Revit mep là gì ? Và revit mep làm được gì ?

Chào các bạn, mình là Duy HVAC đây, hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn về phần mềm revit mep. Về cái nhìn tổng quan nhất cho các bạn mới bắt đầu sử dụng phần mềm này.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích.

Revit mep là gì ?

Trước hết Revit là một phần mềm thiết kế dành cho ngành xây dựng bao gồm cả 3 bộ môn kiến trúc, kết cấu và cả cơ điện. Mà chúng ta thường chia Revit làm 3 loại là : Revit architecture, Revit structure và Revit mep tương ứng với 3 bộ môn trên. Như vậy revit mep chính là 1 phần mềm con trong revit chuyên  về hệ thống cơ điện. Revit mep đã phát triển khá lâu ở nước ngoài nhưng mới chỉ vào Việt Nam cách đây vài năm. Các phiên bản Revit mới từ version năm 2016 trở lại đây đã tích hợp cả 3 bộ môn trên vào 1 phần mềm giúp chúng ta rất tiện lợi trong quá trình sử dụng.

revit-mep-la-gi
Tìm hiểu Revit mep là gì

Tại sao phải học revit mep ? Và revit mep làm được gì ?

Một câu hỏi đặt ra cho các bạn mới biết và chưa biết Revit là tại sao chúng ta phải học revit mep ? Trong khi có bao nhiêu phần mềm phục vụ cho xây dựng rồi : autocad, robot, 3d max … Nhưng Revit mep sinh ra và phát triển mạnh như vậy thì nó cũng phải có ưu điểm của nó. Revit vẽ được 2D như autocad, có thể vẽ được kết cấu như Tekla structures và nó cũng có thể vẽ kiến trúc và render như 3D max. Còn gì tuyệt vời hơn một phần mềm đa năng như thế ?

Không chỉ thế, Revit mep còn kiêm luôn nhiệm vụ tính toán, nếu như bạn là kỹ sư thiết kế điều hòa không khí thì Revit sẽ tính toán tải lạnh cho bạn, nếu bạn là kỹ sư điện, revit sẽ tính tải chiếu sáng, kích thước dây điện cho bạn. Nhiệm vụ của bạn chỉ cần nhập các thông số cho phòng, các việc còn lại hãy để revit Mep lo. {Revit mep là gi}

Một điểm mạnh của Revit mep nữa mà chưa phần mềm nào vượt qua được, đó chính là việc xử lý va chạm. Nếu ta dùng autocad, khi kết hợp bản vẽ giữa các bộ môn trong hệ cơ điện : điều hòa, cấp thoát nước và điện, thì bản vẽ sẽ trông như 1 ma trận mà đối với 1 kỹ sư mới ra trường thì không thể xử lý chính xác được : ống gió đâm vào dầm, không đủ kích thước đặt ống trong hộp kỹ thuật, thiếu lỗ mở… đó là những lỗi quá bình thường nếu chúng ta sử dụng autocad.

Còn Revit mep thì khác, khi tất cả mô hình đều thể hiện trên 3D trực quan thì ngay cả kỹ sư mới ra trường hay những người không chuyên ngành cũng biết được có sự va chạm giữa các hệ thống hay không ? Chỉ với 1 click chuột, tất cả các điểm va chạm giữa các hệ thống sẽ hiện ra. Nếu có add-in ( phần mềm cài thêm vào Revit ), thì những va chạm đó còn được xử lý một cách tự động.

Còn nữa, Revit mep chỉ là phần mềm để thiết kế 3D đơn thuần, còn hơn thế nữa, mục tiêu chính- chức năng chính- nhiệm vụ chính của Revit đó chính là quản lý thông tin của công trình . Tương lai của thế giới chính là thông tin, ai càng nắm giữ được nhiều thông tin thì càng mạnh, minh chứng chính là google và facebook, hãy xem sức mạnh của họ chính là sở hữu thông tin của hàng tỷ người.

Quay trở lại với Revit mep, revit mep có thể ghi lại thông tin của tất cả các thành phần trong 1 công trình, chẳng hạn với bóng đèn, revit sẽ ghi lại các thông số về cường độ dòng điện, hiệu điện thế, nhà sản xuất, nơi sản xuất, ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng của bóng đèn đó… chẳng hạn bóng đèn đó sử dụng được 25.000 giờ, thì sau hơn 24.000 giờ sử dụng, revit sẽ thông báo cho bạn cần thay bóng đèn đó.

Việc của kỹ sư là đọc thông tin bóng đèn và tìm đến vị trí đã ghi sẵn để thay thế. Mình đánh giá đây chính là điểm mạnh nhất của revit, không phải là việc thể hiện 3D mà chính là việc quản lý thông tin của công trình, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình sửa chữa bảo trì. {Revit mep là gi}

Revit mep hiện nay đã là phần mềm quan trọng nhất trong công nghệ BIM ( Mô hình quản lý thông tin ) , Việt nam mới chỉ ở giai đoạn đầu trong việc tiếp cận Revit, nhưng chắc chắn 2,3 năm nữa, revit có thể phát triển rất mạnh và có thể thay thế hoàn toàn cho autocad.

Hiện nay, các công ty đều đã sử dụng song song 2 phần mềm Revit và Autocad, và lương của kỹ sư thành thạo Revit mep bao giờ cũng cao hơn. Bộ xây dựng cũng đã có những lộ trình cho việc ứng dụng công nghệ BIM và revit trong thiết kế và quản lý công trình. Nếu bạn chưa sử dụng được revit thì còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào học ngay nếu như không muốn bị lạc hậu, đừng để nước đến chân mới nhảy.

Vậy hôm nay mình đã chia sẽ những suy nghĩ thật lòng nhất về revit mep. Giờ thì các bạn hiểu được revit mep là gì rồi chứ ? Sự quan trọng của revit mep trong tương lai.

Tin tôi đi, Revit mep sẽ phát triển cực mạnh trong tương lai gần.

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
3 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
maria
maria
8 năm trước

Many desktop publishing packages and web page editors now use Lorem Ipsum as their default model text, and a search for \’lorem ipsum\’ will uncover many web sites still in their infancy.

john
john
8 năm trước

It uses a dictionary of over 200 Latin words, combined with a handful of model sentence structures, to generate Lorem Ipsum which looks reasonable.

Lloyd Budd
Lloyd Budd
8 năm trước

The generated Lorem Ipsum is therefore always free from repetition, injected humour, or non-characteristic words etc.

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x