Chi tiết về tính chọn kích thước ống gió

Bài viết : “Cách tính chọn kích thước ống gió chi tiết “

Giới thiệu các phương pháp tính chọn kích thước ống gió

Chào các bạn đã quay trở lại với Duy HVAC Blog’s. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tính chọn kích thước ống gió khi thiết kế hệ thống HVAC nhé. Có rất nhiều phương pháp để xác định kích thước ống gió như :

 • Phương pháp giảm dần tốc độ
 • Phương pháp ma sát đồng đều
 • Phương pháp phục hồi áp suất tĩnh

Đây là các phương pháp cơ bản nhất để xác định kích thước ống gió. Để tham khảo các phương pháp này, các bạn có thể đọc thêm giáo trình thiết kế hệ thống điều hòa của thầy Nguyễn Đức Lợi nhé.

Ở bài viết này, mình không nhắc tới các phương pháp đã có trong sách nữa. Mà muốn giới thiệu với các bạn 1 phương pháp thực tế hơn. Phương pháp mà nhiều kỹ sư thường sử dụng để tính toán kích thước ống gió khi thiết kế. Đó là phương pháp tính chọn kích thước ống gió bằng cách sử dụng phần mềm duct checker.

Giới thiệu phần mềm duct checker

Phần mềm Duct checker là 1 phần mềm được sáng tạo bởi các kỹ sư Nhật Bản. Phần mềm có chức năng tính toán kích thước ống gió cứng, ống gió mềm, kích thước cửa gió, miệng gió và 1 tính năng ít người biết đó là hỗ trợ tính trở lực cho quạt gió nữa.Hiện nay, phần mềm duct checker có 2 phiên bản là duct checkerduct checker pro. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm duct checker phiên bản cũ nhé. Vì mình đã dùng lâu nên quen với giao diện của phiên bản cũ hơn.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm duct checker

Bước 1 : Để tải phần mềm duct checker các bạn vui lòng click vào các nút phía dưới để download cả 2 phiên bản về nhé : ( Bạn thích dùng phiên bản nào cũng được, vì chúng cũng same same như nhau )

Bước 2: Sau khi tải về, bạn lưu phần mềm ra bên ngoài desktop, sau đó giải nén ra. Nếu các bạn để trong đường dẫn quá sâu thì rất dễ bị lỗi trong quá trình cài đặt.

tinh-chon-kich-thuoc-ong-gio
Giải nén phần mềm duct checker bên ngoài desktop

Bước 3 : Chạy file set up dưới quyền admin.

tinh-chon-kich-thuoc-ong-gio
Cài đặt phần mềm duct checker dưới quyền admin

Bước 4 : Sau khi chạy xong, các bạn thấy ngoài mà hình có biểu tượng sau tức là đã cài đặt thành công :

tinh-chon-kich-thuoc-ong-gio
Biểu tượng chứng tỏ cài đặt thành công

Sử dụng phần mềm duct checker để tính chọn kích thước ống gió

Như vậy là công việc cài đặt đã xong, bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng nhé. Như đã nói ở trên, phần mềm này có 3 chức năng chính là :

 • Tính chọn kích thước ống gió
 • Tính chọn kích thước cửa gió, miệng gió và louver
 • Hỗ trợ tính toán trở lực quạt thông gió

Ở bài viết này, mình xin tập trung chính vào chức năng đầu tiên, đó là tính chọn kích thước ống gió. Để tính kích thước ống gió ta làm theo các bước như sau :

Bước 1 : Mở phần mềm duct checker và vào tab “Duct size”

Vào tab này để tính kích thước ống gió

Bước 2 : Điền vào mục “Flow Rate [CMH = lưu lượng của gió đi trong ống“. Ví dụ mình muốn tính kích thước của ống gió hút khói có lưu lượng trong ống là 16.000 m3/h. Ta sẽ điền 16.000 vào ô Flow Rate như hình. ( CMH tức là Cubic meter per hours , chính là m3/h mà ta hay sử dụng )

Điền lưu lượng trong ống gió vào mục Flow Rate

Bước 3 : Tiếp theo ta click vào mục Properties và cài đặt thông số cho đường ống hút khói như sau :

Cài đặt thông số lần lượt từ số 1 tới số 5

Trong đó :

