Hướng dẫn sử dụng phần mềm Heatload chi tiết từ A-Z

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Heatload chi tiết từ A-Z

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây. Nếu các bạn vẫn đang học cách sử dụng phần mềm heatload như thế nào ? Download phần mềm Heatload 2019 ở đâu ? … thì hãy đọc kỹ bài viết sau của mình nhé.

Giới thiệu phần mềm heatload của Daikin

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều hãng điều hòa khác nhau như Daikin, Toshiba, LG, Mitsubishi, Trane…Các hãng đều hỗ trợ việc tính tải lạnh của các kỹ sư, công ty bằng cách tạo ra các phần mềm chuyên dụng để tính tải lạnh. Ví dụ như ta có thể thấy phần mềm Trace 700 của Trane, phần mềm Heatload của Daikin, phần mềm SMMS của Toshiba, phần mềm tính tải của LG…

Phần mềm Heatload của Daikin là 1 trong các phần mềm rất dễ sử dụng, có kết quả tính toán khá chính xác và đáng tin cậy. Daikin cũng được biết đến là hãng sở hữu công nghệ VRV nổi tiếng trên toàn thế giới. Vì vậy, trong khuôn khổ bài viết, mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về phần mềm này nhé.

Phần mềm Heatload Daikin ( còn có tên gọi khác là Heat Load calculation HKGSG hoặc DACCS-HKG ) sử dụng phương pháp tính tải dựa trên trạng thái ổn định nhiệt trong 24h vào cả mùa đông lẫn mùa hè. Chương trình tích hợp dữ liệu thời tiết của hơn 140 quốc gia và 170 thành phố lớn trên thế giới theo cục nghiên cữu dữ liệu của 2 nước Anh và Nhật Bản.

Chức năng của phần mềm Heatload Daikin

Các chức năng và đặc điểm chính của phần mềm Heaload Daikin như sau :

 • Tính tải nhiệt cho từng loại gian phòng với kết quả có độ tin cậy cao.
 • Đưa vào phần mềm nhiều loại dữ liệu có thể nhập, xuất. Hỗ trợ in kết quả dưới dạng biểu đồ trực quan
 • Dễ dàng thao tác trên máy tính, laptop
 • Chạy được trên các bản window XP, window 8, 10..trừ window 3.1

Download và cài đặt phần mềm Headload Daikin

Phần mềm Heatload Daikin thường thì sau 1-2 năm, họ sẽ ra phiên bản mới. Nên các phiên Heatload Daikin 2018 hay 2019 có thể đang dùng được tại thời điểm này nhưng sẽ không sử dụng được trong các năm tới. Để tải phần mềm Heatload Daikin mới nhất, các bạn theo link sau nhé :

Sau khi tải phần mềm về, các bạn làm theo các bước sau để cài đặt phần mềm :

Bước 1 : Giải nén file chứa phần mềm ra ngoài Desktop

huong-dan-su-dung-phan-mem-heatload
Hướng dẫn sử dụng phần mềm Heatload – Giải nén file cài

Bước 2 : Chạy file set up có tên : “GHKGSA0203A-ON” bằng cách click chuột phải vào file này và chạy Run as administrator

huong-dan-su-dung-phan-mem-heatload-daikin-3
Hướng dẫn cài đặt phần mềm Heatload Daikin 2019

Bước 3 : Ta chọn next liên tục để đồng ý với các điều khoản của phần mềm

huong-dan-su-dung-phan-mem-heatload-daikin-3
Next liên tục để cài đặt phần mềm heatload

Bước 4 : Nhập User : Daikin , Pass : Dil để phần mềm cài đặt thành công. Giao diện phần mềm sau khi cài đặt thành công sẽ như sau :

huong-dan-su-dung-phan-mem-heatload-daikin-3
Giao diện của phần mềm heatload Daikin

Hướng dẫn sử dụng phần mềm Heaload của Daikin

Quy trình sử dụng phần mềm Heatload đều phải trải qua 4 bước theo đúng trình tự mà phần mềm đã thiết lập : Project outline => Room Data => Sum/Print => Exit

huong-dan-su-dung-phan-mem-heatload-daikin-4
Trình tự các bước trong phần mềm Heatload phải tuân theo

Bây giờ mình sẽ đi vào từng bước chi tiết nhé :

Bước 1 : Project outline

Phần này là phần để chúng ta điền các thông tin tổng quan về dự án như : Tên dự án, địa điểm xây dựng, vật liệu xây tường và các thông số nhiệt liên quan.

phan-mem-heatload
Hướng dẫn sử dụng phần mềm heatload của Daikin

Bước 2 : Room Data

Đây là mục quan trọng nhất trong phần mềm. Là mục mà chúng ta cần điền các thông số chi tiết cho không gian điều hòa cần tính toán. Việc tải lạnh có được tính toán chính xác hay không chính là ở mục này.

