So sánh vrv và vrf như thế nào ?

So sánh VRV và VRF :

Chào các bạn đã trở lại với Duy HVAC Blog’s. Trong quá trình giảng dạy và làm việc, có rất nhiều các bạn sinh viên mới ra trường, kể cả các bạn sinh viên ngành nhiệt lạnh hỏi mình thường hỏi mình các câu như : ” so sánh vrv và vrf như thế nào ? ” Hệ vrv và vrf có gì khác nhau ? “.

Để trả lời vấn đề này, chúng ta cần trở lại lịch sử hình thành hệ thống điều hòa này. Năm 1982, Hãng Daikin đã phát minh ra 1 công nghệ mới chưa từng xuất hiện trước đó. Chính là công nghệ 1 dàn nóng có thể kết nối với rất nhiều dàn lạnh. Và nhiệt độ từ dàn lạnh có thể điều chỉnh được nhờ sự thay đổi lưu lượng môi chất đi trong ống đồng. Ngay sau đó, họ đã đăng ký bản quyền cho công nghệ này, gọi nó là công nghệ VRV ( Variable Refrigeant Volume).

Sau đó không lâu, hàng loạt các hãng khác cũng công bố là có công nghệ này ( không rõ nguồn gốc là tự sáng tạo hay mua lại..) Và họ đặt chung cho công nghệ này là 1 cái tên khác, đó là VRF ( Variable Refregent Flow ).

Như vậy thực chất VRV và VRF đều là 1 công nghệ cho phép 1 dàn nóng kết hợp với nhiều dàn lạnh. Chúng hoàn toàn giống nhau về mặt kỹ thuật và chỉ khác về mặt tên gọi.

Ví dụ như hình dưới : Dàn nóng Daikin chúng ta gọi là hệ VRV và dàn nóng của các hãng khác : Misubishi, Toshiba và LG chúng ta gọi là hệ VRF.

SO-SANH-VRV-VA-VRF
So sánh VRV và VRF

Như vậy câu hỏi ” so sánh vrv và vrf ” đã được giải đáp rồi. Hi vọng đây là 1 thông tin hữu ích nữa dành cho các bạn nhé.

Ngoài ra, nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ thống VRV/VRF thì hãy đọc bài viết sau nhé : “Tìm hiểu về nguyên lý làm việc của hệ thống vrv”

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
guest
2 Góp ý
Cũ nhật
Mới nhất Bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Pham Trung Kien
Pham Trung Kien
1 năm trước

Hi bạn Duy, bạn có nhiều bài viết hay quá.

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x