1 số cách tính toán cột áp quạt thông gió HVAC

1 số cách tính toán cột áp quạt thông gió HVAC

Chào các bạn, có khá nhiều hỏi mình về cách tính toán cột áp của quạt. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về cách tính toán cột áp quạt. Trước hết, chúng ta tìm hiểu cột áp quạt là gì ? Và thông số này ảnh hưởng thế nào trong hệ thống quạt thông gió nhé ?

1. Định nghĩa cột áp quạt

Cột áp của quạt là 1 trong 2 thông số quan trọng để xác định khả năng hoạt động của quạt. 2 thông số đó chính là lưu lượng và cột áp. Lưu lượng quạt là lượng thể tích không khí mà quạt cấp trong 1 đơn vị thời gian. Còn cột áp quạt lực cản mà quạt phải thổi để không khí có thể đi đến nơi mong muốn.

Các bạn có thể hiểu đơn giản cột áp của quạt càng lớn thì quạt thổi không khí đi được 1 khoảng cách càng xa và ngược lại. Gía trị cột áp quạt trong thực tế thường từ 50-1000Pa. Cột áp của quạt ly tâm thường lớn hơn so với quạt hướng trục, quạt gắn tường, trần..

2. Cách tính toán cột áp quạt

Trong thiết kế hệ thống HVAC có rất nhiều cách tính toán cột áp quạt khác nhau. Hôm nay mình giới thiệu với các bạn 1 số cách tính cơ bản.

Trước hết về lý thuyết tính toán cột áp quạt. Thì cột áp quạt sẽ bằng tổng tổn thất ma sát và ma sát cục bộ :

P = Pms +Pcb

Trong đó :

  • P : cột áp cuat quạt
  • Pms : tổn thất ma sát trên đường ống, phụ thuộc vào chiều dài đường ống
  • Pcb : tổn thất ma sát cục bộ, tức là tổn thất qua côn, tê, cút, van, phụ kiện…

Từ công thức này, các bạn sẽ có 1 số cách tính toán cột áp quạt như sau :

Cách 1 : Tính cột áp quạt theo giáo trình thiết kế

Để tính theo cách này, trước tiên các bạn download giáo trình thiết kế của thầy Nguyễn Đức Lợi tại đây : ” Giáo trình thiết kế hệ thống điều hòa không khí ”

Các mở mục 6.1.4 và phụ lục 3 sẽ có đầy đủ các công thức để các bạn tính cột áp theo cách thủ công.

cach-tinh-toan-cot-ap-quat
Cách tính toán cột áp quạt theo giáo trình thầy Nguyễn Đức Lợi

Cách 2 : Tính toán cột áp quạt theo phần mềm

Để tính toán cột áp quạt theo phần mềm, các bạn cần học cách sử dụng 2 phần mềm sau :

  • Phần mềm Duct checker
  • Phần mềm Asharae Duct Fitting

Link tải phần mềm và hướng dẫn sử dụng cơ bản mình đã viết trong các bài viết trước. Mời các bạn tham khảo theo 2 link sau :

Sau khi đọc xong 2 phàn này, có lẽ các bạn cũng đã biết cách xác định được tổn thất của quạt rồi. Phần mềm duct checker có thể xác định được tổn thất ma sát trong đường ống. Còn phần mềm Ashrae duct fitting có thể xác định được ma sát cục bộ trên hệ thống. Nếu như các bạn chưa rõ có thể hỏi thêm mình ở phía dưới bài viết nhé.

Ngoài 2 phần mềm trên, còn 1 số phần mềm có thể tính được tổn thất áp suất như FDuct, DuctFlow…nhưng các phần mềm này ít dùng nên mình sẽ trình bày trong các bài viết sau.

Cách 3 : Tính toán cột áp quạt theo bảng excel

Cách này khá hay vì chúng ta có thể diễn giải cách tính nhanh, gọn, lẹ thông qua 1 bảng excel tính toán. Bảng excel này có thể chèn vào thuyết minh để diễn giải minh bạch, rõ ràng. Theo cách này, các bạn sẽ lập 1 bảng excel bao gồm tất cả các đoạn ống gió và phụ kiện cục bộ. Tính toán theo phương ngang và tổng lại tất cả các hàng để ra được 1 kết quả tổng trở lực. Sau đó, thường ta sẽ nhân thêm hệ số an toàn 10% để ra được kết quả cuối cùng là cột áp quạt cần thiết kế.

Ví dụ như bảng sau :

tinh-toan-cot-ap-quat-thong-gio
Lập bảng excel tính toán cột áp quạt thông gió

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn 1 số cách để tính toán cột áp quạt. Ngoài ra nếu các bạn muốn nâng cao khả năng thiết kế, có thể tham gia khóa học HVAC của mình theo link sau nhé : ” Giới thiệu khóa học HVAC online ”

Chúc các bạn học tốt !

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

4.5 2 votes
Đánh giá bài viết
guest
7 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Vinh
Vinh
1 năm trước

Mình có thể xin bảng tính cột áp được không ạ

Vinh
Vinh
1 năm trước

Cho mình xin bảng tính với ạ

Thành
Thành
1 năm trước

Sao tiêu đề là tính cột áp quạt mà anh lại chỉ vào phần tính tổn thất áp suất của ống nước vậy ạ?

Đinh Quốc Khanh
Đinh Quốc Khanh
10 tháng trước

Có thể cho xin file excel tính cột áp quạt được không ạ.

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x