Thiết kế hệ thống HVAC cho 1 trung tâm thương mại như thế nào ?

Chào các bạn, hiện nay ở Việt Nam đã có trên 150 trung tâm thương mại từ nhỏ tới lớn. Và có thể sẽ tăng mạnh trong 1 số năm tới do nhu cầu mua sắm và đi siêu thị của người dân đang trở lên phổ biến hơn rất nhiều. Trung tâm thương mại là 1 loại hình kinh doanh hiện đại mà ở đó tập hợp rất nhiều chức năng khác nhau như cửa hàng, dịch vụ, văn phòng, rạp chiếu phim, siêu thị… Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về cách thiết kế hệ thống HVAC cho trung tâm thương mại. Đây là 1 công việc có thể sẽ rất hot trong tương lai. Bài viết chia thành các mục sau để các bạn dễ dàng theo dõi :

Giải pháp thiết kế hệ thống HVAC cho 1 trung tâm thương mại

Thiết kế hệ thống HVAC cho 1 trung tâm thương mại như thế nào là hợp lý? Đây không phải là câu hỏi dễ trả lời. Trung tâm thương mại là nơi khách hàng mua sắm, trải nghiệm do vậy không gian cần đảm bảo được các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và thông gió tốt, tạo cảm giác thoải mái cho mọi người.

Ngoài ra, trung tâm thương mại cũng phải tạo được 1 bầu không khí trong lành, tránh nhiễm chéo các loại vi khuẩn, nấm, nguồn bệnh, mùi thức ăn từ nhà hàng bay sang các khu vực khác. Do vậy, chúng ta cần kết hợp rất nhiều giải pháp trong thiết kế điều hòa thông gió mới tạo được các điều kiện vi khi hậu tốt nhất bên trong.

hvac-for-shopping-mall
Hệ thống HVAC cho shopping mall

Thiết kế hệ thống HVAC cho 1 trung tâm thương mại không những cần đảm bảo được các điều kiện trên mà cần phải có tính thẩm mỹ, tiết kiệm năng lượng tối đa. Khi thiết kế chúng ta cần cân nhắc về các điều sau :

 • Chi phí vốn và thời gian hoàn vốn
 • Tuổi thọ của hệ thống : Hệ thống sử dụng được bao lâu? Có đáp ứng được mục tiêu của chủ đầu tư đề ra hay không ? Hiệu suất của hệ thống thay đổi như thế nào theo thời gian ?
 • Tính linh hoạt : tính toán thiết kế sao cho có thể đảm bảo, đáp ứng được các thay đổi về chức năng, công năng của trung tâm thương mại sau này.
 • Thống nhất toàn bộ thiết kế với chủ đầu tư.
 • Đảm bảo được các thông số khí hậu trong tất cả các mùa
 • Lưu ý tới các yếu tố ảnh hướng tới hệ thống HVAC cho TTTM như tường trần, mái, hệ thống PCCC, ống dẫn, kiến trúc cảnh quan..

Đối với các trung tâm thương mại, thường diện tích dành cho  các gian hàng là rất lớn và độ cao trần cũng hơn các loại nhà ở thông thường. Do vậy, hệ thống điều hòa sử dụng thường là điều hòa VRV,VRF,chiller giải nhiệt gió hoặc chiller giải nhiệt nước. Các hệ thống điếu hòa này vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ, vừa tiết kiệm được năng lượng, dễ đàng quản lý, điều khiển trong quá trình vận hành, sử dụng.

Các loại dàn lạnh sử dụng trong trung tâm thương mại thường là các điều hòa âm trần, áp trần nối ống gió, cassette.. Đây đều là các loại điều hòa có thẩm mỹ cao, hiệu suất làm việc tốt, có thể thổi gió theo nhiều hướng và phân phối gió đều tới các vị trí khác nhau trong TTTM. Độ ồn của các dàn lạnh này cũng nằm trong dải từ 35-45DB, không quá ồn với 1 không gian mua sắm.

