Nguyên lý cấp gió tươi trong hệ thống HVAC

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý cấp gió tươi trong hệ thống HVAC.

Sự cần thiết của cấp gió tươi trong hệ thống HVAC

Trong thiết kế Hvac, Cấp gió tươi (khí tươi) luôn được ưu tiên lên hàng đầu, một số người quan niệm rằng không khí ô nhiễm chỉ xuất phát từ bên ngoài từ đường phố nhà máy.. nhưng chính trong tòa nhà của chúng ta, không khí có thể bị ô nhiễm hơn rất nhiều lần : từ các khí thải vệ sinh, các chất sinh ra từ gas khi sử dụng bếp nấu, các chất tẩy rửa, hóa chất.. cả CO2 mà con người tạo ra trong quá trình hô hấp.. Như vậy, chúng ta cần 1 hệ thống điều hòa không khí thực sự tốt và đó là nhiệm vụ của các kỹ sư trong việc thiết kế HVAC.

Do đó, chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của việc đưa khí tươi vào trong nhà và hút khí thải từ nhà ra ngoài nhưng làm thế nào để biết được cung cấp bao nhiêu khí tươi là đủ và nhiệt độ cung cấp khí tươi là bao nhiêu?

Thường trong các tiêu chuẩn quy chuẩn của Việt Nam, người ta chỉ đưa ra 1 bảng tiêu chuẩn là phòng loại này cần cung cấp bao nhiêu lít khí tươi trong 1 giờ hoặc với loại phòng đó thì 1 người cần bao nhiêu lít khí tươi trong 1 giờ để tốt cho sức khỏe . Chứ không có công thức nào liên quan đến việc tính toán cấp gió tươi trong hệ thống hvac.

Công thức tính lưu lượng cấp gió tươi theo quốc tế

Mình đọc được 1 tài liệu nước ngoài, họ có công thức tính toán cụ thể như sau :

% gió tươi = ((MAT – RAT) / (OAT – RAT)) X 100

Trong đó :

MAT : Nhiệt độ không khí hỗn hợp bên ngoài trời đo tại cửa thải của không khí hồi

RAT : Nhiệt độ không khí hồi đo tại nơi khí hồi đi vào quạt hút hoặc thiết bị hút

OAT : Nhiệt độ không khí tươi đo tại đầu quạt

Ví dụ cụ thể như sau : Nếu nhiệt độ không khí bên ngoài là 100 độ F, nhiệt độ khí hồi là 75 độ F . Nhiệt độ khí hỗn hợp là 80 độ F từ trên ta suy ra : % khí tươi = (80-75)/(100-75)*100 = 20%.

Ta hiểu là gió tươi sẽ chiếm 20% tổng các loại khí có trong hệ thống. Và để biết là lượng gió tươi là bao nhiêu ? ta cần nhân với lưu lượng của quạt, ví dụ như lưu lượng quạt là 1200 m3/h thì gió tươi sẽ là 20%*1200=240 m3/h.

Tiêu chuẩn cấp gió tươi cho hệ thống HVAC áp dụng ở Việt Nam

Trong trường hợp thực tế khi bạn thiết kế, hầu như công thức trên chỉ dung để kiểm tra lại cách chọn mà hầu như dân thiết kế đều dựa vào bảng tiêu chuẩn có sẵn , lượng khí tươi sẽ phụ thuộc vào kiểu phòng, số người trong phòng..Ở Việt nam chúng ta có tiêu chuẩn 5687-2010 là tiêu chuẩn áp dụng để tính lưu lượng khí tươi. 

Ví dụ như sau:

  • Đối với phòng điều hòa :
cap-gio-tuoi-trong-he-thong-hvac
H1. Tiêu chuẩn cấp gió tươi trong hệ thống HVAC (TCVN 5687)

Các bạn nên nhớ rằng lượng không khí cấp cho phòng điều hòa và phòng không có điều hòa là hoàn toàn khác nhau. Hình H1 ở trên là bảng cấp khí tươi cho phòng có điều hòa không khí, tính bằng dựa vào mét vuông sàn hoặc số người trong phòng

  • Đối với phòng thông gió cơ khí :

Còn đối với thông gió cơ khí ( thông gió cho phòng không có điều hòa không khí ) thì cách tính lượng gió tươi hoàn toàn khác, chúng ta sẽ dựa vào số lần trao đổi không khí trong 1 giờ của phòng đó.

cap-gio-tuoi-trong-he-thong-hvac-2

H2. Bảng lượng khí tươi trong thiết kế HVAC cho phòng thông gió

Ví dụ như : ta có 1 phòng vệ sinh rộng 3m dài 4m cao 3m thì lượng không gió tươi cần cấp là : 3*4*3*10=360 m3/h

Mình sẽ có các bài viết khác, nói rõ ràng hơn về cách tính toán lượng khí tươi trong phòng có điều hòa và phòng thông gió. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi hay góp ý gì về chủ đề cấp gió tươi trong hệ thống HVAC thì hãy comment hoặc liên hệ với mình nhé!

Có thể bạn quan tâm : ” Khóa học thiết kế hệ thống HVAC online ” 

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
5 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Alex Shiels
Alex Shiels
8 năm trước

Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for \’lorem ipsum\’ will uncover many web sites still in their infancy.

Joseph Scott
Joseph Scott
8 năm trước

It uses a dictionary of over 200 Latin words, combined with a handful of model sentence structures, to generate Lorem Ipsum which looks reasonable.

maria
maria
8 năm trước

The generated Lorem Ipsum is therefore always free from repetition, injected humour, or non-characteristic words etc.

tuan
tuan
1 năm trước

a hướng dẫn cụ thể tính lưu lượng quạt cho phòng điều hòa được không ạ
em cảm ơn ạ

5
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x