Tìm hiểu các loại van gió trong hệ thống HVAC

Tìm hiểu các loại van gió trong hệ thống HVAC :

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại van gió trong hệ thống HVAC nhé. Có rất nhiều loại van gió khác nhau, tuy nhiên hôm nay mình chỉ giới thiệu 1 số loại van gió chính thường sử dụng trong các hệ thống thông gió ở Việt nam thôi.

Van gió VCD :

Van VCD là van điều chỉnh lưu lượng gió trên đường ống gió. VCD là viết tắt của cụm từ Volume control damper . Van gió giúp chúng ta có thể điều chỉnh được lưu lượng đi qua ống gió bằng cách thay đổi tiết diện đi qua van VCD này. Các cánh bên trong van gió sẽ thay đổi được góc độ tùy ý. Thường các góc này sẽ được điều chỉnh bằng tay. Van VCD thường áp dụng cho các hệ thống hút thải WC, các hệ thống cấp gió tươi. Dưới đây là hình ảnh van điều chỉnh lưu lượng gió VCD dạng tròn và dạng chữ nhật.

Van gió OBD :

Van OBD viết tắt của cụm từ Opposed Blade Volume Damper dịch ra tiếng việt là van điều chỉnh lưu lượng gió trên cửa gió. Van gió này có chức năng giống hệt van VCD ở trên. Van VCD và OBD chỉ khác nhau chủ yếu về vị trí lắp đặt của chúng. Van VCD sẽ được lắp trên đường ống gió, còn van OBD thì được lắp trực tiếp trên cửa gió. Van OBD thường được lắp trên các cửa gió thuộc hệ hút thải, hút khói, và trên các cửa gió nằm trên đường ống gió.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo video sau để tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của van OBD nhé :

Nguyên lý của van gió VCD và OBD

Van gió FD :

Trong các loại van gió thì van FD là 1 trong những van quan trọng nhất trong hệ thống thông gió. FD là viết tắt của Fire Damper có nghĩa là van dập lửa, hay van chặn lửa. Van FD hoạt động dựa trên sự quá nhiệt của phần tử đặt trên van. Khi nhiệt độ van gió trên 70 độ, phần tử này sẽ tự động tan chảy làm van bị đóng sập hoàn toàn, không cho khói cũng như nguồn lửa đi qua van nữa.

Van FD thường được lắp đặt trên ống gió ở các khu vực như từ không gian này sang không gian khác, từ vùng cháy này sang vùng cháy khác, ở các vị trí ống gió qua tường, vách ngăn cháy..

van-chan-lua-fd
HH3. Van chặn lửa FD nằm trên vách giữa 2 không gian ngăn cháy

Van gió MSFD :

Van MSFD là loại van được cải tiến từ van FD. MSFD là viết tắt của Motorised Smoke Fire Damper. Nghĩa là van chặn lửa tự động sử dụng động cơ. Van này hoạt động sẽ phức tạp hơn van FD, nó cần có bộ động cơ actuator và tủ điều khiển van đi kèm. Tuy nhiên nó lại hoạt động rất chính xác và ngay tức nên có độ an toàn cao hơn van FD.

Các bạn có thể tham khảo video sau để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của van FD và MSFD :

Sự hoạt động của van FD khi có cháy

Van gió NRD :

Van NRD là viết tắt của Non Return Damper, dịch ra có nghĩa là van gió 1 chiều. Van gió 1 chiều NRD có thiết kế khá giống với van VCD, tuy nhiên nó chỉ cho dòng không khí đi theo 1 chiều cố định. Khi đi theo chiều ngược lại, van gió sẽ tự động đóng kín. Van gió này thường áp dụng cho các hệ thống hút mùi. Vì 1 lý do đơn giản là người ta không muốn mùi quay trở lại. Ngoài ra van NRD cũng áp dụng loại van này ở các đường ống gió sát các louver cấp gió, thải gió..

cac-loai-van-gio
HH4. Hình ảnh của van gió 1 chiều NRD

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu các loại van gió trong hệ thống thông gió rồi. Ngoài ra còn có các loại van gió khác nhưng ít dùng nên mình không giới thiệu ở đây. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngại comment xuống phía dưới để mình giải đáp nhé.

Ngoài ra, để sở hữu block các loại van gió này dưới dạng file cad thì các bạn đọc tiếp bài sau nhé :

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 2 votes
Article Rating
guest
8 Comments
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Trân Minh
Trân Minh
1 năm trước

Bài viết rất hay và bổ ích với mình ạ. Cảm ơn adminh

Tien Dung
Tien Dung
1 năm trước

Cảm ơn admin về thông tin bổ ích này. Ngoài blog HVAC này, bạn có thể giới thiệu mình blog nào khác về điện hay và bổ ích như vậy không?

Đạt
Đạt
1 năm trước

e hỏi chút, cái van chặn lửa và khói kèm động cơ thì gọi là MSFD hay MFSD ạ, mỗi chỗ đọc 1 khác, nó có khách nhau k

Vũ Đình Đoan
Vũ Đình Đoan
10 tháng trước

k có van MD ạ.Bình thường van FD ở trạng thái thường mở. Bh dùng van MFD để muốn van ở trạng thái thường đóng ở chế độ bình thường thì được k ạ

8
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x