Tiêu chuẩn thiết kế HVAC cho 1 trung tâm thương mại

 • Tiêu chuẩn việt nam : Một số tiêu chuẩn việt nam liên quan đến thiết kế hệ thống điều hòa thông gió cho trung tâm thương mại như TCVN 5687-2010, TCXDVN 175-2005, TCVN 5508:2009..
 • Quy chuẩn việt nam : Một số quy chuẩn áp dụng trong quá trình thiết kế hệ thống HVAC cho TTTM  như : QCVN 02-2009 BXD – SỐ LIỆU ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, QCVN 06-2021-BXD, QCVN 09 2013 BXD, QCVN 26 2010..
 • Tiêu chuẩn nước ngoài : ASHRAE Standard 62, ASHRAE Handbook, SANS10400A,SMACNA,..

Các tiêu chuẩn trên quy định rất rõ về mật độ tải lạnh, mật độ người, bội số trao đổi không khí, vận tốc gió.. đối với các không gian trong trung tâm thương mại. Ví dụ các bạn có thể tham khảo theo hình dưới :

Tiêu chuẩn về thông gió cho trung tâm thương mại

Lựa chọn hệ thống điều hòa cho trung tâm thương mại

Như đã trình bày ở trên, để đáp ứng được toàn bộ các mục tiêu về thẩm mỹ, hiệu quả, tiết kiệm..thì chúng ta thường dùng 3 loại hệ thống điều hòa sau cho trung tâm thương mại

 • Hệ thống điều hòa vrv/vrf
 • Hệ thống điều hòa chiller giải nhiệt nước
 • Hệ thống điều hòa chiller giải nhiệt gió

Tùy vào quy mô, vị trí, điều kiện mà chúng ta lựa chọn hệ thống điều hòa nào cho phù hợp. Mỗi hệ thống điều hòa lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Ví dụ đối với TTTM có diện tích, quy mô lớn thường sẽ ưu tiên sử dụng hệ thống điều hòa chiller. Đối với các khu vực có độ ẩm cao chúng ta nên hạn chế dùng giải nhiệt gió vì độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu suất của chiller. Đối với các khu vực nông thôn mới phát triển, trình độ tay nghề chưa cao nên cần lắp đặt các hệ thống đơn giản để dễ dàng vận hành, sửa chữa, thay thế khi có sự cố…

he-thong-vrv-cho-trung-tam-thuong-mai
Hệ thống VRV cho trung tâm thương mại

Cách tính năng suất lạnh cho trung tâm thương mại

Để xác định năng suất lạnh cho các phòng chức năng khác nhau trong hệ thống HVAC cho 1 trung tâm thương mại. Chúng ta cần tiến hành các bước như sau :

Ví dụ về bảng tính tải lạnh cho trung tâm thương mại :

tinh-tai-lanh-cho-trung-tam-thuong-mai
Bảng tính tải lạnh cho trung tâm thương mại

Tính toán thông gió cho trung tâm thương mại

Tùy vào chức năng, quy mô và nhu cầu của từng siêu thị mà chúng ta lựa chọn các hệ thống thông gió phù hợp hoặc kết hợp các hệ thống với nhau như :

 • Hệ thống hút thải
 • Hệ thống cấp khí tươi
 • Hệ thống hút mùi nhà vệ sinh
 • Hệ thống hút khói, hút mùi bếp
 • Hệ thống điều áp
 • Hệ thống thông gió tự nhiên

Việc tính toán thông gió thường dựa và kích thước, chức năng và bội số trao đổi không khí của phòng đó. Hệ thống cấp khí tươi cho siêu thị với phương pháp thông gió cưỡng bức có thể dùng quạt hoặc PAU để cấp vào không gian siêu thị để đảm bảo được tuần hoàn không khí cũng như đảm bảo yêu cầu vệ sinh cho không gian làm việc.

