Hướng dẫn sử dụng phần mềm ASHRAE Duct Fitting Database

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ASHRAE Duct Fitting Database

Giới thiệu phần mềm ASHRAE Duct Fitting Database

Phần mềm ASHRAE Duct Fitting Database là 1 phần mềm được phát triển bởi các kỹ sư trong Hiệp hội các Kỹ sư Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí Hoa Kỳ ( viết tắt là ASHRAE ). Đây là phần mềm giúp chúng ta có thể tính toán được tổn thất cột áp qua các phụ kiện của ống gió như : côn, tê, cút, giảm…theo tiêu chuẩn của ASHRAE.

huong-dan-su-dung-phan-mem-ashrae-duct-fitting-database
Giao diện phần mềm Ashrae Duct Fitting

Vì thế để tính tổn thất qua fitting, chúng ta có thể sử dụng phần mềm này hoặc các phần mềm khác như Duct Flow, Revit hoặc tra các thông số tính toán trong sách thiết kế hệ thống thông gió của thầy Trần Ngọc Trấn. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tải và sử dụng phần mềm Asharae Duct Fitting nhé.

Tải và cài đặt phần mềm ASHRAE Duct Fitting

Phần mềm này cài đặt khá đơn giản nên mình sẽ để link phần mềm và hướng dẫn cài đặt ở đây nhé :

Để cài đặt phần mềm, các bạn xem thêm video sau nhé :

Cài đặt phần mềm thì khá đơn giản. Các bạn chỉ cần copy file cài đặt ra ngoài màn hình Desktop, sau đó giải nén ra và chạy file Set up là được.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Asharae Duct Fitting

Hướng dẫn sử dụng phần mềm ASHRAE Duct Fitting

Khi mở giao diện của phần mềm lên, các bạn sẽ thấy 1 giao diện như sau :

su-dung-phan-mem-ashrae-duct-fitting-database
Giao diện khi vào phần mềm

Bước 1 : Cài đặt đơn vị phần mềm

Trước tiên các bạn nên cài đặt đơn vị của phần mềm trước. Các bạn vào mục Ultilities => Preference => Unit => Chọn đơn vị SI. Đây là đơn vị quốc tế mà ta thường dùng.

huong-dan-su-dung-phan-mem-ashrae-duct-fitting-database-1

Bước 2 : Chọn Fitting cần tính tổn thất :

Ví dụ mình cần tính tổn thất cho 1 cút có kích thước 300x300mm có lưu lượng gió cấp qua cút là 600m3/h ( tương đương 167l/s ) thì mình sẽ nhập vào như sau :

huong-dan-su-dung-phan-mem-ashrae-duct-fitting-database-2
Hướng dẫn sử dụng phần mềm ASHRAE Duct Fitting Database

Như hình trên ta thấy, khi chúng ta chọn phụ kiện và điền các thông số về kích thước, lưu lượng qua ống từ bước 1 tời bước 3. Sau đó click vào ” Calculate “, phần mềm sẽ cho ra kết quả ở Bước 5. Theo ví dụ trên ta có thể thấy tổn thất qua cút 300x300mm ( Lưu lượng 600m3/h ) là 2 (Pa).

Tương tự tính với các phụ kiện khác theo các bước từ 1 tới 5 như hình trên, chúng ta có thể tính được tổn thất qua 1 fitting bất kỳ. Trong thực tế thiết kế, để tính tổn thất cột áp cho 1 hệ thống, chúng ta cần kết hợp 1 số phần mềm và tài liệu khác nhau để xác định được cột áp cho quạt chính xác nhất.

Kết luận :

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cài đặt và sử dụng phần mềm Ashrae Duct Fitting rồi. Hi vọng các kiến thức này sẽ giúp bạn trong quá trình học tập, làm việc.

Thêm nữa, nếu bạn muốn tính toán chuyên sâu phần này, hãy tham gia khóa học HVAC bên mình nhé. Trong khóa học sẽ có hướng dẫn chi tiết để tính toán cột áp cho 1 hệ thống thông gió như thế nào ?

Link tham khảo nội dung và đăng ký khóa học :

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
guest
3 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Chí
Chí
1 năm trước

Em chào anh! Em cài đặt phần mềm ok hết. Lúc tính toán em có nhập thông số tính toán và làm theo hướng dẫn tuy nhiên xảy ra lỗi như hình ảnh. Anh cho em cách xử lí với ạ. Em cảm ơn anh.

Lỗi.PNG
Quang Tiến
Quang Tiến
8 tháng trước
Reply to  Chí

đúng rùi, mình tải về cũng đang bị tình trạng này như bạn. ACE biết cách khắc phục chỉ giáo giúp. Cảm ơn AE. 🙂

Trường Thi
Trường Thi
4 tháng trước
Reply to  Chí

me too

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x