Sau khi sang tab Room Data, các bạn sẽ thấy có 1 số chức năng chính như sau :

phan-mem-heat-load-2019
Hướng dẫn sử dụng phần mềm Heatload-Room Data

Trong đó :

 • Add : Thêm phòng mới để tính tải nhiệt
 • Change : Thay đổi thông số của phòng mà ta đã thiết lập từ trước
 • Delete : Xóa phòng mà ta đã thiết lập trước đó
 • Insert/Copy : Nhân đôi phòng mà ta đã thiết lập từ trước
 • Main menu : Chức năng quay về menu chính để tính tải lạnh

Trong các chức năng này, thì chức năng ” Add ” vẫn là chức năng chính. Do vậy mình sẽ đi sâu hướng dẫn sử dụng chức năng này. Sau khi click vào chức năng ” Add” , chúng ta sẽ có tổng cộng 7 mục phụ cần phải hoàn thành. Bao gồm các mục phụ sau :

Các mục phụ trong phần Add room data

Chức năng của các mục này như sau :

 • QHTC : Nơi cài đặt các thông số liên quan tới diện tích, hướng phòng, hệ thống thông gió cho gian phòng, các vật liệu làm tường bao che…
 • Temp & Humid : Là nơi cài đặt nhiệt độ và độ ẩm thiết kế vào mùa đông và mùa hè của phòng
 • Schedule : Nơi cài đặt các thông số về thời gian mà con người, máy móc hoạt động trong gian phòng này.
 • Other : Nơi cài đặt các thông số khác như lưu lượng cấp khí tươi cho người trong phòng, nguồn nhiệt phát ra từ thiết bị đèn chiếu sáng, phương pháp tăng/ giảm độ ẩm…
 • Canopy : Là mục để chúng ta cài đặt kích thước của mái hiên cho các cửa sổ (nếu có)
 • Material II : Là nơi chúng ta thiết lập lại vật liệu xây dựng của gian phòng chi tiết hơn
 • Extension : Là nơi cài đặt các mục mở rộng khác như nhiệt tỏa ra từ con người, sự ảnh hưởng của các gian phòng đặc biệt bên cạnh (nếu có )

Dưới đây là 1 số hình ảnh về cách cài đặt các mục phụ ở trên. Trong hình ảnh là ví dụ về cách tính tải lạnh cho phòng ngủ diện tích 20m2 có địa điểm ở Hà nội:

Bước 3 : Sum/Print

Đây là bước để chúng ta tính tổng tải lạnh và in kết quả báo cáo. Phần này rất đơn giản, các bạn chỉ cần trở về Main menu và click vào ” Sum/Print “. Một cửa sổ mới sẽ hiện lên hiển thị kết quả tính toán được :

huong-dan-su-dung-phan-mem-heatload-dai-kin
Hướng dẫn sử dụng phần mềm Heatload – In kết quả

Ở đây các bạn có thể click vào Print để in ra kết quả dưới 1 file pdf tổng hợp để báo cáo cấp trên hoặc khách hàng thuê chúng ta thiết kế :

Ở trên mình tính được tải lạnh cho 1 phòng ngủ diện tích 20m2 là 4.1kW (do mình có thêm 2 cửa sổ kính 2m2 nên tải lạnh hơi lớn so với bình thường ).

Kết luận

Như vậy mình đã hướng dẫn sử dụng phần mềm Heatload cho các bạn xong rồi. Hãy bắt tay vào thực hành luôn đi nhé. Nếu có vấn đề gì không hiểu có thể comment xuống phía dưới để cùng trao đổi, tháo gỡ vấn đề.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn trở thành kỹ sư thiết kế HVAC chuyên nghiệp, có thể đăng ký khóa học HVAC bên mình nhé. Khóa học sẽ hướng dẫn các bạn cách tính toán và thiết kế cho toàn bộ các hệ trong hệ thống điều hòa không khí 1 cách đơn giản dễ hiểu – không chuyên ngành vẫn có thể học được.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

4 5 votes
Đánh giá bài viết
guest
1 Bình luận
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Nhan
Thanh Nhan
4 tháng trước

Dạ cho em hỏi là em tính tải xong nhưng đến lúc dẫn link để lưu lại không thực hiện được, dạ cho em hỏi có cách nào xử lý không ạ, em cám ơn.

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x