luận :

Như vậy là mình đã chia sẻ 1 số lý thuyết và cách tính toán tỷ lê Connection Ratio trong thiết kế VRV rồi. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về chỉ số này cũng như áp dụng vào thiết kế VRV tốt hơn. Hiểu được tỷ lệ kết nối là chìa khóa giúp chọn được 1 hệ thống vrv hiệu quả cả về mặt kinh tế lẫn kỹ thuật.

Chúc các bạn thành công !

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

4.5 2 votes
Article Rating
guest
2 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Minh hải
Minh hải
1 năm trước

Cảm ơn ad rất nhiều vì bài chia sẻ rất hữu ích!!

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x