Ví dụ về bảng tính thông gió cho trung tâm thương mại :

thong-gio-cho-trung-tam-thuong-mai
Tính thông gió cho trung tâm thương mại

Hệ thống hút thải vệ sinh của từng khu vực thường bố trí các quạt trục, quạt ly tâm hoặc quạt hộp  từng tầng hút khí thải và thổi ra ngoài. Đối với các phòng vệ sinh có sử dụng hệ thống điều hòa, lượng khí thải này có thể được tận dụng vào đường hồi của PAU hoặc AHU để thu hồi nhiệt lạnh. Các PAU/AHU trong trường hợp này thường đi kèm với các thiết bị hồi nhiệt dạng tấm loại khí – khí.

Ngoài ra tại các siêu thị hiện nay, lượng khách vào/ra cửa chính rất nhiều và mang tính liên tục. Do vậy, người ta thường sử dụng các quạt cắt  gió hay màn chắn gió để ngăn khí lạnh thất thoát ra bên ngoài cũng như ngăn luồng khí nóng xâm nhập vào bên trong.

quat-cat-gio-trung-tam-thuong-mai
Quạt cắt gió sưr dụng cho trung tâm thương mại

Sơ đồ nguyên lý hệ thống HVAC cho 1 trung tâm thương mại

Sơ đồ nguyên lý là bản vẽ thể hiện tổng quát về các thành phần cấu tạo và cách hoạt động của hệ thống.Tùy vào hệ thống HVAC cho trung tâm thương mại mà chúng ta vẽ sơ đồ nguyên lý phù hợp cho nó.

Ví dụ dưới đây là sơ đồ nguyên lý của hệ thống chiller cho 1 trung tâm thương mại lớn :

so-do-nguyen-ly-hvac-trung-tam-thuong-mai
Sơ đồ nguyên lý chiller cho trung tâm thương mại

 Chiller sẽ làm lạnh nước ở nhiệt độ từ 5-8 độ C và hệ thống sẽ cấp nước lạnh này tới các FCU đặt trong TTTM. Để hiểu hơn về sơ đồ nguyên lý của 1 hệ thống chiller bất kỳ, các bạn có thể xem video sau  nhé :

Bản vẽ thiết kế hệ thống HVAC trung tâm thương mại

Sau khi tính toán điều hòa và thông gió cho trung tâm thương mại, chúng ta cần thể hiện việc tính toán đó trên bản vẽ thông qua việc bố trí thiết bị, đường ống và  các thông số cần lưu ý. Đối với 1 bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế đầy đủ thường có các phần sau :

 • Thuyết minh thiết kế
 • Spec kỹ thuật
 • Danh mục bản vẽ
 • Bản vẽ thiết kế mặt bằng ống gió
 • Bản vẽ thiết kế mặt bằng ống nước
 • Bản vẽ thiết kế mặt bằng ống gas
 • Bản vẽ thiết kế đường cáp điện, dây điện điều khiển
 • Bản vẽ bố trí thiết bị
 • Bản vẽ chi tiết lắp đặt
 • Bản vẽ phòng máy, mặt cắt, phòng bơm,..

Ví dụ về bản vẽ thiết kế cho 1 trung tâm thương mại :

ban-ve-hvac-cho-trung-tam-thuong-mai
Bản vẽ hệ thống HVAC cho trung tâm thương mại

Ngoài ra bạn nào muốn tham khảo hoặc học về thiết kế hệ thống điều hòa cho trung tâm thương mại chuyên nghiệp có thể tham khảo các tài liệu và khóa học sau :

 1. Hệ thống HVAC cho 1 trung tâm thương mại hệ VRV : tại đây
 2. Hệ thống HVAC cho trung tâm thương mại hệ Chiller : tại đây
 3. Khóa học thiết kế hệ thống HVAC online : tại đây

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 2 votes
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x