 1. Properties : Là nơi điều chỉnh các thông số thuộc tính của ống gió
 2. Chọn loại ống gió : Ví dụ High Velocity ( Exhast Smoke) là ống gió dùng cho hệ hút khói . Các bạn có thể sổ mũi tên xuống để chọn các loại ống gió khác.
 3. Material : Vật liệu làm ống. Trong trường hợp này, mình chọn Gavanized Iron Sheet, tức là ống làm bằng tôn tráng kẽm.
 4. Air Velocity : Vận tốc tối đa của gió trong đường ống
 5. Max loss : Tổn thất áp suất tối đa trên đường ống gió đó.
 6. Aspect Ratio : Tỷ lệ 2 cạnh của ống gió. Tỷ lệ này theo tiêu chuẩn 5687 và tiêu chuẩn smacna khuyên dùng là 4.

Hình phía trên là các thông số cài đặt khi tính kích thước ống hút khói, các loại ống gió hệ khác các bạn có thể tham khảo theo bảng sau :

toc-do-gio-trong-ong
Tốc độ gió trong ống khuyên dùng

Bước 4 : Sau khi click vào Save, phần mềm sẽ hiển thị ra các kết quả kích thước ống gió phù hợp với các điều kiện mà chúng ta đã cài đặt ở mục properties :

Phần mềm gợi ý các kết quả phù hợp

Bước 5 : Nếu chúng ta muốn chọn 1 kích thước khác so với các kích thước bên trên mà phần mềm gợi ý, thì có thể xuống mục : “Properties of selected duct “ . Chọn theo kích thước phù hợp với thực tế thiết kế ( nhưng phải đáp ứng được các điều kiện trong mục properties ở Bước 3.)

Tự tính chọn kích thước ống gió

Ví dụ mình chọn kích thước ống gió là 1100x350mm, sau đó click vào Recalc ( ở phần 1 bôi đỏ trong ảnh trên ) sẽ ra được phần số 2 ( bôi đỏ trong ảnh trên ) bao gồm các thông số của đường ống gió. Ở đây, ta thấy vận tốc trên đường ống gió này là 11.54 m/s, đáp ứng được yêu cầu vận tốc tối đa là 15 m/s như trong Bước 3. Do vậy, ống gió 1100x350mm là hoàn toàn phù hợp để chọn.

Thêm nữa, các bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng phần mềm duct checker ở video sau nhé :

Xem video hướng dẫn tính chọn kích thước ống gió bằng phần mèm duct checker

Kết luận

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm duct checker để tính chọn kích thước ống gió rồi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các chức năng nâng cao khác của phần mềm thì có thể tham gia khóa học HVAC online của mình nhé. Trong khóa học mình sẽ hướng dẫn chi tiết 2 chức năng còn lại mà phần mềm duct checker có thể làm được.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào đừng ngại comment ở phía dưới nhé. Mình sẽ trả lời sớm nhất có thể. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Ngoài ra, mình có biên soạn 1 file pdf hướng dẫn chi tiết các bạn cách tính toán kích thước của ống gió mềm và cửa gió nối với FCU, AHU và PAU. Nếu bạn nào có nhu cầu có thể mua tài liệu qua link sau nhé : https://kysucodien.com/san-pham/tai-lieu-huong-dan-tinh-kich-thuoc-cua-gio-mieng-gio-noi-fcu/

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
11 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Văn Minh
Nguyễn Văn Minh
2 năm trước

Mình muốn hỏi muốn tính 01 áp suất âm (-25Pa) cho 1 không gian vừa có hệ quạt cấp vào và hút ra phải thực hiện thế nào ah? Thánk

hai
hai
2 năm trước

add có video nào hướng dẫn tính tải lạnh cho 1 lớp học (mầm non) 15 cháu bằng headload daikin không?

Vinh
Vinh
1 năm trước

Tỷ lệ 2 cạnh ống gió ở tiêu chuẩn Smacna ở đoạn vào vậy AD

Nhatt
Nhatt
9 tháng trước

cho em hỏi muốn chọn ống mềm và tinh vận tốc ống mềm thì là chọn mục nào ạ

Nhatt
Nhatt
9 tháng trước

dạ em tưởng đấy là cho ống tròn cứng chứ ạ, ống tròn mềm em tưởng trở lực nó sẽ lớn hơn phải không ạ

Nhatt
Nhatt
9 tháng trước

anh cho em hỏi nếu chọn vật liệu cho ống mềm thì vật liệu ở đây là gì, em loại trừ hết đi thì chỉ còn fiberglass ( bông thủy tinh) phải không ạ

11
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x